• fans
 • 1036 reader
 • followers

WAMP là chữ viết tắt của Windows – Apache – MySQL – PHP và đây là phần mềm mã nguồn mở được phát triển cho những người sử dụng Windows. Để cài đặt WAMP rất đơn giản. Bạn chỉ cần download nó về tại trang chủ của WAMP và sau đó cài đặt như bạn thường làm với các phần mềm khác

Khi cài đặt thành công và kích hoạt WAMP Shortcut, bạn sẽ thấy một hình biểu tượng nhỏ bên góc dưới tay phải của màn hình. Nhấn vào đó và chọn Start All Services. Sau đó bạn có thể vào PhpMyadmin hoặc Localhost để sử dụng. Nên nhớ là từ giờ trở đi nếu bạn muốn thử với mã PHP nào bạn phải copy nó vào trong thư mục C:\wamp\www (nếu bạn cài đặt trong ở C:\) và mở file đó bằng cách gõ vào trình duyệt localhost/folder/tenfile.php. Lưu ý bạn là trước đó bạn phải kích hoạt Wamp Server.

Cài đặt Wamp Server
Thay đổi Username và Password cho MySQL

Nếu bạn vào WAMP lần đầu tiên có thể bạn sẽ thấy dưới cuối màn hình dòng chữ màu đỏ đại loại là bạn chưa có mật khẩu cho PhpMyadmin và khuyên bạn nên tạo mật khẩu cho nó. Cách làm như sau:

Bước 1: Trong PhpMyadmin bạn chọn phím Privileges. Trong đó sẽ có Username mặc định là root và Password là No. Bạn nhấn vào phím Edit và điền mật khẩu vào. Mật khẩu nào ngắn ngắn thôi cho dễ nhớ chứ “vừng ơi mở cửa ra đi em” thì dài quá.

Cài đặt Wamp Server
Cài đặt Wamp Server

Bước 2: Sau khi bạn đổi xong có thể bạn sẽ bị out ra khỏi PhpMyadmin nhưng đừng vội hoảng, vẫn còn có tôi ở đây cơ mà. Bạn mở file config.inc.php trong đường dẫn như sau C:\wamp\apps\phpmyadmin\config.inc.php bằng Notepad chẳng hạn. Nhần Ctrl-F để tìm và gõ vào:

$cfg['Servers'][$i]['password'] = '';

Sau đó thì phần password bạn đổi lại thành cái gì cũng được! tên người yêu thằng bạn thân đi cho nó máu. Lưu lại và đăng nhập lại vào PhpMyadmin với Username là “root” và mật khẩu là tên bạn gái của thằng bạn thân.

Tạo Database trong PhpMyadmin

Xong xuôi chúng ta có thể bắt đầu tạo database rất đơn giản. Trong ô Create new database bạn điền vào tên database muốn tạo. Vì chúng ta sẽ cài đặt WordPress nên chúng ta đặt tạm là WordPress đi cho nó tiến bộ. Nhấn nút Create là xong. Đơn giản hỉ? Bạn không cần Username và Password bởi vì nó sẽ sử dụng Username và Password bạn thiết lập ở bước trên.

Cài đặt Wamp Server
Sử dụng hàm mail() với localhost

Đa phần khi sử dụng localhost hàm mail() trong PHP không hoạt động vì ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet) của bạn người ta sợ người dùng lạm dụng nó để Spam thiên hạ dẫn đến đại loạn giang hồ. Do đó cách sau có thể được hoặc có thể không tùy thuộc vào ISP của bạn. Hay nói ngắn gọn là cũng hên xui thôi.

Mở file php.ini bằng cách nhấn vào biểu tượng dưới thanh trạng thái và chọn PHP > php.ini và tìm dòng SMTP trong file php.ini. Thường thì bạn sẽ thấy dòng “SMTP=localhost” thay nó thành SMTP Server của ISP của bạn. Bạn cũng sẽ thấy một dòng “smtp_port” và nó thường có giá trị là 25, nếu không phải giá trị này bạn đổi nó thành 25. Trong file php.ini của tôi là:

SMTP = smtp.east.cox.net
; http://php.net/smtp-port
smtp_port = 25 

Để tìm ra được SMTP Server của các ISP ở Việt Nam thì chắc bạn phải Google thôi. Tôi thử thì thấy Viettel là smtp.viettel.com.vn mà không biết có đúng không nữa. Chắc hên xui hỉ?

Demon Warlock Website facebook twitter user_email

Tôi được sinh ra ở Việt Nam, nhưng hiện tại đang sống và làm việc tại Mỹ. Ngành tôi học không có liên quan gì đến thiết kế web. Nhưng đây là sở thích từ ngày còn là sinh viên du học, do vậy bây giờ dù cho đang đi làm nhưng tôi vẫn thích dùng thời gian rảnh rỗi của mình để học về thiết kế web. Như các bạn, tôi cũng việc mày mò tự học và khám phá.

 • Võ Quang Hòa

  Anh ơi cho em hỏi cách cập nhật bài viết lên server thật đó. Hiện tại em đang viết blog trên localhost, em cũng chưa có update gì lên server cả. Em có tài khoảng hostting rồi, tất nhiên là đồ free thôi, và em muốn đưa dữ liệu lên server đó.

  Em nghĩ cập nhật bài viết lên server để public thì chỉ có 2 cách thôi sau khi đã viết bài trên localhost

  - Copy dán thủ công (cực quá)
  - Dùng phần mềm FTP để chuyển hết thư mục wordpress lên server (cũng cực không kém, thậm chí còn phải lựa chọn file này file kia vì cấu hình khác nhau.

  Vậy có cách nào dễ dàng hơn không, các anh làm cái tut nho nhỏ bày đi

 • le quy vuong

  em cũng không vô localhost được, khi cài WAMPP được rồi, em copy forder wordpress vao wampp/www rồi nhưng khi vào trình duyệt thì nó lại down ngay trang index về, cho em hỏi đó là lỗi gì? và khắc phục nó như thế nào? cảm ơn các anh.

 • http://bieberfc.com Võ anh Tuấn

  Mình rất ít khi comment. Nhưng đúng là bài viết của bạn quá tuyệt.
  Cảm ơn bạn bằng 1 Click quảng cáo nhé. Thank

 • DiViVu

  Cảm ơn anh Demon-Warlock và Clackken-Smith vì những bài viết hữu ích! Mong tiếp tục được học hỏi các bài viết tiếp theo của các anh.

  @dontudu: mình mới gặp trường hợp như bạn, loay hoay mãi nhưng rồi vào lại cái : “”C:\wamp\apps\phpmyadmin\config.inc.php” sửa lại thành:
  $cfg['Servers'][$i]['password'] = ”;
  $cfg['Servers'][$i]['AllowNoPassword'] = yes;

  Refresh trình duyệt là lại vào được.
  Ko biết đã 4 tháng rồi thì cái này có còn đáng viết ko nữa :D

 • lê nguyễnq

  Sao khi em cài wamp khi chạy thử localhost thì nó đòi tên đăng nhập và mật khẩu. Mình lấy tên và mật khẩu ở đâu vậy ạ.

 • tothesun

  thanks cậu,nhưng cậu có thế nói lại cho mình hiểu hơn dc ko

 • nhtera

  Nó tranh chấp nhau cổng 80 , bác search cách change port cho Warmserver là ok .
  sau đó thì gõ “localhost:port” là vào được wamp với “port” là cổng bác thay đổi lại cho wamp .

 • tothesun

  Anh ơi cho em hỏi xíu.em cài cả Wampserver và IIS để Chạy ASP nhưng tại sao khi em gõ từ localhosst thì nó ko vào localhost của Warmserver mà vào localhost của IIS vậy em muốn vào localhost cảu Wampserver thì làm thế nào

 • Hoàng Hà

  Anh cho em hỏi thêm, khi mình viết code trên css mình có thể nhìn thấy design ngay tren Dreamweaver, nhưng PHP thì không, làm sao có thể thấy được phần này?

 • Hoàng Hà

  Chào anh,
  Em dang hoc PHP.
  Em thường thấy PHP kết hợp với Mysql. Nhưng có thể kết hợp với css được không anh?

  May em cai dat PHP 5.1.45 va Mysql nhưng khi run tren localhost/index.php, file index.php la do em tu tao thi bi error404. Anh co the chi giup em duoc khong?

  Cam on anh

 • dontudu

  Chào admin!Cảm ơn bạn đã ra 1 trang web hay như thế này,mình đang mày mò tự thiết kế 1 website riêng cho cửa hàng và bây giờ đụng 1 vấn đề,xin hỏi bạn như sau:khi mình change password,thoát ra rồi,vào C:\wamp\apps\phpmyadmin\config.inc.php đổi pass rồi nhưng nó ra lỗi giống bạn susumi phía trên ( MySQL said: Documentation
  #1045 – Access denied for user ‘root’@’localhost’ (using password: YES) ,vậy mình phải làm sao để sửa bây giờ,mình không định hỏi vì biết bạn rất bận,nhưng mình tìm trong các phần bạn trả lời chưa thấy nên cuối cùng quyết định hỏi.Mong bạn giúp đỡ.Thank

 • http://twitter.com/hoangloi hoangloi

  @tuyen. bạn thân mến, hi vọng là bạn vẫn đang chờ đợi hồi đáp. như hình bạn chụp đưa ra.theo mình thì bạn không sai gì cả. nhưng nếu bạn không thể nào giải quyết được vấn đề đó tại sao bạn không chuyển sang dùng 1 sever khác có hơn là cứ hỏi trong khi người giải đáp chưa từng gặp những lỗi như của bạn, hơn nữa còn không được nhìn thấy lỗi đó trên máy bạn thế nào chẳng ai có thể nói chính xác được. tốt nhất là bạn chuyển dùng XAMPP. Chỉ việc click next cho đến finish mình cũng đã thử thêm pass cho root. và đã thành công.còn nếu bạn không làm được nữa thì mình nghĩ tốt nhất là thôi đừng cố làm gì. để không có pass với có pass cũng ai động vào của bạn đâu. cái thời gian bạn ngồi chỉnh sửa tìm tòi lỗi ở đâu thà bạn học thêm những kiến thức khác còn hay hơn. vì khi bạn up dữ liệu lên mạng bạn có quyền sử dụng sever đâu…. nghiên cứu sever ở chừng mực thôi. nhiều loãng. cả nhà có công nhận thì cho cái mặt cười.. :D

 • http://bearsharks.com clackken smith

  Chẳng biết nên chỉ bạn thế nào, PHPMyAdmin chẳng cần làm gì để có thể vào được. Nếu bạn bị báo lỗi 1045 thì tức là bạn đã đặt pass cho local. Đơn giản gỡ bỏ nó, xóa toàn bộ thư mục Local và cài đặt lại từ đầu. GoodLuck

 • tuyen

  @clackken smith: bạn chỉ giúp tớ vào PhpMyadmin được không? để xem tớ làm sai chỗ nào…

 • http://bearsharks.com clackken smith

  @tuyen : Bạn chú ý nhé, wamp chỉ hoạt động với HTML và PHP thôi, tôi thấy trang bạn đưa cho tôi là một trang ASP, Nếu bạn muốn chạy asp thì phải sử dụng localhost của IIS. Bạn nên tìm tài liệu cài đặt IIS để có thể rõ hơn.

  • tuyen

   nhưng bạn ah, ít nhất cũng phải chạy được localhost hay phpmyadmin chứ?
   đằng này hok thể chạy được vào PhpMyadmin được. vậy phải làm sao? bạn và các bạn chỉ rùm tớ với…nhất là Demon Warlock

 • http://chuaco tuyen

  em up lại hình này cho anh dễ nhòm thấy hơn^^
  http://img442.imageshack.us/img442/648/kodn.jpg

 • http://chuaco tuyen

  anh ơi? em cài đặt wamp rùi nhưng không chạy được localhost và PhpMyadmin ành ah, giờ em phải làm sao? đây là những ảnh em chạy 2 cái trên nó báo lỗi:
  http://img693.imageshack.us/img693/6469/dangnhap.jpg
  https://img52.imageshack.us/img52/3263/myadmin.jpg
  http://img694.imageshack.us/img694/6361/kodnv.jpg
  http://img62.imageshack.us/img62/7458/gocg.jpg
  ảnh chỉ bảo giúp em với…

 • susumi

  Anh ơi giúp em voi. Em thay đổi để phpMyAdmin check pass khi đăng nhập nhưng sửa như hướng dẫn mà không đc. thế là em sửa file C:\wamp\apps\phpmyadmin\config.inc.php với pass là 123 như trong phần change pass. => bây h không vào đc phpMyAdmin nữa rồi. Nó báo lỗi: MySQL said:
  #1045 – Access denied for user ‘root’@’localhost’ (using password: YES)

  MẶc dù trc đó em sửa thế nào nó cũng không hiện ra Yes trong ô password.
  Ai fix được lỗi này giúp em với

 • hk!!!!!!!!!!!

  Cần 1 tut về vấn đề này rùi …

 • http://ngoctho1001.blogspot.com Án Bình Trọng

  Chào bạn, mình đã thử xài Mercury/32 để gửi mail nhưng không được. Bạn có thể hướng dẫn 1 bài về cách sử dụng plugin formmailer để gửi mail không vậy? Mình cám ơn nhiều.

 • http://kienlua.net -hk-

  Ai biết cách rồi chỉ mình với. Plz.

 • hk!!!!!!!!!!!

  Để cài đặt Send mail trong localhost lại phải hên xui sao? Ai biết cách rồi chỉ mình với. Plz.
  Mail: ttt_robinhood@gmail.com
  Y!M ttt_robinhood

 • nhtera

  Cài webhost nào cũng được mà bạn , cũng đều là apache,mysql,phpMyAdmin … mà thôi . Cái nào bạn dùng quen thì sài :D

 • Tuệ Nguyễn

  Mình có thể xài appserver được ko ? vì cài wam ko biết sao vào phpmyadmin mà cứ ra màn hình trắng tinh. ko hiện ra gì hết.

 • http://www.izwebz.com Demon Warlock

  Cái đó đâu phải do WAMP đâu nhỉ? cái đó là do em không chọn Firefox là trình duyệt mặc định cho Windows đấy chứ. Em phải đặt FireFox là trình duyệt mặc định cho Windows luôn.

 • Haye Tabilop

  anh ui cho em hỏi, em cài đặt mà lỡ tay quên không chọn tích hợp WAMP với FF (em xài FF) bi giờ nó cứ mặc định mở localhost bằng IE nhìn rất khó chịu (font chữ loạn xạ không đọc được)
  anh có cách nào chỉ em chỉnh lại không ? Thank anh trước XD

 • hk!!!!!!!!!!!

  Để cài đặt Send mail trong localhost lại phải hên xui sao? Ai biết cách rồi chỉ mình với. Plz!

 • http://www.izwebz.com Demon Warlock

  Sorry! hè hè, thiếu thiếu phải thế này mới đúng

  C:\wamp\apps\phpmyadmin\config.inc.php

 • daklak

  anh DW ơi ! đặt lại pass cho 2 user root luôn hở anh? em đặt 1 user thì nó thông báo đỏ phía dưới nhưng đặt cả 2 user thì báo lỗi không cho truy cập phpmyadmin. ah trong thư mục cài đặt không có đường dẫn C:\wamp\phpmyadmin\config.inc.php . em đã làm theo từng bước nhưng vẫn sai không hiểu làm sao nữa !!

 • Phước

  cho hỏi vì sao phiên bản 2.0 này mình tìm phần kéo quan hệ cơ sở dữ liệu không thấy ? tức là phần Relation View, như vậy làm sao kéo quan hệ được ?

  • http://www.dttung.info debugger

   ko có phần đó đâu bạn Phước, bạn muốn tạo khóa ngoại phải dùng lệnh SQL thôi

  • Leeseawuyhs

   Mình thấy trên pHpAdmin dùng câu lệnh truy vấn sql để thiết lập khóa cũng như các quan hệ khác. Nếu bạn muốn thiết lập yêu cầu trên thì bạn có thể dùng phần mềm này: EMS_SQL_Manager_2007_for_MySQL.
   Chức năng của nó:(Theo tên chương trình thì bạn cũng biết rồi)
   Ngoài ra chương trình này có thể kết nối database của bạn ở trên hosting/localhost về máy tính một cách dễ dàng. Bạn có thể chỉnh sửa database, Backup data, thiết lập các khóa, các quan hệ. sau khi thiết lập xong ban có thể dùng chức năng của chương trình để cập nhật lại database đã chỉnh sửa.
   (Về phần mềm này trên internet có rất nhiều, bạn có thể search và tìm hiểu thêm).
   Chúc bạn thành công!

Newbie

Các series nên xem trên izwebz cho newbie

Khi vào izwebz chắc nhiều bạn cho rằng các bài viết trên izwebz đều không có hệ thống gì cả? Thực chất, các bài biết đều đi theo một series của riêng nó, ví dụ như PHP, HTML & CSS, PSD2HTML, Photoshop, illustrator,… Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp lại các series bài viết cần thiết cho một newbie.

Izwebz facebook group

Social connect

Recent Comments

Archives