• fans
 • 1036 reader
 • followers

WAMP là chữ viết tắt của Windows – Apache – MySQL – PHP và đây là phần mềm mã nguồn mở được phát triển cho những người sử dụng Windows. Để cài đặt WAMP rất đơn giản. Bạn chỉ cần download nó về tại trang chủ của WAMP và sau đó cài đặt như bạn thường làm với các phần mềm khác

Khi cài đặt thành công và kích hoạt WAMP Shortcut, bạn sẽ thấy một hình biểu tượng nhỏ bên góc dưới tay phải của màn hình. Nhấn vào đó và chọn Start All Services. Sau đó bạn có thể vào PhpMyadmin hoặc Localhost để sử dụng. Nên nhớ là từ giờ trở đi nếu bạn muốn thử với mã PHP nào bạn phải copy nó vào trong thư mục C:\wamp\www (nếu bạn cài đặt trong ở C:\) và mở file đó bằng cách gõ vào trình duyệt localhost/folder/tenfile.php. Lưu ý bạn là trước đó bạn phải kích hoạt Wamp Server.

Cài đặt Wamp Server
Thay đổi Username và Password cho MySQL

Nếu bạn vào WAMP lần đầu tiên có thể bạn sẽ thấy dưới cuối màn hình dòng chữ màu đỏ đại loại là bạn chưa có mật khẩu cho PhpMyadmin và khuyên bạn nên tạo mật khẩu cho nó. Cách làm như sau:

Bước 1: Trong PhpMyadmin bạn chọn phím Privileges. Trong đó sẽ có Username mặc định là root và Password là No. Bạn nhấn vào phím Edit và điền mật khẩu vào. Mật khẩu nào ngắn ngắn thôi cho dễ nhớ chứ “vừng ơi mở cửa ra đi em” thì dài quá.

Cài đặt Wamp Server
Cài đặt Wamp Server

Bước 2: Sau khi bạn đổi xong có thể bạn sẽ bị out ra khỏi PhpMyadmin nhưng đừng vội hoảng, vẫn còn có tôi ở đây cơ mà. Bạn mở file config.inc.php trong đường dẫn như sau C:\wamp\apps\phpmyadmin\config.inc.php bằng Notepad chẳng hạn. Nhần Ctrl-F để tìm và gõ vào:

$cfg['Servers'][$i]['password'] = '';

Sau đó thì phần password bạn đổi lại thành cái gì cũng được! tên người yêu thằng bạn thân đi cho nó máu. Lưu lại và đăng nhập lại vào PhpMyadmin với Username là “root” và mật khẩu là tên bạn gái của thằng bạn thân.

Tạo Database trong PhpMyadmin

Xong xuôi chúng ta có thể bắt đầu tạo database rất đơn giản. Trong ô Create new database bạn điền vào tên database muốn tạo. Vì chúng ta sẽ cài đặt WordPress nên chúng ta đặt tạm là WordPress đi cho nó tiến bộ. Nhấn nút Create là xong. Đơn giản hỉ? Bạn không cần Username và Password bởi vì nó sẽ sử dụng Username và Password bạn thiết lập ở bước trên.

Cài đặt Wamp Server
Sử dụng hàm mail() với localhost

Đa phần khi sử dụng localhost hàm mail() trong PHP không hoạt động vì ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet) của bạn người ta sợ người dùng lạm dụng nó để Spam thiên hạ dẫn đến đại loạn giang hồ. Do đó cách sau có thể được hoặc có thể không tùy thuộc vào ISP của bạn. Hay nói ngắn gọn là cũng hên xui thôi.

Mở file php.ini bằng cách nhấn vào biểu tượng dưới thanh trạng thái và chọn PHP > php.ini và tìm dòng SMTP trong file php.ini. Thường thì bạn sẽ thấy dòng “SMTP=localhost” thay nó thành SMTP Server của ISP của bạn. Bạn cũng sẽ thấy một dòng “smtp_port” và nó thường có giá trị là 25, nếu không phải giá trị này bạn đổi nó thành 25. Trong file php.ini của tôi là:

SMTP = smtp.east.cox.net
; http://php.net/smtp-port
smtp_port = 25 

Để tìm ra được SMTP Server của các ISP ở Việt Nam thì chắc bạn phải Google thôi. Tôi thử thì thấy Viettel là smtp.viettel.com.vn mà không biết có đúng không nữa. Chắc hên xui hỉ?

Demon Warlock Website facebook twitter user_email

Tôi được sinh ra ở Việt Nam, nhưng hiện tại đang sống và làm việc tại Mỹ. Ngành tôi học không có liên quan gì đến thiết kế web. Nhưng đây là sở thích từ ngày còn là sinh viên du học, do vậy bây giờ dù cho đang đi làm nhưng tôi vẫn thích dùng thời gian rảnh rỗi của mình để học về thiết kế web. Như các bạn, tôi cũng việc mày mò tự học và khám phá.

 • Phương

  Em tải Wampsever 2.4 và đã cài đặt thành công, tuy nhiên đánh tài khoản là ‘”root” và mật khẩu là “No” thì nó báo #1045 Cannot log in to the MySQL server. Nhờ anh chỉ cho em cách khắc phục với.

  • long

   tài khoản “root”, mật khẩu để trống.

 • gấu

  e bị lỗi khi viết php lúc in ra nó hiển thị cả echo chứ ko hiển thị phần trong ngoặc, anh cho e hỏi lỗi này sửa thế nào với ạ, e cảm ơn.

 • Đỗ Hùng Việt

  a ơi cho e hỏi. Trước e cài được wamserver nhưng mà khi e gỡ ra cài lại thì ko cài được nữa nó cứ báo như sau: mặc dù e cài lại win nhưng vẫn báo như thế.a giúp e với!

  • doxuto

   directory name “Thiết kế wed” –>”thiet ke web”

 • Võ Minh Trí

  Anh cho em hỏi wamp em bị lôi em cài lại cái khác zậy bộ csdl bên wamp cũ em làm cách nào để chuyển qua wamp mới .Mong được anh giúp đỡ thank.

 • Trường Leo

  Em bị lỗi khi sử dụng hàm mail()
  Warning: mail(): Failed to connect to mailserver at
  "localhost" port 25, verify your
  "SMTP" and "smtp_port" setting in
  php.ini or use ini_set()

 • hlqn209

  Anh ơi cho em hỏi sao khi cài xong wampserver vào trang http://localhost/phpmyadmin có yêu cầu nhập username với password.Hai cái này là ở đâu vậy anh?cảm ơn anh

 • Hoàng Trung

  anh ơi, sao e cài xong wamp rồi sau đó start all services rồi mà mở localhost bằng firefox nó vẫn báo lỗi là Unable to connect hả anh?

  • Hoàng Trung

   trước em tải bản 64bit giờ cài lại 32bit được rồi,hix

   • Guest

    Hello

    • Guest

     Test

 • iam.toan

  Anh Demon Warlock ơi, cho em hỏi: em cài đặt bình thường, sau khi “Start All Services”, em click mở localhost mà không được, lúc cài đặt em chon trình duyệt mặc định là Firefox. Khi mở gặp lỗi “HTTP Error 404. The requested resource is not found.”

 • Toàn

  Anh Demon Warlock ơi, cho em hỏi: em cài đặt bình thường, sau khi “Start All Services”, em click mở localhost mà không được, lúc cài đặt em chon trình duyệt mặc định là Firefox. Khi mở gặp lỗi “HTTP Error 404. The requested resource is not found.”

  • http://minhman.com/ Võ Minh Mẫn

   Lỗi 404 là do không có thư mục hoặc tập tin đó trên server, em kiểm tra xem localhost có chạy không?
   Nếu chạy thì ổn, nếu không chạy thì xem lại sau khi start thì apache và mysql đã chạy hết chưa? Hay chỉ chạy 1/2
   Kiểm tra xem có phần mềm nào đang chạy không? Như Skype hoặc IIS chẳng hạn.
   Cũng rất có thể là chưa bật rewrite url đấy.

   • Nguyen Thanh Tai

    ok

    • Thanh Tai

     Test

 • http://www.facebook.com/SangNguyen2603 Sang Nguyen

  Anh ơi cho em hỏi sao sau khi cài xong wampserver, em bật lên và truy cập vào localhost thì ok nhưng không thể vào được localhost/phpmyadmin, nó báo lỗi :

  Forbidden

  You don’t have permission to access /phpmyadmin/
  on this server.

  em đã google cách khắc phục nhưng không sửa được, cài lại mấy lần rỗi mà vẫn vậy, nói chung là cài xong thì chỉ dùng được localhost thôi chứ mấy cái khác không vào được. Mong anh chỉ giúp.

  • toàn

   máy bạn có cài sql hay hệ quản trị csdl nèo ko đây ko khỏi động được mysql

 • http://www.facebook.com/huys2yupj Yêu Thương Nhạt Nhòa

  giờ nó hiện ra trang IIS 8 -.- là thế *beep* nào nhỉ

 • http://www.facebook.com/huys2yupj Yêu Thương Nhạt Nhòa

  vào localhost và phpmyadmin đều trắng tinh file index.php có nội dung -.-

 • Quảng

  cảm ơn Demon Warlock nhé, mình cũng đang học thiết kế web, vừa được một người khác nữa kết hợp làm 1 trang web. Các ban có thời gian thì ghé thăm website của mình và cho ý kiến nhé:
  Website: http://www.dichthuattoancau.vn

 • tom

  Em co the cai localhost bang xampp duoc khong anh DW

 • bacruong

  Xin lỗi, vẫn không được, đành phải gõ dòng thông báo vậy:

  Error:
  MySQL said:
  #1045 – Access denied for user ‘root’@’localhost’ (using password: NO)
  ———————
  phpMyAdmin tried to connect to the MySQL server, and the server reject the connection. You should check the host , username and pw in your configuration and make sure that they correspond to the infomation given by the administrator of MySQL server.

  http://i938.photobucket.com/albums/ad222/bacruong/loi-phpMyAdmin_zps9908a41b.png

  Phải làm sao bây giờ?
  Thanks.

Newbie

Các series nên xem trên izwebz cho newbie

Khi vào izwebz chắc nhiều bạn cho rằng các bài viết trên izwebz đều không có hệ thống gì cả? Thực chất, các bài biết đều đi theo một series của riêng nó, ví dụ như PHP, HTML & CSS, PSD2HTML, Photoshop, illustrator,… Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp lại các series bài viết cần thiết cho một newbie.

Izwebz facebook group

Social connect

Recent Comments

Archives