Hi! Xin chào các bạn, mình là một Webmaster. Nghe oai nhỉ? Nhưng mà con đường trở thành Websmaster thì cần có những gì? Bài viết này được đút kết từ kinh nghiệm 5 năm xương máu của mình sẽ giúp các bạn.

Đọc tiêu đề chắc hẳn các bạn đã quá quen với cụm từ WEB rồi đúng không? Nhưng mà tại sao ở đây lại có chữ S ở phía sau nữa. Hãy tìm hiểu xem cụm từ này là viết tắc của những từ nào nhá!

W – Why?
E – Energy
B – Basic
S – Smiles or S-Crazy

Chắc chắn rằng bạn cũng đã nôm na hiểu nghĩa của những cụm từ trên rồi phải không? Nhưng mà mình cũng xin được giải thích thêm 1 chút về ý nghĩa của từng cụm từ.

– Đầu tiên đó là (W) Why? Nghĩa tiếng việt là tại sao? Tại sao bạn lại muốn trỏ thành Webmaster? Đó là câu hỏi mà bạn phải trả lời được khi mà bạn muốn trở thành một Webmaster đúng nghĩa. Và nếu rằng bạn hỏi tôi tại sao tôi muốn trở thành Webmaster? Thì tôi sẽ trả lời với bạn chỉ với 2 chử “đam mê”.

– (E) Energy đó là nghị lực. Bạn phải có đầy đủ tinh năng lực, sức mạnh, và tính kiên nhẫn để có thể trở thành Webmaster thực thụ. Vì chắc chắc các bạn biết đấy công việc của Webmaster không phải là ngồi xem người khác (tạm gọi là S.Mod, Mod) làm việc, mà mình phải cùng họ làm việc, chỉ có như thế thì mới có thể xây dựng 1 website vững mạnh. Và để tìm hiểu xem tại sao nghị lực lại cần thiết thì chúng ta hãy tìm hiểu cụm từ thứ 3 (B)-Basic.

– (B) Basic với nghĩa tiếng việt ai trên 5 tuổi cũng biết (giờ 5 tuổi là mấy nhóc học Les’t Gâu hết rồi ^^~). Để làm rõ nghĩa của basic thì chúng ta hãy phân tích cụm từ Webmaster. Webmaster gồm 2 từ ghép lại với nhau, và ở 2 lĩnh vực khác nhau, nhưng lại có mối quan hệ rất khăn khích đó là Web và Master.

+Web thì chắc các bạn cũng đã biết rồi hén. Web thì bao gồm rất nhiều thứ nào là HTML rồi CSS, Jquery cho tới PHP rồi lại MySQL, không kém quan trọng là Photoshop. Và là 1 Webmaster thì bạn không thể thiếu 1 trong các thứ trên, tuy nói thế không có nghĩa là bạn phải nhồi nhét hết tất cả vào đầu, mà chúng ta cầm phải biết mỗi thứ 1 ít, đủ để nắm vững những kiến thức căn bản. Và hãy chắc chắn rằng bạn cần phải có đủ Energy – nghị lực để mà có thể làm việc với chúng.

+Chà viết nãy giờ thì cũng chỉ mới 1 một phần thôi, sao mà làm Webmaster thì cần lắm thế, chưa nhiều lắm đâu bạn, khi mà bạn làm quen với Master thì nói mới là đủ cho một Webmaster. Master là ông chủ, là chùm của tất cả. Hay nói cách khác, master chính là người quản lý. Và người quản lý thì tất nhiên nhiệm vụ của họ là điều hoạt động của một tổ chức (ở đây có thể là forum hay một trang tin tức,…v.v). Để điều hành tốt tổ chức thì ông chùm cần phải biết quản lý và tôi khuyên các bạn nên biết chút ít về “Quản trị nhân sự”.

– Vẫn chưa hết đây các bạn, là Webmaster thì bạn cần thêm 1 ít kiến thức về Marketing nữa, vì sao? Đơn giản là vì bạn làm Web ko chỉ để mỗi ngày bạn tự vào Web rồi tự F5 được, làm Web ra thì phải có người xem. Để có được người xem thì bạn cần phải biết tiếp thị Web của mình. Con đường đơn giản nhất là tìm một cuốn sách mang tên “Marketing căn bản” về đọc.

– Bạn thấy hãi hùng chưa? Riêng mình thì đã quay mòng mòng rồi vì lần đầu ngồi viết điên cuồng như thế này đấy. Tới đây chắc rằng bạn đã bắt đầu choáng rồi nhỉ, nhưng mà không sao đâu, liều thuốc cuối sẽ giúp bạn trở thành 1 Webmaster hoàn thiện. Đó chính là Smile, hãy luôn cười lên, vì “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Tuy nói thế chứ uống thuốc bổ hoài cũng đâu tốt. Phải phải đúng lúc, đúng chổ nha các bạn. Đang ngồi trên xe bus mà cười thì chắc chắc Smiles thành Super-Crazy đó.

– Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ít cho các bạn thật nhiều, Chúc các bạn mau mau “S” nhá! Goodbye!