Có khi nào bạn ngồi trước máy tính với trình soạn thảo văn bản mở ra và bạn muốn viết một entry cho blog của mình. Nhưng mất rất nhiều thời gian mà bạn vẫn chưa viết được dòng nào chưa? Nếu bạn chỉ viết bài cho một vài diễn đàn bạn tham gia thôi thì cũng không phải là vấn đề quá quan trọng, bởi vì nếu không viết hôm nay thì khi khác viết. Nhưng nếu bạn có một blog cá nhân hoặc một trang web, đòi hỏi bạn phải viết liên tục, viết nhiều và viết hiệu quả. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn viết hiệu quả hơn.

Gạch đầu dòng ý tưởng bất cứ khi nào có thể

Ý tưởng để viết một bài viết là rất quý, đôi khi nó chợt xuất hiện khi bạn đang làm một việc gì đó. Nếu bạn không dừng ngay lại để viết vào giấy, thì đến cuối ngày đảm bảo bạn sẽ quên mất mình phải viết cái gì. Hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay nhỏ và một cây viết, luôn để nó trong người. Để bất cứ khi nào có ý tưởng bất chợt xuất hiện trong đầu, bạn hãy ghi ngay vào sổ tay với những gạch đầu dòng ý chính. Khi về nhà bạn có thể dựa vào đó để phát triển thành một bài. Đây là cuốn sổ tay của tôi để ghi lại ý tưởng xuất hiện trong lúc không thể viết được.

write effectively
Đặt thời gian cho từng bài viết

Để có một bài viết sinh động và thông tin chính xác, bạn cần phải tham khảo các nguồn khác nhau. Ví dụ tôi biết nhiều về chiến lược kinh doanh, nhưng khi viết về nó, tôi cũng phải lật lại sách giáo khoa để đọc lại những thông tin đã học. Sau khi đã tham khảo nguồn, tôi sẽ tìm hình minh hoạ cho bài viết. Tất cả những việc này bạn nên đặt thời gian cho nó. Ví dụ việc tham khảo tài liệu khoảng 15 phút, tìm hình minh hoạ 5 phút. Đúng thời gian đó là ngừng và bắt đầu viết.

Chọn lúc tư tưởng thoải mái nhất

Tuỳ từng người, tuỳ từng công việc mà bạn thấy lúc nào tư tưởng thoải mái và thư thái nhất. Có người thích những bản nhạc giao hưởng nhè nhẹ bên tai, có người thích ánh nến lung linh … tôi luôn thấy thư giãn và thoải mái nhất khi tắm xong và nghe âm thanh tự nhiên (nước chảy, mưa rơi, chim hót) khi viết bài. Lúc tư tưởng thoái mái nhất chính là lúc não bạn có thể hoạt động hiệu quả nhất.

Tắt điện thoại, tắt các ứng dụng khác khi viết bài

Viết bài trên máy tính khác với viết bài trên giấy là vì bạn có thể bị chi phối bởi Yahoo! Messenger, Email, phần mềm nghe nhạc. Hãy tạo thói quen tắt hết tất cả những ứng dụng khác ngoại trừ trình soạn thảo văn bản. Sign Out Yahoo! thay vì để invisible hoặc đặt Status Busy. Ví dụ bạn đang viết được một nửa thì có bạn gọi trên Yahoo hoặc có người mới gửi email cho bạn. Điều đó ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bạn

Viết trước chỉnh sửa sau

Nếu bạn có thói quen bôi đậm tiêu đề, chèn hình lúc đang viết, đánh số thứ tự từng đoạn văn thì bạn nên tập bỏ đi thói quen này. Điều này tôi học được từ hồi mới đi học tin học văn phòng, khi học đến đoạn soạn thảo văn bản. Cứ gõ được một lúc là dừng lại để bôi đậm hoặc sửa lỗi chính tả. Bạn sẽ viết hiệu quả hơn khi bạn cứ để dòng suy nghĩ chạy theo ngón tay, khi viết xong bạn sẽ có nhiều thời gian để chỉnh sửa lại bài viết.

Đọc lại bài viết ít nhất 2 lần trước khi post

Khi đọc một bài viết mà gặp lỗi chính tả hoặc câu cụt, giống như khi ăn cơm bị vướng phải sạn. Tất nhiên người đọc sẽ vẫn hiểu được bạn viết cái gì, nhưng khi có những “câo chũ viét sai chin tà” sẽ làm cho bài viết đó dù có hay cũng bị mất điểm. Ông bà ta đã khuyên “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” thì việc bạn đọc lại 2 lần những gì bạn viết chẳng thấm vào đâu.

Viết bài nhanh và hiệu quả không phải là điều có thể đạt được một sớm một chiều. Nó đòi hỏi bạn phải luyện tập rất lâu và tạo thành thói quen. Nhưng một khi bạn đã tạo được thói quen cho mình rồi, thì việc viết bài đối với bạn lại quá đơn giản và nhẹ nhàng.