Tính cho đến thời điểm hiện tại, tôi đã nhận được rất nhiều email yêu cầu giới thiệu việc làm hoặc tư vấn kinh nghiệm khi đi xin việc. Ai cũng như nhau thôi, học xong thì phải đi làm, để lo cái cơm áo gạo tiền chứ. Nhưng mà khi bước ra khỏi mái trường thân yêu thì bạn cũng chỉ là một kẻ hành khất thôi, chưa có tý gì gọi là kinh nghiệm đường đời thực tế cả. Do đó, tôi viết bài này để giúp các bạn nào sắp và sẽ ra trường sẽ có chút chuẩn bị trước khi va chạm với thực thế đầy máu và nước mắt.

Tìm kiếm được một công việc mơ ước trong ngành IT là điều không quá khó và cũng chẵng phải dễ. Nhưng, làm cách nào để kiếm được một công việc với mức lương hấp dẫn và khiến cho nhà tuyển dụng phải để ý đến hồ sơ của bạn? thì đó là một điều rất khó. Tôi xin mách các bạn vài mẹo nhỏ sau.

#Chuẩn bị CV thật kỹ và chuyên nghiệp

Kỉ niệm đáng nhớ nhất của tôi khi đi xin việc là vào khoảng 1.5 năm trước. Tôi có apply hồ sơ của mình vào một studio với job title là “Trợ lý nhiếp ảnh”. Các câu hỏi đều quay quanh các vấn đề về kỹ thuật chụp ảnh,.v.v. Tuy nhiên có một câu hỏi khá bất ngờ và làm tôi nhớ mãi đến bây giờ “Em có biết trang điểm không?”. Do đó, kinh nghiệm rút ra là bạn phải biết các vấn đề xung quanh vị trí mình ứng tuyển.

CV của dân lập trình thường khác biệt so mới những CV về marketing hoặc Sales. Bạn cần phải liệt kê những ngôn ngữ lập trình bạn có thể làm được, từ cấp độ sơ cấp đến nâng cao. Tiếp đó, hãy viết những công việc bạn đã đảm nhiệm ở công ty trước, hoặc những dự án bạn đã từng làm qua với vị trí và vai trò cụ thể. Nếu bạn có thể ghi rõ những thành tích cụ thể bạn đã đạt được hoặc địa chỉ một vài website bạn đã làm qua thì có thể ghi điểm hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, CV nên viết bằng tiếng Anh để thể hiện sự chuyên nghiệp cũng như mức độ ngoại ngữ mà bạn có. Tuy nhiên, bạn nên rà soát lại lỗi chính tả trước khi gửi cho nhà tuyển dụng.

Tìm việc

#Tìm kiếm công việc IT mơ ước và ứng tuyển

Dân gian thường có câu nói “người chọn nghề hay nghề chọn người”, bạn đừng để câu nói đó chi phối bạn. Bạn đã tốn ít nhất 4 năm đại học và hơn 12 năm theo đuổi giấc mơ công nghệ. Vậy bạn hãy là chính mình và phải dùng tối đa những gì mà mình có để tìm được công việc mà mình mơ ước. Vậy thế nào là một công việc IT mơ ước? Và điều gì khiến cho bạn nộp CV để ứng tuyển? Phải chăng đó là:

  • Công việc phải thật sự yêu thích, phù hợp với khả năng và kinh nghiệm, có một chút “thử thách” và được học hỏi những điều mới.
  • Công việc phải có mức lương hấp dẫn, nếu có thể phát huy được vốn ngoại ngữ của mình ở công ty đó thì càng tốt.
  • Môi trường làm việc thoải mái, công ty nước ngoài với thương hiệu lớn (không được thương hiệu lớn chỉ cần là nước ngoài cũng đủ, hehe).
  • Nhân viên và sếp hoà đồng, công ty có tính chất đào tạo để phát huy hết năng lực nhân viên.

#Quan trọng là, tìm những công việc đó ở đâu?

Tôi đã từng tham khảo rất nhiều trang web tìm việc khác nhau, nhưng thật sự vẫn chưa hài lòng về thông tin tuyển dụng ở những website đó. Do thông tin về việc làm IT quá ít, và phải trải qua rất nhiều bước cực hình và tra khảo. Sau vài ngày vật vã, tôi nhờ một người bạn là Head Hunter IT, chuyên săn cho các công ty của nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, anh ấy giới thiệu cho tôi website www.itworks.vn (ItWorks.vn) – đây là trang tuyển dụng, việc làm dành riêng cho các bạn trẻ trong ngành IT. Vừa mới bước vào trang này, tôi khá ấn tượng bởi trang chủ rất bắt mắt và mang đầy tính chất trẻ trung. Và tôi cũng tìm thấy cái mình cần tại đấy.

ItWorksTrang chủ của ItWorks.vn

Sau khi nhấn vào phần “Tìm việc làm”, tôi hơi “bất ngờ” khi trang ItWorks.vn chia ra cụ thể để giúp các bạn tìm đúng công việc yêu thích một cách triệt để hơn. VD như những việc làm chỉ ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, việc làm không yêu cầu kinh nghiệm hoặc việc làm cấp cao, khi nhấn vô những phần này, bạn sẽ tìm được những công việc theo đúng với nhu cầu và nguyện vọng của mình.

ItWorksTrang Tìm kiếm việc làm của ItWorks.vn

Ngoài ra, khi bạn tạo CV, ItWorks.vn có một chức năng rất hay là có thể cho bạn tự đánh giá kỹ năng IT của mình thông qua “Bảng kỹ năng” có trên ItWorks.vn. Thông qua bảng kỹ năng này, bạn có thể tiếp cận gần hơn với nhà tuyển dụng khi điền chi tiết những ngôn ngữ lập trình, cấp độ mà bạn đã có kinh nghiệm

ItWorksBảng kỹ năng dành cho dân IT trên ItWorks.vn.

Tôi nghĩ đây là trang web tìm việc làm khá thích hợp với các bạn làm trong ngành IT, và đây cũng là một trong những trang ưa thích của tôi khi đi “Săn đầu người”.

#Đối mặt với nhà tuyển dụng như thế nào?

Khi nhận được cuộc gọi từ nhà tuyển dụng, bạn phải tự tin rằng mình đã thành công một nửa. Một nửa còn lại tuỳ thuộc vào kinh nghiệm “show-off” (thể hiện bản thân) của bạn. Bạn hãy trình bày những phần kinh nghiệm mà bạn tự tin nhất và phân tích cho nhà tuyển dụng hiểu vì sao họ nên tuyển chọn bạn.

Ăn bận ra sao khi đi tuyển dụng? Đó cũng là một vấn đề lớn ông bà ta hay có câu “Cái răng, cái tóc là gốc con người”. Do đó, bạn hãy tìm hiểu trước về văn hóa của công ty trước khi đi đến buổi phỏng vấn. Hãy tự tin thoải mái và là chính mình. Quần jean + áo thun hoặc áo sơ mi + quần tây, hãy nhớ mặc màu sáng, và tạo sự mát mẽ cho người phỏng vấn bạn. Tránh quần đùi + áo thun hoặc mang dép lào khi đi phỏng vấn.

ItWorks

Đối mặt với nhà tuyển dụng, bạn nên bình tĩnh, tự tin và nói chuyện từ tốn, mạch lạc. Phỏng vấn thông thường ở một công ty về IT sẽ bao gồm 03 vòng: 1 vòng làm bài kiểm tra loại trừ, một vòng với bộ phận nhân sự, và một vòng với cấp trên của bạn “Line Manager”. Khi bạn lọt được vào vòng 3, khả năng trúng tuyển là rất cao, trừ khi không thoả thuận được lương, nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc có nên chọn bạn hay không.
Nếu bạn thành công ở vòng đối mặt với nhà tuyển dụng, bạn chỉ cần đợi thời gian để có thể bắt đầu một công việc mới.

Lưu ý: Bạn không nên gửi email hỏi về kết quả phỏng vấn, đó là một điểm trừ để người tuyển dụng đánh giá về tính kiên nhẫn của bạn đấy. Tuy nhiên, sau khi đã nhận được thư báo kết quả từ nhà tuyển dụng, bạn luôn phải cám ơn họ vì đã cho bạn cơ hội này,… Ngoài ra bạn hãy apply một lúc từ 2-3 công ty, nếu rớt thì không sao, ta lại có thêm 1 trải nghiệm, nếu đậu thì ta lại có được một sự lựa chọn.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ tìm được một công việc IT mơ ước cho riêng mình. Và khi tìm được, hãy nhớ chia sẻ niềm vui này với Izwebz nhé.