Tabbed Navigation với jQuery & CSS

#Demon Warlock

Tabbed Navigation ngày càng trở nên phổ biến khi mà các designer ngày càng muốn tận dụng từng centimet trên màn hình. Trước đây trang web chỉ đơn giản là banner, nội dung và một ít sidebar. Thì bây giờ trang web phải có đủ thứ phải trình trên trang chủ. Nhưng diện tích chiều ngang thì có hạn do vậy Tabbed Navigation là lựa chọn tốt nhất để tiết kiệm diện tích chiều ngang.

Trong bài này chúng ta sẽ sử dụng kiến thức đã học ở những bài trước như Sprite Image để tạo nút 2 trạng thái. Sau đó dùng CSS để định dạng các thành phần và cuối cùng là sử dụng jQuery để tạo ra hiệu ứng kéo lên, thả xuống.

Giải thích thêm về jQuery

Bởi vì trên izwebz chưa giới thiệu về jQuery cho nên tôi sẽ có thêm phần giải thích này để các bạn có thể hiểu thêm hơn về jQuery. Với những ai chưa biết về jQuery thì jQuery là một dạng thư viện Javascript giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn khi viết code HTML và nó cũng đơn giản hơn Javascript. Để tìm hiểu thêm về jQuery bạn có thể vào trang chủ của jQuery và đọc phần Documentation

Khi viết code jQuery bao giờ cũng bắt đầu với:

$(document).ready(function() {

});

Đoạn code này là phần mở đầu cho jQuery và nó có tác dụng là báo cho trình duyệt biết sẽ chạy những đoạn code ở trong nó một khi đã load xong trang web. Và trong bài này thì nó sẽ chạy đoạn code sau:

$('a.tab').click(function(){
      });

Đây là một trong những event handler của jQuery. Hiểu theo ngôn ngữ nói thì là khi ta click vào một thẻ <a> với class=’tab’ thì sẽ chạy đoạn code nằm trong hai dâu {}

$('.active').removeClass('active');
$(this).addClass('active');
$('.content').slideUp();
var content_show = $(this).attr('title');
$('#'+ content_show).slideDown();

Bạn cũng lưu ý là jQuery Selector làm việc với nguyên lý của CSS Selector. Cho nên khi chúng ta muốn chọn những thành phần có class=’active’ thì mình sẽ gọi là $(‘.active’). Khi gọi ra mình muốn làm gì với nó? chúng ta muốn bỏ cái class=’active’ đi do vậy chúng ta sử dụng function removeClass(). Sau khi đã loại bỏ class=’active’ đi, bây giờ sẽ thêm class=’active’ vào nút mà người dùng đang click. Cho nên function addClass() được sử dụng. Khi đã biết người dùng đang ở nút nào thì chỉ việc kéo nội dung của nó lên trên bằng function slideUp().

Cuối cùng thì ta sẽ tạo một biến trong jQuery để tìm ra phần nội dung nào tương ứng với nút đó dựa vào attribute là title. Lấy title lưu lại vào biến content_show và sử dụng function slideDown() để kết thúc code jQuery

#Demon Warlock

Tôi được sinh ra ở Việt Nam, nhưng hiện tại đang sống và làm việc tại Mỹ. Ngành tôi học không có liên quan gì đến thiết kế web. Nhưng đây là sở thích từ ngày còn là sinh viên du học, do vậy bây giờ dù cho đang đi làm nhưng tôi vẫn thích dùng thời gian rảnh rỗi của mình để học về thiết kế web. Như các bạn, tôi cũng việc mày mò tự học và khám phá.

# gửi LỬA

Hãy giúp cho tác giả thêm máu lửa và cảm hứng khi sáng tác với 20k

# thảo luận

Muốn giỏi phải học, muốn học thì phải hỏi. Do đó, trong quá trình học hỏi và nghiên cứu, bạn sẽ luôn có những thắc mắc. Chính vì thế, hãy cùng tham gia thảo luận với nhau để tìm ra câu trả lời thích hợp. Bạn có thể thảo luận ngay trong topic này, hoặc tham gia vào cộng đồng Izwebz Group trên Facebook, hay có thể gửi thư riêng cho tác giả “Demon Warlock”.

 • đoàn

  khi thay đổi cái id=”news” hay là cái .popular và cái .featured thì khi F5 thì nó cho ra cả 3 cái ul luôn !

 • Trung

  a cho e hỏi.. nếu chỉ sử dụng css không cần đến js thì code như thế nào vậy?

 • minh

  cho hỏi ngu tý là có hàm slideUp – slideDown vậy nếu muốn cho nó ẩn theo kiểu từ trái sang phỉa hay từ phải sang trái thì dùng hàm gì vậy

 • Bá Nam

  Cảm ơn anh nhiều! Bài viết rất có ích.

 • Linh

  anh ơi, cho em hỏi cái phần mềm anh thao tác là phần mềm gì vậy anh.
  Em nhìn mãi mà ko ra, em thấy nó cũng hay hay mà hok bit là phần mềm j?

 • JohnFred

  Thợ mỏ .. cảm ơn a rất nhiều

 • http://soicau.sms.vn tuyentt

  Cảm ơn anh rất nhiều

 • Nguyễn Hữu Sinh

  Em cảm ơn anh ạ. Em đang làm về phần này và em thấy dễ hiểu hơn so với hướng dẫn ở đây ạ: http://nettuts.com/tutorials/html-css-techniques/how-to-create-a-slick-tabbed-content-area/
  Em thấy ở đó họ dùng javascript ạ. Em cũng muốn chia sẻ ít tài liệu thêm thôi ạ.

 • Onepiece

  cho em hỏi: khi em edit css ngay trên trình duyệt background:url(images/button.png) repeat-x khi tắt edit đi thì lại không có cái hình được load ra.Nhưng background:url(../images/button.png) edit không có hình, tắt edit đi thì nó lại có hình.
  Lỗi này là tại làm sao?

 • lukunkun

  Em học được cách viết css từ web của anh, Cảm ơn anh nhé!

  Trong IE mình ko sử dụng last-child boder bằng none nhưng first-child thì được đấy anh. Cũng tự mò cái ra à. Hehe…

 • NaRuTo

  anh DW bửa nào anh làm 1 bài về bảo mật trong php di anh

 • laizo

  Bài viết rất hay.Anh Demon Warlock cho em hỏi.Trong tutorial này em thấy anh có công cụ chỉnh sửa css ngay trên trình duyệt rất hay. Vậy bô công cụ này mình lấy ở đâu vậy anh?Thanks!

  • lukunkun

   Bạn chọn Tôls tren Firefox->Add-ons->Browse All Add-ons

   Nó sẽ tự động nhảy đến trang Add-ons của Firefox

   Menu bên trái chọn Web Development

   Nhấn Add to Firefox cái Web Development vào sẽ auto install.

 • Quan

  Anh ơi. E đã tạo được một bảng với nền có màu. Giờ e muốn nó trong suốt có màu. Làm sao đây hả anh. giúp e với.

#