• fans
 • 1036 reader
 • followers
HTML cơ bản – Phần 2
 • Tutorial Details
 • Độ khó: Căn bản
 • Thời gian: 15m9s
 • Yêu cầu: Phù hợp cho tất cả các đối tượng lập trình viên

Có lẽ liên kết trong HTML và sử dụng hình ảnh là phần mạnh nhất và cũng là thú vị nhất của HTML. Bởi vì trang web là một phức hợp các tài liệu khác nhau được liên hệ với nhau bằng các đường liên kết và được trang trí bằng hình ảnh, màu sắc. Hơn nữa, bằng cách liên kết mà chúng ta có thể liên kết nhiều trang web với nhau và từ đó tạo ra mạng internet. Cũng chính bởi vì tầm quan trọng này của nó mà thẻ link được tách ra trong một video tutorial mới.

Xem phần 1 của series này

Cấu trúc của thẻ link như sau
<a href="http://www.izwebz.com"> Trang chủ </a>

Trong ví dụ này thì ở trình duyệt người đọc chỉ thấy chữ Trang Chủ và theo mặc định nó sẽ là chữ xanh và gạch chân. Khi nhấn vào nó bạn sẽ được chuyển tới trang www.abcdef.com. Nếu bạn muốn thay đổi đích đến của nó, thì bạn chỉ việc thay đổi abcdef thành trang mà bạn muốn link tới.

Cũng giống như hầu hết các thẻ HTML khác, thẻ link cũng bắt đầu bằng một thẻ mở a href=”…” và kết thúc bằng một thẻ đóng

Địa chỉ URL tuyệt đôi và tương đối

Khái niệm này có thể dễ gây hiểu nhầm lúc đầu, nhưng khi đã quen rồi thì nó lại trở nên rất hiển nhiên. Lấy một ví dụ gần với thức tế để bạn dễ cảm nhận hơn. Ví dụ có ai đó hỏi bạn bưu điện thành phố ở đâu, nếu bạn biết chính xác địa chỉ bạn có thể nói là 234 Thái Hà, Quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam (tổi chỉ giả sử thôi). Nhưng nếu bạn không biết chính xác địa chỉ bạn có thể chỉ là “đi thẳng và quẹo phải ở ngôi nhà màu trắng là đến Bưu Điện thành phố”. Tất nhiên cả 2 cách đều đến nơi, nhưng cách thứ nhất thì “tuyệt đối” hơn và bất cứ ai đứng ở bất kỳ đâu cũng có thể dùng thông tin đó để kiếm ra bưu điện. Còn cách thứ 2 thì chỉ “tương đối” và cho người hỏi đủ thông tin đề tìm ra bưu điện tại ví trí họ đang đứng hỏi bạn.

Giống như trên với địa chỉ URL. Khi bạn liên kết từ tài liệu nay sang tài liệu khang ở cùng chung một thư mục hoặc ngang hàng nhau, bạn chỉ cần tên của tài liệu thứ hai là đủ. Ví dụ

<a href="about.html"> Xem trang About</a>

Giả sử đoạn text đó nằm trong trang index.htm và nó được đặt chung một thư mục hoặc ngang hàng nhau.

Hoặc bạn có thể liên kết đến một tài liệu khác không cùng chung thư mục bằng cách

Liên kết đến một tài liệu nằm trong thư mục có vị trí cao hơn thư mục hiện tại

Thường thì bạn nên liên kết tương đối cho các tài liệu trong trang web của bạn, bởi vì nó dễ viết và cho phép bạn di chuyển các tệp tin từ chỗ này sang chỗ khác mà không phải chỉnh sửa lại đường liên kết.

HTML Basic

Ở hình trên nếu bạn đang ở file homepate.html và muốn link đến contact.html thì câu lệnh sẽ như sau:

<a href="contact.html"> Contact Me</a>

Bởi vì 2 file này nằm ngang hàng với nhau do vậy bạn có thể liên kết trực tiếp đến nó.

Còn nếu bạn muốn link đến một file bất kỳ nằm trong thư mục text từ file contact.html bạn sẽ có lệnh như sau:

<a href="text/cache.php">Cache</a>

Demon Warlock Website facebook twitter user_email

Tôi được sinh ra ở Việt Nam, nhưng hiện tại đang sống và làm việc tại Mỹ. Ngành tôi học không có liên quan gì đến thiết kế web. Nhưng đây là sở thích từ ngày còn là sinh viên du học, do vậy bây giờ dù cho đang đi làm nhưng tôi vẫn thích dùng thời gian rảnh rỗi của mình để học về thiết kế web. Như các bạn, tôi cũng việc mày mò tự học và khám phá.

 • chien

  ai có biết phần 3 bài này ở đâu không nhi?

 • Remix

  Anh ơi.Sao em làm cái hình nó ko hiện lên ạ.Em để chung thư mục với homepage .em tạo cái thư mục images và cho hình vào rồi mà nó vẫn ko lên ạ.Em kiểm tra thì .jpg giống với hình của em mà nó vẫn vậy.

 • Minh Tuan

  Qua hay chu khong phai la` hay. Cam on anh nhiu a

 • GazMobile

  Cám ơn bạn rất nhiều

 • jojoki

  Hj thx a nhiu a co the cho e dia cji facebook hay yh de co thac mac gj nho a jup do dc ko jojoki1987@yahoo.com day la yh cua e.

 • kongfu

  các bác ơi cho e hỏi :nếu file ảnh và file html trong 2 folder khác nhau thì liên kiết như thế nào zậy.dùng liên kết tương đối nha.

 • duc

  tks bạn. videos rất hay

 • light108179

  Giọng hay nhỉ!

 • nguyễn lương

  rất hay và bổ ích cảm ơn anh DW!! nhiều nhiều !!!

Newbie

Các series nên xem trên izwebz cho newbie

Khi vào izwebz chắc nhiều bạn cho rằng các bài viết trên izwebz đều không có hệ thống gì cả? Thực chất, các bài biết đều đi theo một series của riêng nó, ví dụ như PHP, HTML & CSS, PSD2HTML, Photoshop, illustrator,… Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp lại các series bài viết cần thiết cho một newbie.

Izwebz facebook group

Social connect

Recent Comments

Archives