Hiện tại cái nghề thiết kế với lập trình web thì nó rất là ba chìm bảy nổi. Đi đến đâu họ cũng yêu cầu cần phải có kinh cmn nghiệm 1-2 năm cả. Cơ mà mới ra trường lấy đâu ra có kinh mà chém với họ đây? Do đó, để có được việc làm ổn định khi ra trường bạn cần phải kiếm chút kinh nghiệm để chuẩn bị cho con đường code thuê dài hạn.

Hãy chuẩn bị từ năm thứ 2

Tôi nghĩ rằng nếu các bạn định hướng cho mình là học lập trình web thì hãy chuẩn bị từ năm thứ 2. Bạn cần phải chuẩn bị các kiến thức cần có như HTML CSSJavascript trước. Nếu bạn là một người chăm chỉ thì học luôn về PSD sang HTML là chuẩn nhất. Tuy rằng các kiến thức đó là căn bản, nhưng mà nhà trường không có dạy cho bạn đâu. Mới vào là họ quất luôn PHP&MySQL, ASP.NET,… rồi. Đám kiến thức căn bản về HTML CSS PSD2HTML bạn có thể dễ dàng tu luyện thành thánh trong một năm.

Sang năm thứ 3, khi bạn thuần thục về PSD sang HTML rồi, bạn có thể tự tin mà vác các tác phẩm của mình đi xin làm part-time với vị trí Front-End Developer. Vị trí đó sẽ yêu cầu bạn biết các kiến thức như sau: HTML, CSS, PSD to HTML, và một CSS FrameWork (Bootstrap, Foundation,…)

625px-Get-a-Job-Intro

Khi ra trường là bạn đã có 1 đến 2 năm kinh nghiệm làm việc với vị trì Front-End Dev rồi. Ra trường, cầm thêm cái bằng Kỹ sư và chém gió thêm tí máu vào cái CV nữa thì sẽ giúp bạn rất nhiều.

Kiếm việc ở đâu?

Đối với Freelancer, thì kiếm việc không khó, quan trọng là bạn có biết tiếng Anh không thôi. Hiện tại các công việc trên các website tìm việc thì đầy ra đấy. Nhưng mà quan trọng thì vẫn phải viết tiếng Anh và giỏi về thương lượng. Dưới đây tôi sẽ liệt kê một số website đáng tin cậy cho Freelancer Việt Nam kiếm việc.

Odesk: Thành lập vào năm 2004, hiện tại, nó đã có hơn 2 triệu công việc mỗi ngày. Năm 2013 thì trang này đã đem lại khoảng tiền là 750 triệu USD cho các Freelancer. Công việc trên Odesk đến từ 180 quốc gia trên toàn thế giới.

Freelancer: đây là một website khá nổi tại Việt Nam. Có rất nhiều bạn đang săn tìm các công việc tại đây. Hiện tại trang này có khoản 6 triệu dự án trên mọi lĩnh vực. Trong đó thì các dự án liên quan đến Web Design và Web Dev thì khá nhiều.

Smashing Jobs: Đây là một dự án con của Smashing Magazine, một tạp chí mạng rất nổi tiếng dành cho các web designer và web developer. Công việc ở đây được chia làm 3 thể loại chính là Design, Programing. Tuy rằng số lượng công việc không nhiều, nhưng mà chất lượng của các dự án thì được yêu cầu rất tốt và hầu hết đều được Smashing Magazine chọn lọc.

Đối với các bạn muốn tìm việc fulltime để ổn định về thời gian và tiền bạc thì ở Việt Nam khá nhiều. Các bạn có thể tham khảo các trang sau:

It Viec: được thành lập vào đầu năm 2013 bởi Chris Harvey. ItJob tập trung chủ yếu vào đối tượng thuộc ngành IT. Do đó, lên trang này bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một công việc theo thế mạnh của mình như Java, .NET, Android, iOS, SQL, C++. Hầu hết các công việc trên đây đều rất chất lượng và đều có mức lương cao.

Vietnam Works: trang này không nói thì chắc ai cũng biết rồi. Một trong những trang về tìm việc lớn tại Việt Nam. vietnamworks được thành lập từ khá sớm, hiện tại trên trang này có rất nhiều công việc trong rất nhiều ngành nghề khác nhau.

CareerBuilder: là một đại gia đến từ Mỹ và đã có mặt trên 70 quốc gia. Hiện tại trên CareerBuilder có hơn 13.000 doanh nghiệp được liên kết với CareerBuilder để đăng tại thông tin tuyển dụng. Do đó, công việc ở đây sẽ rất chất lượng. Riêng phần CNTT, Phần mềm, khi vào xem mình thấy toàn những công việc khá chất và mức lương cũng chất không kém.

success-470
Kết luận

Thời buổi này, dân công nghệ tìm việc không quá khó. Quan trọng là bạn cần phải nắm chắc các kiến thức mình đã học ở trường và một số ít kinh nghiệm thực tế khi đi làm việc bên ngoài. Quan trọng hơn là bạn cần phải thường xuyên trao dồi kiến thức mình chưa có và cập nhật những kiến thức mình đã có.