Khi mới xây dựng trang web, bạn còn nhiều động lực và chủ đề cũng còn nhiều để bạn khai thác. Nhưng theo thời gian động lực và niềm háo hức lúc đầu cạn dần và chủ đề ngày một khan hiếm. Lúc này việc cập nhật trang web với những bài viết mới trở nên khó khăn hơn. Mục tiêu viết mỗi bài một ngày cũng khó đạt được hơn. Chính vì thế việc tìm cảm hứng để viết bài là rất cần thiết, làm sao để bài viết trên trang web của bạn luôn được cập nhật và dòng cảm hứng của bạn luôn tuôn chảy.

Đọc nhiều để viết nhiều

Muốn viết được nhiều điều hay thì trước hết bạn phải đọc thật nhiều. Những tác giả cho xuất bản được một cuốn sách thì họ cũng đã phải đọc hàng tá cuốn, nếu như không muốn nói là cả trăm cuốn. Bạn khó có thể viết ra được cái gì có giá trị nếu bạn không có chút kiến thức gì về chủ đề đó. Do vậy từ giờ trở đi, nếu đi đâu thấy một cuốn sách, hay tờ báo nào có chủ đề liên quan đến trang web của bạn. Hãy mua về và đọc, chắc chắn nó sẽ truyền cảm hứng cho bạn hoặc chí ít cũng tăng thêm kiến thức cho bạn.

Đọc nhiều trang web cùng chủ đề

Bạn đừng nên nhầm với việc tôi khuyên bạn nên đi ăn cắp ý tưởng hoặc ăn cắp bài viết của họ. Ở đây tôi khuyên bạn nên đọc những gì người khác viết và học từ họ, sau đó bạn sẽ viết lại bằng chính lời văn của mình cộng với kiến thức đã có của bạn. Tuy nhiên, ranh giới việc đọc để hiểu rồi viết lại và ăn cắp ý tưởng rất mong manh. Lấy một ví dụ để minh hoạ cho rõ hơn. Giả sử bạn đọc được một bài viết về “những sai lầm khi chọn domain“, trong đó tác giả nêu ra những điểm mà người dùng hay mắc phải. Tất nhiên bạn cũng có rất nhiều kiến thức về chọn tên miền và bạn cũng biết được những lỗi mà tác giả kia nêu ra. Thậm chí trong khi đọc bài viết đó, bạn còn nghĩ ra nhiều lời khuyên khác mà tác giả chưa nói đến. Chỉ có điều bạn chưa viết bài về nó hoặc ý tưởng đó chưa xuất hiện.

Bạn có thể viết một bài về “cách chọn tên miền hiệu quả” và trong đó bạn đưa ra những lời khuyên từ kinh nghiệm bản thân của bạn kết hợp với kiến thức bạn có về cách chọn tên miền. Nhưng sẽ là ăn cắp ý tưởng và bài viết nếu bạn chỉ thay đổi từ ngữ, sắp xếp lại trật tự của câu hoặc đổi ý sau lên ý trước. Nói chung bài viết mới của bạn chỉ là sự xáo trộn trật tự trong câu của bài viết cũ mà không có những ý gì mới hơn bài viết cũ.

Kết luận

Việc tham khảo các bài viết khác để tạo cảm hứng và ăn cắp ý tưởng là một ranh giới rất mong manh. Có đôi khi chỉ vì một cái tặc lưỡi hoặc một phút quên đi chính mình mà chúng ta dễ bị sa vào vết nhơ ăn cắp bài viết và ý tưởng. Để tránh những lỗi lầm này, bạn luôn luôn phải tự nhắc mình phải tôn trọng người đọc của mình, tôn trọng tác giả bài viết bạn tham khảo và cuối cùng là tôn trọng chính bản thân mình.

Việc tham khảo bài viết khác để nảy sinh ý tưởng của riêng mình là việc nên làm. Không phải ai cũng có cơ hội đi tiên phong hoặc là người đấu tiên viết về một chủ đề. Nhưng mỗi tác giả có một cách nhìn nhận vấn đề khác nhau và có những khía cạnh khác nhau. Bạn cũng có thể viết về chủ đề đó nhưng qua lăng kinh của riêng bạn và bài viết được viết ra là sự khúc xạ từ chính kiến thức của bạn.