Nếu bạn là người hoàn toàn xa lạ với việc thiết kế web, th việc bạn không biếtì những thuật ngữ chuyên ngành liên quan đến vấn đề này là điều dễ hiểu. Nhưng một khi bạn đã muốn bắt tay vào công việc này, thì bạn nên biết những thuật ngữ chuyên ngành.

Disk Space: khi mua host bạn luôn thấy họ cho bạn biết plan của bạn được bao nhiêu Disk Space. Tiếng Việt bạn có thể hiểu là dung lượng bộ nhớ, nó tương tự như dung lượng bộ nhớ máy tính của bạn vậy. Tuy nhiên, nếu trang web của bạn không yêu cầu phải chứa nhạc, phim hay bất cứ thứ gì đòi hỏi quá nhiều dung lượng. Thì chỉ cần 100 Mb là trang web của bạn có thể hoạt động tốt mà không gặp phải vấn đề gì lớn rồi.

Bandwidth/ Traffic: tiếng Việt được gọi là Băng thông. Đây là một trong những chỉ số quan trọng nhất mà khi mua host bạn cần chú ý đến. Ví dụ trang web của bạn có dung lượng là 20 Kb, khi người đọc mở trang của bạn lên, băng thông của bạn sẽ mất đi 20 Kb. Nếu trang web đó được mở ra 500 lần, thì bạn sẽ mất đi 1Gb bandwidth. Đây là một chỉ số quan trọng, bởi vì nếu trang web của bạn có đông người xem và sử dụng vượt quá mức băng thông cho phép. Công ty host của bạn sẽ bắt bạn trả một khoản tiền phạt cho số lượng băng thông bạn dùng quá. Do vậy, khi thấy trang web của bạn có nguy cơ bị hết băng thông, bạn nên nâng cấp nên plan khác để có nhiều băng thông hơn.

DNS: là chữ viết tắt của Domain Name System. Nói dễ hiểu thì mỗi máy tính trên mạng nó sẽ có một địa chỉ IP nhất định với dãy số tựa như: 155.70.56.132. Tất nhiên để nhớ được dãy số này rất khó, cho nên DNS giúp bạn thay vì phải gõ số sẽ gõ dạng chữ dễ nhớ hơn nhiều như izwebz.com.

Khi mua host bạn sẽ được biết địa chỉ DNS của host mình là gì. Đây là thông tin quan trọng dùng để thiết lập quan hệ với tên miền. Nó thường có dạng như:
NS1.yahoo.com, NS2.yahoo.com. Khi muốn domain của bạn hoạt động với web host, bạn chỉ cần điền vào ô DNS địa chỉ DNS của web host.

CHMOD: là chữ viết tắt của Change Mode. Đây là lệnh của UNIX được dùng để thay đổi quyền truy cập của một file hay của một thư mục để đọc, chỉnh sửa hoặc chạy files đó. CHMOD có 3 dạng chính “r,w và x” ở đó R = Read, W =  Write và X = Execute. CHMOD thường có 3 số (755) và số 0 đứng đầu thường được bỏ đi.

Ở số thứ nhất: Cho phép người dùng lả người sở hữu file đó: read (4), write (2) và execute (1)
Ở số thứ hái: Cho phép người dùng thuộc một nhóm: read (4), write (2) và execute (1)
Ở số thứ 3: Cho phép người dùng KHÔNG thuộc nhóm: read (4), write (2) và execute (1)

Cách tính giá trị cho CHMOD
User (rwx) = 4+2+1 = 7
Group(rx) = 4+1 = 5
World (rx) = 4+1 = 5
chmode mode = 755

Cho phép ai cũng có thể đọc được: chmod 444 file
Cho phép người khác và nhóm đọc và chỉnh sửa: chmod 066 file
Cho phép mọi người đọc, chỉnh sửa và chạy file:  chmod 777 file

Hầu hết các chương trình FTP đều cho phép bạn CHMOD file hoặc thư mục trên host.