Cho dù mục đích chủ yếu trang web của bạn có là kiếm tiền hoặc chỉ đơn thuần là chia sẻ thông tin với mọi người, thì người đọc bao giờ cũng là yếu tố quan trọng nhất. Nói ngắn gọn, không có người đọc thì sẽ không có trang web. Cho nên việc bạn thiết kế trang web của bạn, ở đây tôi không chỉ giới hạn ở việc thiết kế giao diện, mà tôi muốn nói rộng hơn là cách bạn sắp xếp bố cục, banner quảng cáo, trang đăng nhập … Hãy luôn đặt vị trí người đọc là trung tâm.

Đặt banner quảng cáo quan trọng hơn nội dung

Trong bài không nên lạm dụng quảng cáo” tôi đã nói đến những điều bạn cần chú ý khi đặt banner quảng cáo trên trang web. Trước đây những trang web hướng dẫn kiếm tiền trên mạng luôn khuyên các webmaster muốn kiếm được nhiều tiền, thì phải đặt banner ở chỗ dễ thấy nhất là nằm ở màn hình đầu tiên khi người đọc mở trang web, mà họ không phải kéo chuột xuống. Đúng là khi đặt banner ở những vị trí mang lại cho bạn nhiều tiền hơn, nhưng bạn có nghĩ cho người đọc không?

banner too much ads

Khi vào một trang web lần đầu tiên từ kết quả tìm kiếm của Google, cái đầu tiên đập vào mắt là một banner lớn chiếm hết phần đâu. Kéo xuống dưới mới thấy một chút nội dung, đọc được một nửa lại một banner nữa và cuối trang tác giả cũng không quên kết thúc bằng một banner nữa. Đó là chưa kể xung quanh còn vô số những banner khác. Nếu đây là lần đầu tiên tôi đến trang web này, tôi sẽ có cảm giác rằng tác giả chỉ muốn kiếm tiền chứ không quan tâm nhiều đến nhu cầu của tôi là tìm kiếm thông tin.

Pop up bắt đăng ký thành viên

Mấy hôm trước khi đang tìm thông tin trên mạng, tôi tình cờ vào một trang web của Việt Nam. Chưa thấy phần thông tin mình vừa tìm kiếm đâu đã có một pop up cứ theo mãi con trỏ chuột bắt đăng ký thành viên. Thực sự thì tôi cũng có thể đăng ký thành viên cho forum đó nếu nó có nội dung hay, nhưng chí ít cũng phải để cho tôi có cơ hội để xem bạn viết về cái gì đã. Tôi còn chưa có dịp đọc thì đã bị pop up đó làm phiền nên đành quay lại trang kết quả tìm kiếm và thử trang khác.

Bắt đăng ký thành viên mới cho xem nội dung diễn đàn

Đây là đề tài có thể gây tranh cãi vì có người nói nếu cho họ xem “chùa” thì họ sẽ không đăng ký thành viên và không tham gia diễn đàn. Nhưng theo ý kiến của riêng tôi thì bạn không cần phải bắt họ đăng ký thành viên mới được xem nội dung diễn đàn bởi vì những lý do sau:

  • Ít nhất thì bạn cũng phải cho tôi biết nội dung của bạn có thực sự hay không đã. Có quá nhiều diễn đàn cho tôi lựa chọn, nếu việc đọc thông tin ở diễn đàn của bạn khó khăn đến thế. Vậy để tôi đi sang trang khác.
  • Nếu họ đã thích xem “chùa” thì cho dù có đăng ký thành viên, họ cũng chẳng chịu viết bài. Điều quan trọng nhất ở đây là bạn muốn có càng nhiều người đọc càng tốt, bởi vì nhiều người đọc, bạn có nhiều traffic và đó là giá trị duy nhất để khẳng định sự thành công của một trang web.
  • Nếu nội dung diễn đàn của bạn thực sự hấp dẫn tôi, tôi sẽ tự động đăng ký thành viên.
  • Có rất nhiều trang web trên mạng không bắt buộc bạn phải làm bất cứ một thứ gì mà bạn được hoàn toàn xem nội dung của họ. Điều duy nhất họ muốn ở bạn là quay lại trang web của họ càng thường xuyên càng tốt.
  • Nếu muốn xem mà không cần đăng ký thành viên, họ chỉ cần dùng chức năng Cache của Google. Nhưng chắc chắn bạn không muốn người đọc của mình phải “vất vả” đến vậy mới xem được.
Kết luận

Nói chung khi bạn lập ra trang web thì bạn luôn muốn có càng nhiều người biết đến trang web của bạn càng tốt và càng nhiều người đọc càng tốt. Khi thiết kế các thành phần của trang web, hãy đặt người đọc là vị trí trung tâm và bạn thiết kế sao cho họ thấy tiện lợi nhất khi tiếp cận thông tin trên trang web của bạn. Nếu hiệu ứng động của banner đẹp nhưng load chậm, bỏ nó đi. Nếu quảng cáo choán hết chỗ nội dung, thay bằng quảng cáo nhỏ hơn. Nếu phần menu có Javascript tuy hay nhưng khó sử dụng, thay bằng menu thường trực quan hơn. Một khi bạn luôn quan tấm đến người đọc và cung cấp cho họ cái họ muốn thì sau này họ sẽ cho lại bạn cái mà bạn muốn.