Các đây vài ngày thì tôi đã được Sublime HQ thông báo Sublime Text 3 đã chính thức phát hành bản build beta 3047 và chính thức dành cho người dùng không cần đăng ký. ST3 rất tuyệt vời, tuy nhiên, các plugin của ST2 không thể dùng được trên ST3 và phải chờ một thời gian nữa mới có thể hoạt động hoàn hảo được. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn các cài ST3 cũng như cài pakage control cho ST3 và một số plugin đã tích hợp được với ST3.

Trước tiên, có nhiều bạn đang chia sẽ bản crack ST3. Đó là việc làm tôi hoàn toàn không ủng hộ. Bởi vì editor Sublime Text là phần mềm thuộc dạng premium, tức bạn trả phí cũng được, không trả phí cũng chẳng sao cả. Khi xài save khoảng 20 lần thì nó hỏi bạn có mua không, trả lời không thì cũng chẳng chết ai cả.

#Cài đặt ST3

Bạn có thể cài đặt ST3 thông qua thông báo upgrade từ ST2 nếu bạn đã mua license. Nếu không thì bạn có thể download thông qua website của Sublime text. Như tôi đã nói ở trên, bạn hoàn toàn không thể cài package control như thông thường được, mà chúng ta cần phải cài bằng tay hoặc cài thông qua git.

#Cài đặt Git

Để có thể cài được thì bạn cần phải dùng Git để cài (không bài github nhé). Bạn có thể download Git về tại trang chủ của nó. Trong quá trình cài Git thì các bạn lưu ý một số điểm như sau:
1/ Phải chọn Windows Explorer Integration > Simple Context Menu
2/ Trong khung “Select Components” thì phải check chọn “Run Git from the Windows Command Prompt”
Sau khi cài đặt hoàn tất cái đó thì chúng ta mở “Windows Command Prompt” lên để thao tác – các bạn hay gọi nó là cmd đấy nhé.

#Package Control cho ST3

Lưu ý: Hiện tại Package Control cho ST3 đã được phát hành chính thức, bạn có thể dễ dàng cài đặt tại wensite: https://sublime.wbond.net/installation. Các bạn không cần phải cài đặt theo như trong bài viết này.

Sau khi cài Git xong rồi thì chúng ta chỉ việc mở cmd lên vào gõ lệnh git để download và cài đặt thôi. Để đơn giản, các bạn hãy tiến hành như sau:
Bước 1: Mở ST3 lên, vào Preference > Browse Packages nó sẽ mở ra một cửa sổ windows mới, bạn copy cái address của windows đó.

Bước 2: Mở cmd lên, sau đó gõ lệnh như sau và enter.

cd C:UsersYour-Computer-NameAppDataRoamingSublime Text 3Packages

Trong đó bạn lưu ý: đoạn C:…. là đoạn mà chúng ta vừa copy và chỉ cần gõ cd sau đó paste nó vào thôi. Lệnh “cd” là lệnh thay đổi thư mục làm việc của git.
Bước 3: Chúng ta sẽ tiến hành cài Package control theo các dòng lệnh sau:

git clone https://github.com/wbond/sublime_package_control.git "Package Control"

Chúng ta sẽ download Package control về máy sau khi tải xong thì các bạn gõ tiếp.

cd "Package Control"

Và tiếp theo là bước cuối cùng.

git checkout python3

Như vậy, chúng ta đã cài thành công package control rồi đấy. Các bạn có thể restart ST3 lại và có thể thấy được sự thay đổi trong Preference.

Các plugin cần thiết

Cách đơn giản nhất là bạn tải nó về ở branch, giải nén, sau đó copy thư mục plugin vào thư mục “C:UsersYour-Computer-NameAppDataRoamingSublime Text 3Packages” của bạn. Khởi động lại ST và thấy kết quả.

Số lượng plugin của ST3 thì không bằng ST2 được, do chúng đang được phát triển lại, để tích hợp với ST3. Do đó tôi lưu ý các bạn rằng, bạn không thể cài một số plugin bằng cách vào package control được. Bạn cần phải xem plugin nào cài được trên ST3 thông qua package control, plugin nào không? Bạn có thể xem được thông qua nguồn tài liệu này trên github của Wbond. Đối với các plugin yêu cầu các bạn “Checkout ST3 branch” thì tốt nhất bạn nên cài nó thông qua git hoặc theo hướng dẫn của nó ngay tại github của plugin đó luôn.

Bây giờ tôi sẽ liệt kê các plugin cần thiết nhé. Các plug-in tôi liệt kê dưới đây đều có thể cài thông qua “package control”:
1/ Emmet
2/ SideBarEnhancements (xài git để cài)
3/ jQuery
4/ jQuery snippets
5/ WordPress
6/ DocBlockr

Đó chỉ là những plugin mà tôi xài thôi, còn các bạn nào sử dụng nâng cao hơn có thể cài thêm less, sass, Laravel, javascript, nodejs,… và những plugin cần thiết khác.

#Có cần phải xài ST3 lúc này không?

Như các bạn thấy, các plugin cần thiết đành cho dân HTML CSS Jquery WordPress thì hầu như đã có. Tuy nhiên, ST3 vần còn thiếu rất nhiều plugin quan trọng, trong số đó có SFTP để upload file lên host. Cho nên, tôi khuyên bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi xài. Bạn là một người thích trải nghiệm hãy sử dụng nó, còn bạn đang làm việc một cách nghiêm túc, tốt nhất hãy chờ, vì khi chuyển từ ST2 sang ST3 bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để cài đặt và khám phá.