Trong loạt bài về chiến lược phát triển trang web bạn đã biết được những việc cần chuẩn bị như xác định đối tượng người đọc, lập kế hoặch phát triển, đường lối và mục tiêu phấn đấu. Trong bài này, bạn sẽ biết thêm về một phương pháp được sử dụng rộng rãi trong kinh doanh. Benchmark – hay còn gọi là so sánh giữa mình và đối thủ cạnh tranh để học từ họ.

Benchmark là một công đoạn bạn sẽ xác định trang web nào có cùng chung nhóm người đọc với bạn phát triển rất mạnh mẽ và thành công, họ có điểm gì nổi bật và có những tiêu chuẩn gì. Ví dụ trang web của bạn về tin tức, thì Vnexpress.net nên là đối tượng để bạn so sánh và học hỏi từ họ.

Khi bạn thăm trang vnexpress.net bạn ấn tượng điều gì nhất? tốc độ đưa tin của họ? thiết kế giao diện của họ? tốc độ truy cập của họ? v.v.. Một khi bạn đã xác định được đối tượng để so sánh, bạn sẽ phải tìm cho được bí quyết thanh công của họ là gì? và bạn cần phải làm gì để được thành công như họ.

#Tại sao bạn phải cần so sánh mình và đối thủ

Nếu bạn chỉ tập trung vào nội dung trang web của riêng bạn và không quan tâm đến những trang web có cùng chung mục đích thì bạn đã bỏ phí cơ hội để học hỏi. Nói ví dụ có ai hỏi bạn là một trang web được gọi là thành công thì phải cỏ PageRank là bao nhiêu? Alexa rank là bao nhiêu? nằm ở trang nào của kết quả tìm kiếm? nếu bạn không biết được tiêu chuẩn của thị phần mình đang đứng, bạn khó có thể thành công được. Nếu trang web của họ có PageRank là 6/10 mà của bạn chỉ có 2/10 thì rõ ràng người ta phải làm một cái gì đó hơn bạn rồi.

#Bạn cần phải so sánh chỉ tiêu gì

Để so sánh mình với đối thủ cạnh tranh để học từ họ, bạn phải xem xét kỹ đối thủ của mình. Lấy ví dụ có một trang web về truyện Audio rất thành công và bạn cũng đang có một trang web tương tự. Lẽ dĩ nhiên khi so sánh bạn sẽ so sánh những tiêu chí như:

  • Số lượng truyện họ có.
  • Chất lượng truyện của họ.
  • Hạng mục của họ có đa dạng không
  • Giao diện và CMS của họ có thân thiện không
  • Nguồn truyện của họ lấy từ đâu
  • Tốc độ đường truyền khi download truyện của họ như thế nào

#Kết luận

Dù là trong lĩnh vực kinh doanh hay thiết kế web, thì việc so sánh và học những cái hay từ đối thủ là rất quan trọng. Tất nhiên chúng ta sẽ không đi học lỏm những gì họ đang áp dụng mà mang về áp dụng một cách khô cứng vào trang web của ta. Chúng ta cũng phải chọn lọc xem cái gì phù hợp, cái gì họ tốt và cái gì mình vẫn còn yếu. Học kinh nghiệm của những người đi trước và giỏi hơn ta cũng là một chìa khoá để dẫn đến thành công. Nó giúp bạn tránh được nhiều rủi ro và tìm ra con đường thành công nhanh hơn và dễ dàng hơn.