WordPress có một thư viện themes và plugins cực kỳ đồ sộ. Theo thống kê trên website wordpress.org thì hiện đang có 32,606 plugin, 2,640 theme miễn phí. Các bạn chỉ cần download về và sử dụng thôi (Plug & Play). Cách cài đặt cũng hoàn toàn đơn giản trong vòng 3 nốt nhạc: Search – Install now – Active plugin.

Chắc chắc con số 32k plugin thì rất nhiều, nhưng mà một website chỉ dùng cao lắm tầm 10 plugin thôi, và tùy từng thể loại, chủ đề website khác nhau, chúng ta sẽ có giao diện và plugin khác nhau, phục vụ cho các chủ đề và thể loại đó. Chính vì thể, tôi sẽ cố gắng tìm hiểu và giới thiệu cho các bạn những plugin, theme wordpress tiện dụng nhất, đẹp nhất thông qua loạt bài “Plug n Play“.

#Default Media Uploader View

Trong bài viết đầu tiên của loạt , tôi sẽ giới thiệu với các bạn một plugin có tên “Default Media Uploader View” của tác giả leemon. Đây là một plugin cực kỳ nhỏ gọn, tuy nhiên, nó sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được một khối thời gian.

Các bạn có để ý rằng trong “Add media” của bài viết. Khi các bạn mở lên thì mục “Media Library” sẽ hiển thị ở chế độ mặc định là “All media items“. Tức sẽ hiển thị tất cả các hình ảnh của thư viện ảnh. Nếu các bạn muốn xem ảnh trong bài viết đó thôi thì chúng ta phải nhấp chọn “Uploaded to this post“. Tuy rằng, việc này nhỏ không đáng nói, nhưng mà nó lại cực tốn thời gian nếu các bạn chỉnh sữa nhiều bài viết.

media upload change default

Plugin Default Media Uploader View sẽ giúp bạn chuyển Uploaded to this post thành chế độ mặc định. Khi vào bất kỳ bài viết nào, thì nó sẽ hiển thị hình ảnh của bài viết đó thôi.

#Cách cài đặt

Tôi nghĩ cái này cũng đơn giản, ai dùng WP chắc cũng phải biết cả rồi. Nhưng mà nói lại cái cho chắc ăn nhỉ.
1/ Đăng nhập vào wp-admin
2/ Plugin -> Add new
3/ Gõ tên plugin mình muốn cài. Trong trường hợp này là “Default Media Uploader View”
4/ Chọn đúng plugin và bấm Install Now.
5/ Tải về xong thì chọn Active Plugin để kích hoạt
6/ Cấu hình plugin (nếu có)
7/ Chạy thử xem kết quả có đúng không?

#Lời kết

Nếu bạn nào có plugin hay, theme đẹp muốn được chia sẽ. Hay chính plugin, theme do tự tay mình sáng tạo. Hãy mạnh dạng gửi mail bài viết về cho izwebz.com. Chúng tôi luôn chờ đón các đóng góp từ cộng đồng.