Hiện nay có rất nhiều thể loại website khác nhau trên thị trường, mỗi loại có những tính chất, đặc điểm khác nhau và chúng cũng có những cái nên và không nên trong thiết kế và nội dung. Trong bài viết này, mình sẽ giúp các bạn làm rõ điều đó qua 6 loại website phổ biến hiện nay.

News

#Trang web thông tin – tin tức

Đặc điểm: Có chức năng cung cấp thông tin, có thể về một lĩnh vực nhất định (về thể thao, chính trị), hoặc có thể là nhiều lĩnh vực thường là các website của các tòa soạn báo như tuổi trẻ, thanh niên hoặc các trang báo điện tử (kênh 14, vnexpress,…)
Được cập nhật hàng ngày, hàng tuần và thậm chí từng giờ, từng phút ( đối với các website về chứng khoán hoặc tài chính).
Các website tham khảo:Vnexpress, Báo tuổi trẻ, Kênh 14
Lưu ý:

 • Nên: Nguồn thông tin nhanh chóng, cập nhật liên tục và chính xác. Thiết kế phải đơn giản, gọn nhẹ, không dùng nhiều hình ảnh cho phần giao diện của website, đặc biệt quan tâm màu của phần nền và chữ. Tốc độ truy cập nhanh.
 • Không nên: Đưa những thông tin sai lệch, thiếu chính xác (xem bài “Nguyên tắc ABC“), bố trí nội dung không phù hợp. Thiết kế chứa quá nhiều hình ảnh (làm người xem phải đợi lâu khi load).
E-com

#Trang web về thương mại dịch vụ (E-commerce)

Đặc điểm: Đây là website của doanh nghiệp, các cơ quan cung cấp dịch vụ, các cửa hàng…. Loại website này có hai mục đích chính là: giới thiệu sản phẩm và bán sản phẩm tới cho khách hàng.
Các website tham khảo: Nhân hòa, Travel, Paypal
Lưu ý:

 • Nên: Thông tin về sản phẩm phải thể hiện rõ ràng, có trật tự, bố trí tốt nhất để khách hàng có thể nhận biết được các đặc tính quan trọng và nổi bật của sản phẩm, đặc biệt là phải có giá phải rõ ràng (giá bán lẽ hay bán sĩ, giá đã bao gồm thuế hay chưa?). Màu sắc cần theo màu chủ đạo của cửa hàng hay sản phẩm, dịch vụ.
 • Khuyến khích dùng thiết kế Z-Layout sẽ đạt hiệu quả cao.
 • Không nên: Sử dụng các loại thiết kế, phức tạp, quá phá cách, nền và nội dung quá chói, khiến người xem khó chịu. Không niên yết giá sản phẩm, dịch vụ hoặc giá không rõ ràng.
 • Đối với các website về dịch vụ như du lịch: không nên dùng hình ảnh hư thực, khẩu hiệu dùng những kĩ thuật hiệu ứng hình ảnh không cần thiết.
Art

Website về văn hóa – nghệ thuật

Đặc điểm: là website về văn hóa nghệ thuật như hội họa, thơ văn, nhíp ảnh hay tôn giáo. Website này có thể cung cấp thông tin về lịch sử (sự ra đời của môn nghệ thuật), nhân vật (thi sĩ, họa sĩ), tác phẩm (thơ, văn, tranh ảnh) v.v…
Website tham khảo: Họa sĩ Việt Nam, Poetry,Art Web, Poetry foundation
Lưu ý:

 • Nên: Màu sắc, cách thể hiện nên phù hợp với từng loại hình văn hóa nghệ thuật. Giao diện website phải thể hiện được chủ đề, thông tin chính cho loại hình website. Nếu là website nghệ thuật nên có một chút phá cách nhưng phải theo khuôn khổ của loại hình nghệ thuật. Logo cần phải tinh tế, diễn tả được nội dung của môn nghệ thuật.
 • Không nên: Những bài viết không theo tiêu chí của website. Thiết kế hoa hòe, lòe loẹt, không theo đúng chủ đề của website.
 • Đối với các website về văn hóa: không nên đăng các quảng cáo nhạy cảm.

#Website giải trí

Đặc điểm: Là website mang tính chất giải trí hoặc kinh doanh bằng hình thức giải trí. Ví dụ: các website nghe nhạc, xem phim, webgame, hình ảnh vui, đánh bạc, casino v.v…
Website tham khảo:Zing Mp3, Youtube, Vimeo, Tuyện cười tiếu lâm
Lưu ý:

 • Nên: Dùng các màu sắc nhẹ nhàng, mang tính chất thư giản (xanh da trời, xanh lá,…). Nội dung nên phong phú, đang dạng.
 • Không nên: Dùng màu nặng nề (đỏ, tím), gợi buồn. Nội dung quá nhàm chán, cập nhật nội dung chậm chạm. Đang tải các nội dung thiên về chính trị, tôn giáo. Đang tải quảng cáo quá nhiều, gây phiền phức.

#Website học tập nghiên cứu

Đặc điểm: thường được xây dựng dưới dạng forum hoặc blog chia sẽ. Giao diện đơn giản, gọn gàng. Mục đích, chia sẽ kiến thức, công trình nghiên cứu. Thường là các website phi thương mại. Nội dung do thành viên tự nguyện cung cấp.
Website tham khảo:Izwebz, Webdesign+, Psd+
Lưu ý:

 • Nên: Màu sắc cuốn hút, nghiêm túc, sạch sẽ. Nội dung phải được xếp gọn gàng theo chức năng và phải có hệ thống phân cấp bậc. Giao diện thiết kế phù hợp với đối tượng.
 • Không nên: Thương mại hóa các bài giải, công trình nghiên cứu được thành viên chia sẽ. Đang tải quá nhiều quảng cáo flash. Các popup gây phiền cho người xem.
E-com

#Website cá nhân (Portfolio)

Đặc điểm: giới thiệu về một nhân vật nào đó (ca sĩ, diễn viên,…) hay chính bản thân của người thiết kế. Mỗi freelancer thường có một website cá nhân riêng, để thể hiện các tác phẩm, bản thân, các kỹ năng, và liên hệ, .v.v….
Website tham khảo:eurors cg colombia, Egopop, Awwwards
Lưu ý:

 • Nên: Tạo một phong cách riêng từ tên miền, cho tới nội dung, cách thiết kế. Thể hiện được cá tính độc lập, phải có đầy đủ thông tin về bản thân, cách thức liên hệ, sản phẩm đã tường làm, khách hàng đã từng cộng tác.
 • Thiết kế phải mang tính chất sáng tạo, mang tính chất phá cách và phải có dấu ấn riêng, mang gu thẩm mỹ của riêng mình. Nên dùng từ 2 ngôn ngữ trở lên.
 • Nên có Blog riêng để chia sẽ về các kinh nghiệm, bài hướng dẫn, về cuộc sống,v.v….
 • Không nên: thiếu thông tin hoặc thông tin không chính xác. Không có sản phẩm minh họa. Thiết kế trùng lấp hoặc lấy ý tưởng của người khác.