Các dịch cung cấp Free Host đã ra đời từ rất lâu và luôn là đề tài nóng của những người mới làm web. Thú thật rằng hồi mới làm web, tôi cũng đã từng thử rất nhiều dịch vụ free host. Cứ thấy ai nói dịch vụ này tốt, tôi đều đăng ký account. Nhiều đến nỗi không nhớ nổi mình đã host ở đâu nữa.

Với những người mới bắt đầu, thì dịch vụ miễn phí là lý tưởng để bạn có thể chạy thử trang web của mình, áp dụng những gì mới học vào thực tế hoặc chỉ đơn thuần xem nó như thế nào và hoạt động ra làm sao. Trong bài này tôi sẽ trả lời một số những băn khoăn về dịch vụ free host

1. Các dịch vụ free host có tin tưởng được hay không

Rất đáng tiếc! câu trả lời là “Không”. Các dịch vụ free host xuất hiện cũng nhanh mà biến mất cũng rất lẹ. Khi họ biến mất khỏi internet cũng là lúc trang web của bạn vỗ cánh bay theo. Hầu hết các dịch vụ free host kiếm tiền bằng cách đặt banner quảng cáo trên trang web của bạn, nếu công việc quảng cáo mang lại lợi nhuận để họ đủ chi trả chi phí thuê server và có lợi nhuận, họ sẽ tiếp tục cho bạn miễn phí. Nhưng nếu họ không kiếm được lợi từ việc đó, thì ít có ai đi làm không công mà lại còn bỏ tiền túi ra trả cho bạn.

2. Họ đã là miễn phí, vậy họ lấy tiền ở đâu?

Như nói ở trên, đa phần họ hoạt động dựa vào các banner quảng cáo, pop up, pop under, text links. Nhưng có một phần họ là các công ty bán host thực sự, họ có package miễn phí là bởi vì họ muốn người mới dùng thử dịch vụ của họ, nếu thích hoặc sau này nhu cầu cần thiết phải mua host của họ. Hoặc từ việc cho free host, họ có thể quảng cáo thương hiệu của mình. Nói chung mối quan hệ giữa người dùng host free và công ty cho free host có mối quan hệ cộng sinh đôi bên cùng có lợi.

3. Dịch vụ host free có ổn định không

Thường thì không ổn định. Bởi vì đã là miễn phí, do vậy họ nhồi nhét bao nhiều account vào một server. Nếu vào giờ cao điểm, nhiều trang cùng gửi request về server, thì server sẽ bị quá tài và lẽ đương nhiên trang web của bạn sẽ rất chậm hoặc thậm chí không truy cập được.

4. Chỉ số gì tôi cần khi chọn dịch vụ host free

Đa phần những người mới làm hay quan tâm đến dung lượng (Diskspace) mà dịch vụ đó cung cấp. Nhưng trong thực tế, nếu một trang web được thiết kế khéo, dung lượng không cần quá 10 Mb. Do vậy nếu họ cho bạn 100 Mb Disk Space, bạn cứ tin tôi là chỗ đó dư thừa cho trang web của bạn rồi. Điều bạn nên quan tâm hơn là Bandwidth. Nếu họ chỉ cho bạn 1Gb bandwidth (hay còn gọi là Traffic) thì đó là quá ít cho một trang web. Hãy chọn trang nào cho bạn khoảng 3GB bandwidth trở lên.

5. Dịch vụ free host nào là tốt nhất

Rất khó để khuyên bạn dịch vụ nào là tốt nhất, bởi vì như đã nói, các công ty free host đến rồi đi chỉ sau một hoặc 2 ngày. Nhưng để khuyên bạn nên chọn dịch vụ nào, tôi giới thiệu cho bạn trang Free Webhost. Ở đó họ có danh sách của hơn 500 công ty cung cấp free host cả nhận xét của người dùng về từng dịch vụ. Bạn cũng có thể dùng tính năng tìm kiếm để tìm kiếm trong database của họ.

Kết luận

Nói tóm lại, nếu bạn chỉ muốn thực tập những gì bạn học được, hoặc muốn install thử diễn đàn, CMS hoặc blog, Bạn có thể chọn những dịch vụ free để làm chơi. Nhưng nếu bạn muốn đi chuyên sâu để phát triển một trang web thật sự, bạn không nên chọn các dịch vụ miễn phí. Bởi vì nó như người đi xây lâu đài trên cát, hôm nay đây nhưng ngày mai là biến mất.