Đôi lúc việc tìm kiếm những bài hướng dẫn về HTML/CSS/PHP/ASP có chất lượng thì quả là khó. Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn về “Nguồn lập trình” mà trong những năm qua mình đã tiếp xúc và học hỏi. Nơi sẽ cung cấp các bài hướng dẫn, video chất lượng cao từ những lập trình viên hàng đầu trên thế giới.

CODING RESOURCES

PHP Việt Nam Portal

PHPVN

Cổng thông tin PHP Việt Nam được thành lập với mục đích là giúp đỡ cho các bạn nào yêu thích và muốn tự mày mò học về PHP. Các bài học được chia làm 5 cấp bật khác nhau từ để tới khó.

  • Level 1: Các kiến thức căn bản
  • Level 2: Giới thiệu về HTML
  • Level 3: Giới thiệu về CSS
  • Level 4: PHP căn bản
  • Level 5: Các vấn đề nâng cao

Những kiến thức về PHP mà mình có cũng đều xuất phát từ đây đó. Quả thật rất khó tìm được nguồn tài nguyên nào có đầy đủ bằng tiếng Việt như vậy. Ngoài ra, ban quản trị còn chiêu sinh mở các lớp học trực tuyến về HTML/CSS/PHP và CMS như Joomla với chi phí khá rẻ so với thị trường.

Free Code Việt Nam

FCVN

FCVN là một trong những cộng đồng coder lớn nhất Việt Nam. Hiện nay thì FCVN có 149,663 thành viên và có khoảng 93.800 bài viết. Quả là một thư viện rất lớn phải không các bạn. Trong FCVN có nhiều chuyên mục rất hấp dẫn, đặc biệt là các chuyên mục về ExtreMedia, VBB, PHP, Web Design.

Mình đã tham gia FCVN từ lúc mới tập tành làm web, cho tới bây giờ cũng đã 4-5 năm rồi, hỏi cũng nhiều, trả lời cùng nhiều. Và các bạn có thắc mắc gì, cứ việc vào đây tìm kiếm và cùng nhau trao đổi. Với lượng thành viên và quản lý đông, giàu kình nghiệm, họ luôn giải quyết các thắc mắc của các bạn vừa vào nghệ. Ngoài ra thì FCVN có rất nhiều các mẫu template, intro, mà nguồn mở PHP (tin tức, âm nhạc, phim,…) của Việt Nam mình viết và thiết kế được chia sẽ một cách miễn phí.

Net tuts

Net+

Một sản phẩm của ông chùm Envato đây, trang này chuyên cung cấp các bài viết về phát triển web. Bao gồm các lĩnh vực như HTML, CSS, Javascript, CMS, PHP, ASP.NET và Ruby on Rails. Cũng với đội ngũ chuyện nghiệp, dày đặn kinh nghiệp, họ luôn cung cấp cho chúng ta những bài viết vô cùng sáng tạo và phong phú. Ngoài các bài viết căn bản trong mục Basix họ còn có nhiều Tips, các bài học nâng cao. Hãy thường xuyên theo dõi những bào viết, video của họ nhá.

W3C

W#C

Với tên tiếng Anh đầy đủ là “World Wide Web Consortium”, là một tổ chức với những nhân viên từ khắp nơi trên thế giới cùng nhau phát triển các bài học về web một cách chuẩn nhất. Họ đặt ra cho mình nhiệm vụ là đánh thức tiềm năng của các người ham học hỏi, từ đó tạo nên một cộng đồng cùng phát triển lâu dài. Ngoài việc hướng dẫn học, W3C còn tạo điều kiện công việc cho những người thật sự tài năng và còn có học bổng cho các bạn ham học hỏi nữa. Hãy cố gắng lên nhá, biết đâu bạn là người đạt được học bổng thì sao?

W3Schools

W3s

Được thành lập từ năm 1998, với câu slogan là “W3Schools Will Always Be Free”, có nghĩa là “W3schools luôn luôn miễn phí”. Với mình, website này giống như một cuốn từ điển về HTML vậy, bạn không hiểu về tag html nào, cứ vào đây tìm kiếm, sẽ có tất cả. Ngoài HTML 4.01 thì còn có cả HTML5, ngoài ra còn có CSS (level 2-3), Script (Java Script, VB Script, …), SQL, PHP, … Còn nhiều nữa, bạn hãy tự mình vào và khám phá đi nào.

HTMLDOG

HTMLDOG

Cái tên ngộ quá phải không các bạn. HTMLDOG được thành lập vào năm 2003, và hiện tại thì có hơn 1.5 triệu lược truy cập mỗi tháng. Với người chủ là Patrick Griffiths, có dầy dạng kinh nghiệm về HTML và CSS, anh từng là việc cho các dự án của chính phủ Anh, hãng điện thoại vodafone, v.v… Các bài học trên HTMLDOG được chia làm 2 loại là căn bản và nâng cao, nên các bạn sẽ dễ dàng tiếp thu.

Jquery

Jquery

Dự án Jquery được thành lập vào tháng 9/2009. Đây là một thư viện Javascript miễn phí được cung cấp với tư cách của một mã nguồn mở. Với jquery thì bạn có thể tạo ra các hiệu ứng tuyệt vời cho website của mình. Bạn có thể xem một vài demo sau: QuickSand, Text with Moving Backgrounds, Zoomer Gallery.
Trong trang Docs của Jquery thì bạn có thể học từ căn bản tới nâng cao và đều được sắp xếp theo thư mục riêng như Selectors, Event, Effect .. v.v… và tất cả đều có ví dụ riêng nên bạn có thể dể dàng tiếp thu được. Mình chắc chắn rằng đây là một website mà bạn không thể bỏ qua được đấy.

PHP.NET

PHP

Các bạn biết không? Khi mà mình không biết ý nghĩa hay tính chất của một hàm nào đó trong PHP thì PHP.NET là nơi đâu tiên mà mình hướng tới. Mọi hàm của php đều được tìm thấy ở đây. Ngoài ra còn có ví dụ và kết quả nữa, rất dể hiểu.
Nếu bạn nào xài trình duyệt Chrome thì có thể cài extension PHP documentation do chính các kĩ thuật viên của PHP.net phát triển, rất tiện dụng. Bạn hãy thử xem sao nhé.

Kết luận

Hiện tại trên mạng thì có khá nhiều các trang khác cũng chia sẽ những bài học bổ ích về lập trình, tuy nhiên thì đây là những trang nằm trong danh sách bookmark của mình. Hi vọng rằng các website trên sẽ cung cấp được cho các bạn các kiến thức cần thiết trong quá trình học lập trình web.
Trong bài tiếp theo thì mình sẽ hướng dẫn cho các bạn quản lý các nguồn của bạn để dễ dàng có thể cập nhật. Và trong bài tiếp thì sẽ có vài nguồn khác mình muốn giới thiệu với các bạn.

Nếu như có nguồn nào mà bạn muốn chia sẽ cho izwebz biết, hãy viết ngắn gọn từ 5-10 dòng và email về cho mình. Email: izwebz.art@gmail.com