Đây là một câu hỏi mở và có 2 chiều cho nên trong bài này tôi sẽ nói những gì tôi nghĩ và nếu bạn có ý khác, chúng ta có thể thảo luận ở dưới phần comment. Bạn đã bao giờ tìm kiếm với Google với một vài từ khóa nào đó, Google dẫn bạn tới một diễn đàn với thông tin liên quan đến câu hỏi của bạn. Nhưng bài viết đó chỉ dành cho thành viên, hoặc muốn thấy link download bạn phải đăng ký thành viên của diễn đàn.

Tôi bị rất nhiều lần như thế rồi và lần nào tôi cũng back lại và tìm trên một trang khác không bắt tôi đăng ký thành viên. Ở đây có một số vấn đề mà tôi không hiểu được tại sao những webmaster của diễn đàn đó lại quyết định làm vậy. Bạn biết rằng chúng ta phải vất vả thế nào để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, và phải nỗ lực thế nào để trang web của mình được xuất hiện trên trang đầu phần kết quả tìm kiếm của Google. Vậy mà khi người đọc nhấp chuột, họ không thể xem được những gì mình muốn. Như thế có uổng lắm không?

an noi dung trang web

Khi ai đó đang muốn tìm kiếm thông tin cho một dự án chẳng hạn, họ cần nó ngay và cần nó ngay bây giờ. Người ta thường thì không đủ kiên nhẫn đăng ký thành viên, chờ email kích hoạt, check email, check hòm mail rác, nhấp vào link kích hoạt …. Tuy rằng cả quá trình này chỉ mất chừng 5 phút. Nhưng chúng ta cũng biết rằng người sử dụng Internet rất không kiên nhẫn. Bấy nhiều thôi cũng đủ để người đọc nản lòng rồi.

Ví thử diễn đàn tôi tìm được cho phép tôi xem thông tin mà tôi đang tìm kiếm. Nếu thấy hay tôi có thể đăng ký thành viên hoặc ít nhất cũng quay lại nhiều lần. Mục đích cuối cùng bạn mở trang web là gì? là để có càng nhiều người đọc càng tốt chứ không phải có càng nhiều thành viên càng tốt. Nhiều thành viên mà họ không đóng góp bài viết thì cũng chỉ nặng database mà không có tác dụng gì.

Nhưng ý kiến ngược lại thì có thể là “nhưng cái gì cũng cho họ xem hết, thì họ không làm gì à?”. Trước đây tôi cũng nghĩ tới vấn đề này. Nhưng bạn thử nhìn những trang web lớn mà xem. Những trang như vnexpress.net, smashingmagazine.com, các báo điện tử trong nước và nước ngoài. Bạn thoải mái xem mà không bị giới hạn ở bất cứ đâu. Việc duy nhất họ đòi hỏi ở bạn là đọc càng nhiều càng tốt. Vì chính sự quay lại thường xuyên của bạn làm trang web của họ thêm giá trị. Trên thế giới mạng, người ta đo độ thành công của một trang web bằng số lượt truy cập chứ không phải ai nhiều thành viên hơn.

Cũng như bất cứ quy định nào cũng có ngoại lệ. Nếu bạn có một box hoặc một phần trang web có thông tin rất rất đặc biệt mà ít trang web nào có được. Bạn có thể kêu gọi người đọc đăng ký thành viên và trả một khoản phí nhỏ để duy trì trang web. Đây là sự hợp tác 2 bên cùng có lợi. Bạn cho người đọc những thông tin quý giá và người đọc sẽ giúp bạn duy trì trang web.

Kết luận

Nên hay không nên ẩn nội dung với người đọc không phải là thành viên tùy thuộc vào nhận định của từng người. Nhưng những tưởng nội dung trên trang web của bạn chỉ là vô nghĩa nếu không có ai đọc nó. Cái đích cuối cùng mà các webmaster hướng tới là rank trang web, số lượng truy cập chứ không phải thành viên. Chính vì vậy, theo ý kiến cá nhân tôi, việc ẩn nội dung đối với khách là việc làm không nên và nó cũng làm mất tính thân thiện trên trang web của bạn.

Bạn có đặt chế độ ẩn nội dung với người đọc không phải là thành viên không? nếu có ý kiến của bạn là gì