Chắc bạn cũng đã nghe nhiều ý kiến trái chiều về các chương trình WYSIWYG (What You See Is What You Get) Editor. Nói chung thì những chương trình HTML Editor này về măt cơ bản là dễ sử dụng cho những người mới bắt đầu. Kể cả bạn không có chút kiến thức nào về HTML nhưng với sự giúp đỡ của các HTML Editor này, bạn vẫn có thể tạo ra trang web đơn giản.

Những phần mềm này được thiết kế ra với tiêu chí để những người làm web có một cái nhìn trực quan hơn trong quá trình kiến tạo trang web và dẫn đến việc tạo trang web một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên thực tế lại cho hiệu quả trái ngược. Những phần mềm như DreamWeaver, Expression Web học cách để sử dụng thành thạo phần mêm này thôi cũng đã là một thách thức rồi. Để có thể biết các công cụ như thế nào, các hộp thoại ra sao, cách lưu file như thế nào v.v.. cũng có thể viết ra một cuốn sách rồi. Nhưng vất vả là thế mà khi sử dụng tính năng WYSIWYG của các phần mềm này lại cho ra một dạng code hỗn tạp, vô cùng khó hiểu và cũng cực kỳ khó quản lý, chỉnh sửa.

Đa phần khi bạn chưa có kiến thức về HTML hoặc xHTML, khi sử dụng những phần mềm này bạn thường sử dụng dạng bảng (Table) để tạo trang web. Bởi vì cách này trực quan hơn và có vể “dễ nhai” hơn những cách khác. Một khi đã đi vào con đường mòn này bạn sẽ bị phụ thuộc vào nó và khó mà từ bỏ được.

Trước đây khi mới học làm web tôi cũng hoàn toàn bị phụ thuộc vào DreamWeaver, làm cái gì cũng kéo thả, hộp thoại, template có sẵn …. riết rồi thành quen. Đến khi không có nó nữa muốn viết cái <link href=”style.css” type=”text/css” > cũng chẳng nhớ cú pháp như thế nào. Hoặc khi cần phải chỉnh sửa một thẻ <a href=””> cũng phải mở DreamWeaver lên. Rất mất thời gian và quá phụ thuộc vào nó.

Sau này khi tôi tìm hiểu sâu hơn về web tôi mới thấy rằng đa phần những người thành thạo về code họ đều không sử dụng những phần mềm đồ sộ như DreamWeaver mà chỉ có một text editor nhỏ gọn như Notepad ++. Yêu cầu cho những text editor này không cần nhiều ngoại trừ khả năng tạo màu khác nhau cho code để giúp bạn dễ nhìn hơn. Bạn hầu như không cần học cách sử dụng những phần mềm này, chỉ việc install là có thể viết code được.

Quá trình chuyển giao cũng không dễ dàng nếu bạn trở thành phụ thuộc như tôi trước đây. Nhưng dần dà bạn sẽ quen dần và bắt đầu nhớ cú pháp, thuộc tính, câu lệnh hơn. Thực tế bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn vì không phải mở hộp thoại, điền thông tin v.v.. bạn thậm chí còn không cần sử dụng chuột máy tính nữa. Khi code bạn cứ viết theo logic của code mà không phải ngừng lại. Khó khăn lớn nhất có lẽ là phần tưởng tượng trong đầu. Ví dụ khi bạn kẻ một bảng trong WYSIWYG bạn chỉ việc chọn bảng và thêm dòng thêm cột. Nhưng khi viết code bạn phải “vẽ” nó ra trong đầu và code theo bức tranh vô hình đó. Nhưng tin tôi đi, một khi bạn đã quen rồi thì việc viết một lèo là chuyện đơn giản. Hơn nữa khi code do chính tay bạn viết ra và viết đúng cách thì nó “sạch sẽ” hơn, bạn biết rõ về nó hơn và tất nhiên cũng dễ quản lý hơn. Tôi hay liên tưởng code tự động tạo ra bởi phần mềm là loại rau chợ, còn code tự tay viết ra là code “cây nhà lá vườn, ngon bổ rẻ”.

Trong bài này tôi cũng không có ý đả kích các fan của DreamWeaver. Nếu bạn thấy quen dùng DreamWeaver và cảm thấy công việc vẫn nhanh gọn thì bạn cứ dùng. Nhưng tránh không nên sử dụng tính năng WYSIWYG của DreamWeaver. Tôi thì chỉ thích cách highlight code của DreamWeaver, nhưng nó nặng quá và tiền bản quyền sử dụng quá đắt không mua được. Nên bây giờ tôi hay sử dụng những chương trình nhỏ gọn hơn và ít tính năng hơn DreamWeaver rất nhiều.