Trong các bài viết trước tôi cũng đã từng nói về cách cấu hình DNS cho domain để nó có thể liên kết được với server hoặc hosting của mình. Nhưng chưa được chi tiết lắm và cũng chưa giải thích rõ tên của các record nó có ý nghĩa gì.

DNS là gì?

DNS được viết tắt là Domain Name System được dùng để diễn dịch (ánh xạ) tên miền thành địa chỉ IP. Tức là khi bạn muốn truy cập vào một máy chủ nào đó, chúng ta không cần phải gõ cả đám địa chỉ IP khó nhớ mà chỉ cần gõ izwebz.com hoặc google.com là được.

A Record là gì?

Adress Record là tên đầy đủ. Đây là một record quan trọng nhằm diễn dịch (ánh xạ) một domain thành địa chỉ IP. Ví dụ: ánh xạ www.izwebz.com thành 115.78.211.241 chẳng hạn.

NS Record là gì?

Thông thường, sau khi đăng ký hosting thì người dùng sẽ được cung cấp gồm địa chỉ IP và một số NS record dạng ns.domain.com, ns1.domain.com, ns2.domain.com. Nhiệm vụ của chúng ta là dùng nó để cấu hình vào tên miền của mình. NS Record cũng có chức năng tương tự như A Record. Nhưng mà NS Record thường ở dạng sub domain và đã được ánh xạ vào một địa chỉ IP rồi. Do đó, dùng NS Record sẽ lâu hơn dùng A Record.

C Name là gì?

Trên website của mình, khi gõ email.domain.com nó sẽ tự động chuyển sang một địa chỉ khác như business.zoho.com hoặc bạn muốn khi người dùng gõ izwebz.com thì nó sẽ chuyển thành www.izwebz.com thì lúc đó chúng ta sẽ dùng đến C Name (Canonical Name).

MX Record là gì?

Mail Exchange dùng để xác định Mail Server cho một domain. Ví dụ khi bạn gởi email tới hello@minhman.com, mail server sẽ xem xét MX Record có trong cấu hình của tên miền minhman.com. Xem nó được điểu khiển chính xác bởi mail server nào và sẽ chuyển mail đến server đó.

#Hướng dẫn cấu hình DNS trên Godady

Các bạn có thể tham khảo cách mua domain ở bài viết “Hướng dẫn đăng ký mua domain ở Godaddy.com“. Tham khảo “Cách mua và cài đặt VPS tại DigitalOcean“.

Bây giờ giả sử, tôi vừa đăng ký một VPS ở DigitalOcean. Nó email gửi về cho tôi một nùi gồm:

– Địa chỉ IP: 192.145.134.123
– Địa chỉ NS gồm: ns.izwebz.com; ns1.izwebz.com; ns2.izwebz.com
– Tài khoản và mật khẩu đăng nhập

Công việc của mình bây giờ là đăng nhập vào Godaddy Account. Và làm tuần tự các bước như trong hình bên dưới này.

1. godaddy loginĐăng nhập vào tài khoản
Cách 1: Dùng Name Server

Nếu bạn muốn dùng NS record để liên kết với hosting thì chúng ta chỉ cần nhấp vào trong phần Manage của Name Server và thay đổi các giá trị trong đó thành giá trị mà nhà cung cấp hosting đưa cho mình. Trong đó có 2 lựa chọn là standar và custome:

Standar: bạn sẽ sử dụng NS của Godaddy và bạn sẽ được toàn quyền sử dụng trong tất cả các bản ghi trong DNS Zone File
Custom: bạn sẽ sử dụng NS của dịch vụ cung cấp hosting và phần DNS Zone File bạn sẽ không vào được mà phải dùng phần quản lý DNS ở khu vực hosting.

Do đó, nếu dùng Custom thì cứ nhấp vào liên kết và thêm ns record vào thôi.

2. launchChọn domain và launch
3. setting tabsChọn manager và thay đổi Name Server
4. manager recordChọn Custom và Enter custom nameserver
Cách 2: Dùng A Record

Trong trường hợp bạn muốn dùng A Record, tức địa chỉ IP thì có thể vào trong bảng DNS Zone File để cấu hình. Tuy nhiên, name server nên nhớ là phải để mặt định của GoDaddy là Standar. Các bạn làm tuần tự theo các bước bên dưới đây.

6. A record

Sau khi cấu hình xong thì khoảng 3-5 phút thì sẽ hoạt động được rồi đó. Đôi lúc sẽ lâu hơn, có khi kéo dài đến 12 giờ.
Nếu bạn muốn cấu hình và tạo mail theo tên miền riêng của mình thì có thể tham khảo bài hướng dẫn sau “Tạo địa chỉ mail với tên miền riêng

#Hướng dẫn cấu hình DNS cho domain Việt Nam

Đối với tên miền Việt Nam thì việc cấu hình cũng đơn giản thôi các bạn. Các bạn chỉ cần soạn một bức thư với nội dung như sau:

Chào anh chị!
Em vừa mới đăng ký mua cái hosting ở …… và họ có cung cấp cho em các thông tin như sau:
Địa chỉ IP:…...
Name server:………….
Do em không rành về vấn đề cấu hình DNS cho tên miền nên em nhờ anh chị hỗ trợ cấu hình giúp em, để website được hoạt động bình thường.
Tên miền của em là ……. Đăng ký mua tại ….. vào ngày…….
Xin chân thành cám ơn.

Sau khi điền đầy đủ các thông tin vào chổ trống thì bạn có thể gửi về mail hổ trợ của dịch vụ cung cấp domain mà bạn mua.
Đối với tên miền Việt Nam thì tôi thấy cách đó là nhanh và an toàn nhất. Nếu bạn dùng dịch vụ nước ngoài, có thể bạn dỡ tiếng Anh nên ngại trình bày, nhưng mà chúng ta học chữ quốc ngữ biết bao năm rồi, ngại gì mà không sử dụng?

Trong trường hợp mà bạn gửi mail, bọn nó không hồi âm và không làm. Cứ việc report về izwebz.com cho mình. Mình viết đánh giá, giúp các bạn khác tránh xa dịch vụ đó ra.