HTML ( HyperText Markup Language ) là một ngôn ngữ đánh dấu được thiết kế ra để tạo nên các trang web với các mẩu thông tin được trình bày trên World Wide Web. HTML là một phần không thể thiếu của mạng Internet. Nó có một lịch sử trải qua hơn 25 năm, với những dấu son đầy ấn tượng qua 5 phiên bản HTML khác nhau. Chúng ta sẽ điểm qua một số cột móc đáng nhớ của HTML.

#Lịch sử phát triển của HTML 5

Năm 1989, Tim Berners-Lee nghiên cứu ra ngôn ngữ HTML. Đến cuối năm 1990 thì phiên bản chính thức của HTML được tung ra, nhưng lúc này HTML chưa cho phép hiển thị được cấu trúc phức tạp. Chính vì thế ngôn ngữ lập trình HTML vẫn chưa được giới lập trình cũng như các công ty, tổ chức đánh giá cao về tính thực tiển của nó.
Đến tháng 7/1994, phiên bản thứ 2 của HTML mới chính thức được ra mắt. Cùng năm này, Tim Berners-Lee thành lập tập đoàn World Wide Web (hay gọi tắt là W3C) và do chính ông đứng đầu. Với sự phát triển không ngừng của mạng internet, đã thúc đẩy sự phát triển của HTML.

530278358_image

Tháng 1/1997, HTML 3 được chính thức phát hành, và được W3C khuyến khích các lập trình viên nên sử dụng, đây được xem là phiên bản cải tiến mạnh mẽ nhất. Lúc này, Netscape và Microsoft là hai nhà phát hành trình duyệt web lớn hàng đầu thế giới.
Tháng 12/1997, phiên bản HTML 4 được phát hành, đây được xem là một cải tiến góp phần quan trọng vào việc phát triển của CSS. So với các phiên bản HTML trước đó, thì CSS chưa được coi là quan trọng lắm. Mãi đến HTML 4 thì CSS được đánh giá quan trọng ngang hàng với HTML.
Hơn năm sau, 1/2008, phiên bản nháp đầu tiên của HTML 5 được W3C công bố. Tuy rằng chưa được hoàn thiện, nhưng phiên bản thứ 5 này đã chứng tỏ được tầm quan trọng của mình bằng các nhóm thẻ, thuộc tính, api mới,…

HTML5 Wallpaper

Với sự ra đời của HTML 5 đã phần nào cải thiện được trải nghiệm của người dùng khi sử dụng các website hoặc ứng dụng dùng HTML 5. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ cho lập trình viên và nhà phát triển đỡ phải nhức đầu khi phải bị lệ thuộc quá nhiều vào phía thứ 3 hoặc phải mất nhiều thời gian, công sức để tích hợp website, ứng dụng của mình cho nhiều thiết bị khác nhau như Desktop, Smartphone, Tablet, Tivi, Máy giặt…

#HTML 5 Khởi đầu của kỷ nguyên mới

Sự tiện ích

Đối với người dùng: khi sử dụng các trình duyệt hiện đại kết hợp với các website sử dụng công nghệ HTML 5 thì người dùng không cần phải cài thêm phần mềm hổ trợ của bên thứ ba khi nghe nhạc, xem phim như Flash, Java hay Media player… Tốc độ tải trang được tối ưu rất đáng kể, ngoài ra tính năng bảo mật cũng được cải thiện và nâng cấp, để bảo vệ tối đa thông tin người dùng khi duyệt web.

steve_ballmer_2009

Đối với các lập trình viên: HTML 5 là sự nâng cấp rất tuyệt vời của phiên bản trước. HTML 5 phù hợp với các nền tảng thiết bị khác nhau, giúp các lập trình viên và nhà phát triển chỉ cần làm “Một lần cho tất cả”. Với sự bổ sung của những nhóm thẻ mới, lập trình viên có thể thao tác nhanh hơn và không còn phải vật vã để tích hợp các plug-in hay extension của phía thứ ba. Hệ thống các API ngày càng phong phú, giúp các lập trình viên có thể tự do sáng tạo và bay bổng cho website, ứng dụng.

Khả năng tương thích

HTML 5 tuy rằng đã được phát triển từ sớm. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì chỉ có các trình duyệt web hiện đại mới hỗ trợ để HTML 5 hoạt động một cách tốt nhất.

devices_lyza

Cách đây hơn chục năm về trước, chỉ có các thiết bị hiện đại như desktop hay laptop thì mới có khả năng kết nối internet và “lướt web”. Tuy nhiên, trong thời buổi “hại điện” ngày nay thì điện thoại, tivi, hoặc ngay cả chiếc máy giặt hay tủ lạnh cũng có thể kết nối được với internet. Chính vì vậy mà việc thiết kế website và ứng dụng có thể tương thích với các thiết bị khác nhau là một điều cực kì quan trọng và thiết yếu.

Trong hiện tại và tương lai sắp tới, HTML 5 kết hợp với CSS 3 đã đang và sẽ góp phần giải quyết cho vấn đề “Một website, ứng dụng cho tất cả các thiết bị”.

Tích tương tác

Trong các phim khoa học viễn tưởng như Iron Man hay Star Trek. Bạn thường thấy còn người chỉ sử dụng giọng nói, cử chỉ tay, đầu, mắt để điều khiển máy móc và các thiết bị cầm tay. Tuy nhiên, hiện tại thì đó không còn là khoa học viễn tưởng nữa, với trình độ khoa học và công nghệ phát triển, còn người đã làm được những điều trước đây tưởng chừng như là không thể.

Iron-Man

Quay trở lại với HTML 5, nó thực sự rất tiện ích và thiết thực cho người dùng trong khả năng tương tác giữa con người và thiết bị. Ví dụ, với API Speech, giúp bạn có thể điều khiển hoặc tìm kiếm bằng giọng nói. API Drag & Drop bạn có thể dùng tay kéo và thả các tập tin, từ màn hình vào trình duyệt để upload và ngược lại, rất nhanh chóng và tiện lợi.

#Kết luận

Tuy rằng HTML 5 vẫn chưa thật sự hoàn thiện. Nhưng nó đã có được những bước phát triển quan trọng. Với sự bùng nổ của CNTT trong hiện tại và tương lai thì HTML 5 sẽ thực sự sẽ bùng cháy. Lúc đớ. người dùng thực sự sẽ có được những trải nghiệm rất thú vị và tuyệt vời khi sử dụng các website có sử dụng các tính năng mới của HTML 5.