Đúng là tôi cũng hơi gặp khó khăn khi tìm tiêu đề cho bài viết này, nhưng ý của tôi ở đây là nếu bạn có ý tưởng làm một việc gì đó, hãy đầu tư thời gian, công sức và làm đến cùng. Đừng vì một chút khó khăn ban đầu đã dễ dàng bỏ cuộc và tử bỏ ý tưởng của mình.

Tôi cũng không phải có ý giáo điều các bạn những kinh nghiệm sống, mà ở đây tôi chỉ muốn nói đến phạm vi xây dựng và quản lý trang web. Mấy năm về trước tôi cũng có nhiều ý tưởng lắm và đôi khi cũng có những ý tưởng hay là tạo ra một trang web với chủ đề mà tôi nghĩ sẽ thu hút nhiều người đọc. Trước đây tôi từng nghĩ tạo ra một trang web về cai thuốc lá và giúp đỡ những người có ý định cai thuốc lá, vì bản thân tôi cũng vừa cai thuốc lá thành công. Ý tưởng có hay không? tôi nghĩ là hay vì cũng chưa có nhiều trang web ở Việt nam chuyên về việc giúp đỡ người nghiện cai thuốc là. Tôi có research nhiều và chuẩn bị bài vở cho nó nhưng về sau không có thời gian mà làm, rồi lại bỏ đấy.

Sau đó tôi lại nảy ra ý tưởng làm một trang web về nuôi dạy chó vì tôi rất quý chó và cũng biết nhiều về cách nuôi dạy chó. Lần này tôi rất quyết tâm và đã đăng ký tên miền đoàng hoàng, thiết kế giao diện, làm một vài video, và viết một số bài v.v.. nhưng cuối cùng cũng chẳng đâu vào đâu vì không có thời gian để mà quản lý nó. Nên giờ cũng chỉ còn cái domain mà chẳng có bài vở gì.

Gần đây cũng có người hỏi tôi tại sao trang web của họ lại chựng lại không phát triển nữa và hỏi tôi lời khuyên để đưa trang web lên một tầm cao mới. Tôi có thăm trang web của họ và nói chung ý tưởng là hay và độc nhưng lại kém tình khả thi. Trang web đó bao trùm một chủ đề rộng lớn mà muốn thực sự thành công phải có một đội ngũ biên tập viên có kinh nghiệm được trả lương hàng tháng và làm việc 8 tiếng một ngày thì mới tạo ra sự khác biệt.

Nhưng qua quan sát ban đầu thì tôi thấy trang web đó chỉ là một vài cá nhân làm ra, tuy có hoài bão nhưng không đủ nhân lực để thực hiện cho nên nó không thể trở thành một địa chỉ quen thuộc của dân IT.

Bài học ở đây là một khi bạn có một ý tưởng nào đó mà bạn cho là khả thi. Trước khi đầu tư tiền bạc và thời gian để làm nó, hãy tự hỏi mình là mình có đủ sức lực, thời gian và tiền bạc để phát triển nó không. Nếu câu trả lời trung thực của bạn là không thì bạn hãy tìm một ý tưởng khác khả thi hơn. Bởi vì ý tưởng có hay đến đâu đi chăng nữa mà khâu thực hành không tốt thì ý tưởng đó cũng bị bỏ rơi. Nhưng nếu ý tưởng không thực sự nổi bật, nhưng nhiều tâm huyết được dồn vào thì nó cũng còn nên cơm nên cháo hơn.

Kết luận

Nếu bạn có một ý tưởng nào đó, hãy suy nghĩ kỹ xem bạn có đủ khả năng, thời gian và tiềm lực tài chính để phát triển nó không. Nếu có, hãy tập trung hết sức lực, đam mê, thời gian v.v.. để vận hành nó, chắc chắn bạn sẽ biến ý tưởng của bạn thành sự thật. Còn nếu bạn cảm thấy sẽ không có thời gian và sức lực cho nó, thì hãy bỏ ý nghĩ đó đi đừng tốn thêm thơi gian và tiền bạc cho nó nữa.