Gif và JPEG là hai định dạng được dùng phổ biến nhất hiện nay trên mạng Internet. Trong bài này các bạn sẽ hiểu thêm về những đặc điểm của từng loại và khi nào bạn nên dùng loại nào

Định dạng Gif

Định dạng này là phổ biến nhất hiện nay trên mạng Internet. Bởi vì nó có thể nén hình với những màu giống nhau rất tốt, hơn thế nữa nó là định dạng duy nhất hỗ trợ hiệu ứng động cho phép trình duyệt hiển thị trên mạng (trừ khi bạn sử dụng Flash hoặc những định dạng hình động vector khác). Gif cũng hỗ trợ hiệu ứng trong suốt.

gif file type

Định dạng Gif hỗ trợ tối đa là 256 màu, quá đủ để sử dụng cho những hình mang tính đồ hoạ. Nó không đủ màu để thể hiện hình ảnh đầy màu sắc như những tấm hình bạn chụp. Nếu bạn muốn giảm dung lượng của file Gif, bạn có thể làm bằng cách giảm số màu của nó ở Color Palette. Bạn cũng nên biết rằng định dạng này sử dụng chế độ nén hình LZW tự động và làm cho nó có dung lượng nhỏ nhất có thể mà không làm ảnh hưởng đến dữ liệu.

Độ trong suốt:

Như nói ở trên, Gif là định dạng hỗ trợ hiệu ứng trong suốt. Ví dụ khi bạn muốn tách một tấm hình ra khỏi nền của nó, và lưu lại dưới đuôi .Gif, thì tấm hình đó sẽ được đảm bảo độ trong suốt là không còn hình nền nữa. Cho nên khi bạn đặt tấm hình này vào một tài liệu có hình nền là màu khác, nó sẽ hiện lên trên nền mới.

Khi nào nên sử dụng Gif:

Định dạng gif nên được sử dụng cho hình logo, icons và hình đồ hoạ. Tránh sử dụng gif cho những hình chụp tự nhiên hoặc những hình đồ hoạ có khối màu cùng tông liên tiếp. Khi bạn thiết kế với định dạng gif, tránh sử dụng Gradients và tắt chức nâưng Anti-Aliasing để giảm thiểu dung lượng.

Định dạng JPEG

Định dạng JPEG hỗ trợ 16.7 triệu màu, nó được dùng chủ yếu cho hình chụp tự nhiên. Thuật toán nén hình của JPEG khác với định dạng Gif, nó thực chất làm mất đi dữ liệu của hình. Ví dụ khi bạn lưu lại một tấm hình, tuỳ thuộc vào bạn thiết lập thông số ra sao, những dữ liệu bị mất đi có thể không thấy được bằng mắt thường. Cho nên một khi bạn giảm chất lượng của hình và lựa lại, những dữ liệu bị mất đi không thể lấy được lại.

jpg file type

Progressive JPEG:

Khi xem hình trên mạng, nhất là mạng có tốc độ chậm, bạn sẽ thấy hình được load từ từ, mờ dần và trở nên rõ ràng hơn. Tất cả các định dạng JPEG đều có thể lưu lại dưới dạng Progressive JPEG, nó cho người đọc thấy hình có chất lượng thấp hơn trước và từ từ nâng dần chất lượng hình. Một vài công cụ chỉnh sửa ảnh cho phép bạn thiết lập bao nhiêu bước “đệm” mà người đọc sẽ thấy trước khi hiển thị hình thật.

Khi nào nên sử dụng JPEG

Định dạng này luôn được sử dụng với những hình chụp tự nhiên hoặc những hình nhìn không đẹp khi hiển thị ở chế độ 256 màu.

bmp file type
Định dạng PNG

Đây là định dạng mới nhất và được hỗ trợ rộng rãi trong 3 định dạng được nói đến trong bài này. Định dạng này được cấu tạo để khắc phục những điểm hạn chế của Gif. PNG có tất cả những tình năng mà định dàng Gif có, nhưng nó có độ sâu hơn về màu sắc. Người ta hy vọng rằng định dạng PNG sẽ được sử dụng rộng rãi hơn trong tương lai. Tuy nhiên nó sẽ không bao giờ thay thế hoàn toàn được gif bởi vì nó không hỗ trợ hiệu ứng động.