• fans
 • 1036 reader
 • followers

Trình soạn thảo code là công cụ không thể thiếu của các lập trình viên chuyên nghiệp. Ai đó khuyên bạn chỉ nên sử dụng Notepad để viết mã là lời khuyên vô bổ nhất mà bạn có thể nhận được. Tôi không thích những chương trình viết code nặng nề và quá nhiều tính năng như DreamWeaver. Tôi chỉ thích những chương trình nhỏ gọn có vài tính năng cơ bản như: highlight code, Auto Complete (tự động hoàn thiện), debug (sửa lỗi) và một vài tính năng nho nhỏ nữa.

Dưới đây là top 10 trình soạn thảo code mà tôi thấy là hay và giới thiệu đến các bạn. Một vài trong số đó tôi đã thử xài, và một vài thì tôi đọc thông tin thấy người ta cũng giới thiệu nó. Cũng lưu ý các bạn là danh sách dưới đây được sắp xếp ngẫu nhiên chứ không theo một thứ tự nào hết.

Notepad++

Lý do tôi đưa Notepad++ lên đầu danh sách vì nó là phần mềm rất mạnh, độ tùy biến cao và lại hoàn toàn miễn phí. Nó là trình soạn thảo code viết cho người sử dụng Windows và hỗ trợ một vài ngôn ngữ lập trình. Lý do tôi ngừng sử dụng Notepad++ dạo gần đây là vì giao diện của nó không thực sự thân thiện cho lắm và nhìn nó không được bắt mắt và không có độ “mướt”. Nhưng nó rất ổn định và hoạt động tốt.

e-Texteditor

Những ai có may mắn sử dụng máy Mac và đã quen với Textmate thì không khỏi vui mừng nếu như họ cài đặt E-texteditor. Đây là một phiên bản gần như hoàn hảo của Textmate dành cho người sử dụng Window. Nhìn nó bé bé hạt tiêu mà làm được khối việc như: tích hợp FTP ngay trong editor, Project Panel, highlight code, auto complete v.v.. Tôi cũng sử dụng chương trình này một thời gian và thấy nó rất thú vị. Bạn cũng nên thử xem. Nhưng đây là phần mềm phải trả phí và cũng không được rẻ cho lắm

Eclipse

Đây là phần mềm mã nguồn mở phát triển dựa trên nền tảng Java. Ban đầu Eclipse chỉ được sử dụng bởi những người phát triển Java. Nhưng sau này người dùng có thể mở rộng những tính năng của nó bằng cách cài đặt thêm nhiều Plugin. Từ đó Eclipse được sử dụng rộng rãi hơn bởi nhiều chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Những plugin phổ biến như cho C, C++, Perl, PHP, ColdFusion, Ruby, Python và cả C# nữa.

Eclipse
Aptana

Aptana đã có tiếng từ lâu trong làng các IDE (integrated development environment) hỗ trợ HTML, DOM, JavaScript và CSS. Một số tính năng như soát lỗi, báo lỗi và sửa lỗi cũng có trong Aptana. Bạn cũng có thể sử dụng rất nhiều Plugin cho Aptana để giúp bạn làm việc với Ruby on Rails, PHP, Adobe Air. Aptana cũng bao gồm một số thư viện JavaScript phổ biến như Prototype, MochiKit, YUI, Mootools, Dojo Toolkit, JQuery, Scriptaculous và cả JSON. Đây là phần mềm rất chuyên nghiệp và mạnh mẽ. Nhưng nó cũng hơi nặng so với những phần mềm trên.

Aptana
Komodo Edit

Là trình soạn code cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ như HTML, CSS, JavaScript, Perl, PHP, Ruby, Django v.v.. Nó cũng có những tính năng như auto-complete, menu hỗ trợ, kiểm tra cú pháp, xem trước code HTML, code snippet (dạng làm trước), edit nhiều trang cùng một lúc và cả Project Management.

Komodo
Scriptly

Scriptly là trình soạn thảo code miễn phí, nó cũng có thể dùng để viết code HTML và các ngôn ngữ lập trình như PHP. Nó cũng như đa số các trình soạn thỏa code khác, cũng cho phép code highlight, search và replace nhanh nhẹn.

Scriptly
EditPlus

Đây cũng là một trình soạn code hay và đến giờ tôi vẫn đang sử dụng nó. Bởi vì nó khởi động cực nhanh, gần tương đương với Notepad. Nó cũng có những tính năng như highlight code và auto complete. Tôi đa phần sử dụng nó nếu cần chỉnh sửa nhanh một file nào đó mà không muốn chờ lâu. Nó là trình soạn thảo code mặc định trong máy của tôi. Đây là phần mềm thu phí và cũng ổn định khi làm việc.

edit plus
PHPDesigner

Làm sao mà có thể quên được anh bạn PHPDesigner này. Tôi sử dụng nó cho phần lớn thời gian làm việc với code của mình vì giao diện rất thân thiện, nhiều tính năng hay như: xem trước trang web trên trình duyệt, code snippets, auto complete, báo lỗi cú pháp khi lập trình với PHP v.v… Tôi rất đề cao phần mềm này và cũng khuyên bạn nên dùng thử cho biết.

Webstorm

Đây là anh bạn mới nhất mà tôi biết trong thời gian gần đây. Phần mềm này vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên chưa có phiên bản chính thức. Bạn có thể download về dùng thử trong vòng 45 ngày (rùi sau đó sao thì tui cũng chẳng biết :D). Tôi mới xài được một thời gian ngắn nhưng rất nghiền vì nó hỗ trợ Zend coding cho phép bạn tiết kiệm nhiều thời gian khi viết code. Auto complete thông minh và các tùy biến dễ sử dụng. Bạn cũng nên sử dụng thử phần mềm này.

webstorm
NetBeans

NetBeans là trình IDE miễn phí cũng rất phổ biến và có thể làm việc trên các hệ điều hảnh như Windows, Mac, Linux và Solaris. NetBeans bao gồm bộ IDE mã nguồn mở và nền tảng ứng dụng cho phép lập trình viên có thể tạo trang web, phần mềm ứng dụng một cách nhanh chóng. Nó sử dụng Java Platform, JavaFX, PHP, JavaScript, AJAX, Ruby và C/C++. Tuy tôi chưa dùng thử NetBeans bao giờ những cũng đã thấy nó nhiều lần. Các bạn thử xem

Netbeans

Demon Warlock Website facebook twitter user_email

Tôi được sinh ra ở Việt Nam, nhưng hiện tại đang sống và làm việc tại Mỹ. Ngành tôi học không có liên quan gì đến thiết kế web. Nhưng đây là sở thích từ ngày còn là sinh viên du học, do vậy bây giờ dù cho đang đi làm nhưng tôi vẫn thích dùng thời gian rảnh rỗi của mình để học về thiết kế web. Như các bạn, tôi cũng việc mày mò tự học và khám phá.

 • http://bigckidka.com/ Smilelove

  dùng php designer,làm thể nào để cài đặt phím tắt cho nó để căn chỉnh code sang lề bên trái vậy a?

 • phuc_long

  Trong Net Beans có 1 plugin là tự động tạo Class Diagram từ source có sẵn, rất tiện lợi cho việc đọc hiểu source code mã mở Java từ trên mạng, dùng quen tốc độ đọc hiểu source code nhanh gấp mấy lần. Net beans cũng tách được cửa sổ, thuận tiện việc làm việc trên 2 màn hình. Ủng hộ Net Beans

  • huatrung

   nghe nói netbean chỉ đọc dc file đúng phiên bản, khác phiên bản dù cao đọc thấp gì thì cũng ko được đúng ko bạn?

   • phuc_long

    Mình không rõ câu hỏi của bạn lắm, nói chung thì mỗi cái có cái hay riêng, nếu là lập trình viên thì cái nào cũng phải biết xài. Nhóm xài cái nào mình xài cái đó :)

 • Huyềnanh Trần

  ặc,ko hiều a ơi

 • Nguyễn Hưng

  trong php designer làm sao để căn chỉnh code cho ra hàng lối vậy các anh? :D

  • http://minhman.com/ Võ Minh Mẫn

   Tính năng mà bạn nói có thể tìm thấy tại
   - Tools>html css javascript formater
   - Đối với PHP thì bạn có thể tìm thấy tại PHP>Code Beutifier for PHP

 • thaodt

  Dear a Demon Warlock, a có thể chỉ cho e config làm sao để project codeigniter của mình chạy trên localhost được không a? E dùng php designer 8, mới chuyển qua xài thử cái này. Nhưng e không có cách nào tạo dc folder “root” rồi link tới source code codeigniter của mình, e chỉ thấy nó có tùy chọn “virtual folder, link to folder..”. E dùng wamp. Đã search Google cách config nhưng ko tìm được kết quả.

 • http://www.fanbongda.com Yêu bóng đá

  Mình vẫn trung thành với notepad++ :D

 • Hồ Sỹ Ánh

  Huynh ơi ! cho em hỏi chỉnh như thế nào để viết tiếng việt trong e-texteditor mà xong nó hiện lên trình duyệt được không ạ ?

  em Viết được tiếng việt trong e-texteditor thì được nhưng chạy trên trình duyệt lại lỗi !

  Em dùng Unikey 4.0 ,Unicode, em google của buổi không được . mogn anh chỉ giáo giúp em !

  • zo.vn_si

   Mình cũng bị tình trạng giống như bạn, ai biết cách chỉ mình với………………

 • http://dmvdmckcdkd con ga

  xc jcd mdmndkkdk fkedfk fkefk ekemf ềnn fnenfkefk ke fefnefnen

 • NaKa

  Eclipse : Ai có tài liệu hướng dẫn cái này share giúp mình với. Cảm ơn. Hồi trước giờ sử dụng DW giờ muốn chuyển sáng Eclipse. Cảm ơn cả nhà.

  • http://dmvdmckcdkd con ga

   egrg rrregerge

   • http://dmvdmckcdkd con ga

    vdvdfvbrghrh dvgdbv

   • Long

    Thật thiếu sót khi ko đưa Zend Studio vào. Mình đánh giá là IDE vô địch, nhưng khá nặng nề, lại rất khó kiếm crack – nhất là với người ưa xài PM version mới nhất như mình.

 • Ngo Minh Phung

  Anh có bài viết nào sử dụng phần mềm eclip không,em đang học lập trình mobile mà chưa biết nhiều

 • Khai Huynh

  Xin chào,

  Tôi có xem các video tutorial & thấy rất hay, rất cảm ơn các bạn IZWEBZ đã phổ cập kiến thức.

  Trong các Video phần PSD2HTML, tôi thấy tác giả sử dụng trình duyệt FireFox với rất nhiều plugin hữu ích như HTML Validator, rồi cái công cụ gì mà soạn CSS bên tay trái thì trang web bên tay phải thay đổi theo (cũng tích hợp vào FF). Tôi thấy những tools này rất hay mà không thấy có bài viết nào giới thiệu & cũng không thấy để link dowload.

  Vì vậy tôi đề nghị tác giả có bài viết giới thiệu về các tools này hoặc chí ít là cho link download. (Nếu có thể, vui lòng gởi email cho tui theo địa chỉ: huynhtankhai@yahoo.com)

  Xin cảm ơn.

  • TYsuu

   Link download chính là tiêu đề của mỗi công cụ đó bạn.
   Công cụ mà Demon Warlock sử dụng trong những video tutorial là PHP DESIGNER đó.
   Anh ý có nói trong 1 video mà tôi nghe đựoc :P

 • Azuro

  Mình thấy bên Notepad++ có tính năng: khi chọn một từ hay đoạn text thì nó tự động hightlight từ, đoạn text có nội dung tương tự.

  Không biết phpDesigner có tính năng này ko? Ai chỉ với.

Newbie

Các series nên xem trên izwebz cho newbie

Khi vào izwebz chắc nhiều bạn cho rằng các bài viết trên izwebz đều không có hệ thống gì cả? Thực chất, các bài biết đều đi theo một series của riêng nó, ví dụ như PHP, HTML & CSS, PSD2HTML, Photoshop, illustrator,… Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp lại các series bài viết cần thiết cho một newbie.

Izwebz facebook group

Social connect

Recent Comments

Archives