• fans
 • 1036 reader
 • followers
SEO: bình cũ rượu mới?
 • Tutorial Details
 • Độ khó: Căn bản
 • Thời gian: Cả đời
 • Yêu cầu: Mọi đối tượng đều có thể học được

Google vẫn là vua

Google vẫn giữ vững danh hiệu ông vua tìm kiếm và ngày càng trở thành một “thế lực” thâu tóm mọi quyền lực trên web. Google toolbar, Chrome, Profiles, Plus, search history…google biết rõ chúng ta hơn bất kỳ ai khác! Chúng ta đã quen với khái niệm nếu muốn tìm kiếm gì đó tức là nhập từ khóa, click nút “Search” và có một kết quả là danh sách được liệt kê, nếu bạn để ý những thay đổi gần đây của Google, google trả về kết quả tìm kiếm thậm chí khi chúng ta chưa hề nhập từ khóa hay click vào nút Search nào cả, nếu bạn có một tài khoản google bạn sẽ dễ dàng nhận thấy đều này trên các trang như YouTube, Gmail, iGoogle, thay vì các video được liệt kê một cách ngẫu nhiên là một danh sách video tùy biến cho từng người dùng, có bao giờ bạn để ý rằng những đoạn quảng cáo trên email của bạn rất đúng nội dung bạn quan tâm?

Hình 1 Kết quả thống kê của trang http://gs.statcounter.com từ tháng 11/2011 đến tháng 2/2012 thị phần công cụ tìm kiếm ở Việt Nam

Nhiều tiêu chí đánh giá mới

PageRank, Link, Keyword không còn giữ vai trò quan trọng với kết quả tìm kiếm như trước đây, minh chứng cho điều đó là việc Google đã ẩn mục keywords trong Google Analytics, mở ra một xu hướng mới trong năm 2012, từ việc tập trung đánh giá dựa trên từ khóa sang hình thức đánh giá trên chất lượng nội dung và sự phổ biến trong cộng đồng ( ranking for relevance and conversion).

Đây rõ ràng là nhưng cải tiến đúng đắn và đánh giá chính xác hơn, chúng ta điều biết rằng có quá nhiều link spam trên mạng, những đường link chưa thực sự thể hiện được trang web đó thực sự đúng với kết quả mà người dùng mong muốn, một ví dụ khác, hãy thử nhớ trong đầu những người trong friendlist facebook, bạn cùng trường, gia đình, cửa hàng, thương hiệu yêu thích, bây giờ tiếp tục hình dung số bạn bè trên blog cá nhân và website? Bạn có thấy sự khác nhau. Một ví dụ khác, có bao nhiêu người chia sẽ đồng thời một liên kết hay, upload một hình ảnh, một bản tin mà họ thích trên cả blog cá nhân và mạng xã hội? Các liên kết này rất mập mờ và chưa phản ánh đúng những thông tin mới nhất, và được nhiều người quan tâm. Google cũng nhận ra điều đó và thay vì đánh giá cao số lượng liên kết đến website, phản hồi từ những trang cộng đồng sẽ đóng vai trò quan trọng hơn.

div class=”tutorial-image”><

Hình 2 Thống kê từ SEOmoz các tiêu chí đánh giá thứ hạng của site
Theo thống kê từ SEOmoz, nếu trong năm 2009 nhân tố link đóng vai trò 65% thì đã tụt xuống 40% trong năm 2011.

Chất lượng không phải số lượng

Hiện tại đại đa số các cỗ máy tìm kiếm đều đánh giá theo một công thức mà chúng ta điều đồng ý là … không hợp lý “Số lượng đi cùng chất lượng”.
Đã bao nhiêu lần bạn tìm kiếm một nội dung gì đó trên google và kết quả trả về là những trang web “xấu xí” với 80% là quảng cáo, nội dung thì hao hao giống nhau bằng công nghệ copy-paste, nếu trước đây bạn dễ dàng “qua mặt” google bằng các mánh khóe, với cập nhập gần đây của Google trên tiêu chí “freshness update” việc đó sẽ trở nên khó khăn hơn, theo đó những tin tức “nóng” và được cập nhập mới nhất sẽ được đưa lên đâu, có thể hiểu bạn chỉ cần search Giải Oscar, thì google sẽ tự hiểu là bạn muốn tìm hiểu về giải oscar năm 2012 chứ không phải giải oscar của năm 1989, đây là tin mừng cho các trang tin tức và tin xấu cho cho doanh nghiệp nếu doanh nghiệp đang có một số tai tiếng không tốt với giới truyền thông như người ta thường nói “tiếng lành đồn gần, tiếng dữ đồn xa” (Google’s “Freshness” Update )

Google sẽ ghi nhận những website có nội dung riêng biệt, thiết kế tốt và phổ biến trong cồng đồng, đều đó thể hiện được giá trị mà website của bạn đem lại cho người dùng. Lưu ý ở đây, thiết kế tốt không phải Google đánh giá trên thẩm mỹ của website, bởi các Quality Rater (Google Rater, who are they?) , những người được thuê chứ không phải là một thuật toán, có thể đánh giá một website mà không cần trực tiếp thấy bằng mắt mà dựa vào kết quả trả về từ Google trên tiêu chí “Readability, usability, usefulness”.

Tìm kiếm qua di động trở nên phổ biến.

Điều này hoàn toàn có thể đoán trước, không có gì bất ngờ khi số smart phone, theo báo cáo từ IDC ngày 15-12-2011 đã có 18.1 triệu thiết bị tablet eReader được bán ra thị trường và tăng mức dự đoán đến cuối năm sẽ đạt 19.2 triệu. Nếu nhìn vào những thị trường châu Á như Nhật Bản, với khoản 14 triệu người dùng, chiếm 11% dân số, hay Hàn Quốc con số này còn cao hơn, 20 triệu người dùng, gần 40% dân số, mobile trở thành thị trường mới nhiều tiềm năng, game và ứng dụng thực ra về mức phổ biến chỉ đứng thứ 2 sau việc tìm kiếm thông tin,( Voice of the Smartphone User: South Korea)

Quyền quyết định thuộc về cộng đồng

Nếu trước đây bạn biết đến “SEO 1.0″ tập trung vào các thẻ meta, site structure, link,… thì “SEO 2.0″ chịu nhiều ảnh hưởng từ cộng đồng mạng (Google + Bing Confirm that Twitter/Facebook Influence SEO)
Có bao nhiêu người bình luận về bài viết cuối cùng trên blog của bạn? Bao nhiều người “Tweeted” nó ? Bao nhiều người “Like” hoặc share trên Facebook cá nhân của họ? Bao nhiều người đã +1 cho bài viết?

Hình 3 Smashing Magazine “tweeted” bài viết Beginner’s Guide To SEO

Một trường hợp để bạn có thể thấy sự ảnh hưởng của các trang xã hội lên kết quả tìm kiếm (A Tweet’s Effect On Rankings – An Unexpected Case Study)
Smashing Magazine tweeted bài viết Beginner’s Guide To SEO của trang http://www.seomoz.org, sau đó có hàng triệu người đã retweeted chia sẽ đó, kết quả của việc đó là nếu bạn lên mạng và search từ khóa Beginner’s guide trang SEOmoz đã lên đứng thứ 2 kết quả tìm kiếm, hoàn toàn không một từ khóa nào liên quan về SEO. Nếu không tin bạn có thể thử.
Điều đó cho thấy mọi người thích nội dung của bạn và Google thích hiển thị những gì mà mọi người thích. Cộng đồng đã trở thành một trong những nhân tố quyết định ảnh hưởng đến các chiến lược SEO bạn sẽ đưa ra.

SEO không còn là công việc của SEO

Trong năm 2012 khái niệm SEO có thể được mở rộng bằng khái niệm SMO (Social media Optimisers) CRO (conversion rate optimiser). Trước đây SEO (Search Engine otimiser) là công việc của những người tối ưu trang web sao cho thân thiện với các cộng tìm kiếm, thì với những tác động như đã đề cập ở trên, ngoài tối ưu cho các công cụ tìm kiếm, chúng ta còn phải phổ biến trên cộng đồng mạng, các chiêu trò để lôi kéo traffic vào site sẽ trở nên vô nghĩa nếu người dùng không quan tâm đến nội dung của website, sự tương tác giữa khách hàng và website phản ánh chất lượng nội dung mà website đem lại, SMO và CRO sẽ có đất dụng võ trong năm tới.

Dễ là khiến google “nhớ” địa chỉ trang web của bạn, khó là tìm vị được vị trí trang web trong đầu người dùng, có thể nhớ lại địa chỉ đó và ghõ vào thanh address mà không cần dùng công cụ tìm kiếm

————————————
Tác giả: Lưu Bình An
Email:luubinhan1989@gmail.com

Võ Minh Mẫn Website facebook twitter user_email

Nghề chính là chém gió, quăng bom và ném lựu đạn. Nghề phụ là cắt cỏ, chém chuối, cưa cây......

 • http://www.zbumdj.com/ Saruman

  Sử dụng mạng xã hội để kéo một lượng thành viên lớn về là một cách làm đúng đắn nhưng bây giờ để kéo được họ tham ra mạng xã hội của mình cũng là một thử thách lớn với admin và phải có một chiến lược cụ thể!

 • nguyenanseo

  Mới học seo- bài viết này rất bổ ích- Nói chung là phải cập nhật liên tục- google thay đổi từng năm

 • http://kemtamtrang.blogspot.com gacon

  Ảnh hưởng của mạng xã hội lên kết quả tìm kiếm quả là bá đạo

 • http://www.tourdanang.com.vn/ tour da nang

  Bài viết rất hay và chứa nhiều thông tin hữu ích.
  Cám ơn anh!

 • http://khoinguoncongnghe.net luận văn miễn phí

  Cảm ơn bác nhiều . bài viết rất hay..

 • http://quangcaomienbac.com quangcaomienbac.com

  Vưa qua em bị google làm cho thất vọng.

  • http://truyenhayso1.wap.sh truyen sex

   Google là vua và sẽ mãi là vua. hiểu được GG là hiểu được cách bán hàng và làm ăn như thế nào trong internet!!

 • http://hatfinco.com.vn/ hatfinco

  bài viết rất hữu ích!cảm ơn izwebz.com rất nhiều!

 • http://dongphucteen.com trungthot

  Em đang SEO trang http://dongphucteen.com , thứ hạng tăng chậm nhưng các từ khóa có vẻ lên khá nhanh. Đấy có phải là một biểu hiện tốt không anh nhỉ. Em đọc qua một số trang bảo, nếu lên nhanh quá thì dễ bị google kiểm tra và đánh giá lại.

  Thanks you!

 • http://tamnhinsinhvien.com Hồ Khởi

  Xin chào izwebz.com. Để nói đến SEO chắc hẳn các bạn biết đó là search engine optimization. Vậy trước khi optimization là search engine. Vậy làm sao google search được địa chỉ của bạn khi nó không thân thiện (ví dụ như http://tamnhinsinhvien.com/deal.php?ChucNang=SanPham&file=chitietsanpham&id=262 thế này chẳng hạn) đúng không .Vậy quan tâm đến SEO có phải quan tâm đến URL không. URL có thân thiện thì công cụ search engine mới tìm ra một cách nhanh chóng được đúng không??
  Mình mới tham gia vào webmaster thôi nên kinh nghiệm về cái URL thân thiện còn ít lắm. Những câu hỏi mà mình nêu ra ở trên cũng chỉ nhằm mục đích mong các anh giúp đỡ làm sao cho cái URL trở nên thân thiện. Có giải quyết được vấn đề trên thì mới mong sao quan tâm đến SEO có hiệu quả được. Rất mong các đàn anh có kinh nghiệm chỉ giúp em về vấn đề này. Các anh có thể tham khảo website em vừa thực hiện tại http://tamnhinsinhvien.com. Và cho em ý kiến với
  Cám ơn các izwebz.com. Thân chào izwebz.com!

  • Quang Lê

   Hi Hồ Khởi, để đánh giá xếp hạng 1 website thì Google đưa ra 1 thuật toán với trên 200 yếu tố đánh giá xếp hạng. Trong đó có cả URL như bạn nói, nhưng URL ở đây không quyết định lớn đến yếu tố tăng hay giảm của bạn nhiều mà bên cạnh đó rất nhiều yếu tố quan trọng khác. Bài viết của bạn Lưu Bình An tổng hợp khá hay, nhưng đó là vấn đề về off-page, vì vậy bạn tìm thêm tài liệu về on-pgae để rõ hơn nhé! chúc bạn thành công!

 • http://sangohoanganh.com Phạm Mạnh Cường

  Thêm 1 điều nữa là media: thằng YouTube của ai :D
  Các bạn nên làm video tag website mình vào để seo nữa

 • http://www.green-vietnam.com/ Green Vietnam

  kẻ ngoài cuộc về IT . Mình nghiên cứu thêm cái nè quả thật là mệt :D Nhưng cũng rất thú vị
  Mới biết site này :) thật hữu ích đó

  Thanks

 • http://www.freshbrand.vn Bùi Văn Lợi

  Bài viết khá hay! hiện tại google đang chú trọng sản phẩm con cưng của mình là Google Plus, ai quan tâm SEO giống mình thì gặp nhau ở Google+ :))

 • http://ngonhaidang.com.vn Truong Duong

  webmaster cần những gì: code, seo, viet lách, design, sử dùng nhuần nhuyễn mạng xã hội, đó là những gì mà mình đang làm. cái gì rồi cũng thay đổi, vàng sẽ la vàng , thau sẽ là thau.

 • http://nguontailieu.net/luan-van-kinh-te-quan-ly-23/ luận văn kinh tế

  đúng thật google vẫn là số 1

 • http://nguontailieu.net/luan-van-kinh-te-quan-ly-23/ luận văn kinh tế

  trước giờ vẫn mệt mỏi đi tạo back link.. ngẫm lại google vẫ là số 1

 • http://vnlove.wap.sh vnlove

  thực tế mà nói! để làm được SEO tốt trong năm này thật khó!! có anh nào có kế sách gì hay không?? chỉ cho tiểu đệ với!!

  • http://www.freshbrand.vn Bùi Văn Lợi

   Tốt nhất là nội dung bài viết và tham gia mạng xã hội Google+:)

 • http://vnlove.wap.sh kyoshiro

  Bài viết rất hay! mổ xẻ thật đích đáng cho tôi thấy được sự quan trọng của SEO trong năm 2012 nỳ! thank tác giả nhìu!!

  • http://www.freshbrand.vn Bùi Văn Lợi

   Hãy tham gia Google + đi pác ah!

 • http://dongphucloptui.com killerxike

  Thanks! “Dễ là khiến google “nhớ” địa chỉ trang web của bạn, khó là tìm vị được vị trí trang web trong đầu người dùng, có thể nhớ lại địa chỉ đó và ghõ vào thanh address mà không cần dùng công cụ tìm kiếm”

  • http://luckyluu.tumblr.com luckyluu

   Câu này của em đấy ạ!

 • http://duoclieudonghan.com.vn/ duoc lieu

  Bài viết khá hay, nói lên xu thế của SEO 2012

 • http://hayyeu.net hoangvu384

  Chào bạn
  Thế sao izwebz Vẫn chưa tích hợp vào chức năng +1 và like cho ưeb,để người xem như mình click vào, xem như 1 lời cảm ơn

 • http://banhangusa.com Ku Tún

  À mà sao trong blog bác lại không có chổ để Share, Twit hay +1 vậy :D

 • http://banhangusa.com Ku Tún

  Đã đọc hết bài viết của bác và hiểu được vai trò qua trọng của mạng xã hội đối với SEO. Thanks bác rất nhiều :)

 • http://www.canmucaosu.com nguyen dungfit

  cảm ơn đã chia sẽ thông tin ,bài viết tuy cũ nhưng có nhiều điểm hay.

 • http://forum.szone.vn Lê Hoàng Nhất Kha

  một bài viết thật tuyệt. Cho tôi nhiều khái niệm và vạch ra cho tôi những sai lầm trong SEO

  • http://moclan.wap.sh moclan

   Mình cũng đang học cách làm Seo. May quá gặp được hướng dẫn của bạn ở đây. thank bạn nhìu!!

Newbie

Các series nên xem trên izwebz cho newbie

Khi vào izwebz chắc nhiều bạn cho rằng các bài viết trên izwebz đều không có hệ thống gì cả? Thực chất, các bài biết đều đi theo một series của riêng nó, ví dụ như PHP, HTML & CSS, PSD2HTML, Photoshop, illustrator,… Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp lại các series bài viết cần thiết cho một newbie.

Izwebz facebook group

Social connect

Recent Comments

Archives