• fans
 • 1036 reader
 • followers

Khi mới xây dựng trang web, bạn còn nhiều động lực và chủ đề cũng còn nhiều để bạn khai thác. Nhưng theo thời gian động lực và niềm háo hức lúc đầu cạn dần và chủ đề ngày một khan hiếm. Lúc này việc cập nhật trang web với những bài viết mới trở nên khó khăn hơn. Mục tiêu viết mỗi bài một ngày cũng khó đạt được hơn. Chính vì thế việc tìm cảm hứng để viết bài là rất cần thiết, làm sao để bài viết trên trang web của bạn luôn được cập nhật và dòng cảm hứng của bạn luôn tuôn chảy.

Đọc nhiều để viết nhiều

Muốn viết được nhiều điều hay thì trước hết bạn phải đọc thật nhiều. Những tác giả cho xuất bản được một cuốn sách thì họ cũng đã phải đọc hàng tá cuốn, nếu như không muốn nói là cả trăm cuốn. Bạn khó có thể viết ra được cái gì có giá trị nếu bạn không có chút kiến thức gì về chủ đề đó. Do vậy từ giờ trở đi, nếu đi đâu thấy một cuốn sách, hay tờ báo nào có chủ đề liên quan đến trang web của bạn. Hãy mua về và đọc, chắc chắn nó sẽ truyền cảm hứng cho bạn hoặc chí ít cũng tăng thêm kiến thức cho bạn.

Đọc nhiều trang web cùng chủ đề

Bạn đừng nên nhầm với việc tôi khuyên bạn nên đi ăn cắp ý tưởng hoặc ăn cắp bài viết của họ. Ở đây tôi khuyên bạn nên đọc những gì người khác viết và học từ họ, sau đó bạn sẽ viết lại bằng chính lời văn của mình cộng với kiến thức đã có của bạn. Tuy nhiên, ranh giới việc đọc để hiểu rồi viết lại và ăn cắp ý tưởng rất mong manh. Lấy một ví dụ để minh hoạ cho rõ hơn. Giả sử bạn đọc được một bài viết về “những sai lầm khi chọn domain“, trong đó tác giả nêu ra những điểm mà người dùng hay mắc phải. Tất nhiên bạn cũng có rất nhiều kiến thức về chọn tên miền và bạn cũng biết được những lỗi mà tác giả kia nêu ra. Thậm chí trong khi đọc bài viết đó, bạn còn nghĩ ra nhiều lời khuyên khác mà tác giả chưa nói đến. Chỉ có điều bạn chưa viết bài về nó hoặc ý tưởng đó chưa xuất hiện.


Bạn có thể viết một bài về “cách chọn tên miền hiệu quả” và trong đó bạn đưa ra những lời khuyên từ kinh nghiệm bản thân của bạn kết hợp với kiến thức bạn có về cách chọn tên miền. Nhưng sẽ là ăn cắp ý tưởng và bài viết nếu bạn chỉ thay đổi từ ngữ, sắp xếp lại trật tự của câu hoặc đổi ý sau lên ý trước. Nói chung bài viết mới của bạn chỉ là sự xáo trộn trật tự trong câu của bài viết cũ mà không có những ý gì mới hơn bài viết cũ.

Kết luận

Việc tham khảo các bài viết khác để tạo cảm hứng và ăn cắp ý tưởng là một ranh giới rất mong manh. Có đôi khi chỉ vì một cái tặc lưỡi hoặc một phút quên đi chính mình mà chúng ta dễ bị sa vào vết nhơ ăn cắp bài viết và ý tưởng. Để tránh những lỗi lầm này, bạn luôn luôn phải tự nhắc mình phải tôn trọng người đọc của mình, tôn trọng tác giả bài viết bạn tham khảo và cuối cùng là tôn trọng chính bản thân mình.


Việc tham khảo bài viết khác để nảy sinh ý tưởng của riêng mình là việc nên làm. Không phải ai cũng có cơ hội đi tiên phong hoặc là người đấu tiên viết về một chủ đề. Nhưng mỗi tác giả có một cách nhìn nhận vấn đề khác nhau và có những khía cạnh khác nhau. Bạn cũng có thể viết về chủ đề đó nhưng qua lăng kinh của riêng bạn và bài viết được viết ra là sự khúc xạ từ chính kiến thức của bạn.

Demon Warlock Website facebook twitter user_email

Tôi được sinh ra ở Việt Nam, nhưng hiện tại đang sống và làm việc tại Mỹ. Ngành tôi học không có liên quan gì đến thiết kế web. Nhưng đây là sở thích từ ngày còn là sinh viên du học, do vậy bây giờ dù cho đang đi làm nhưng tôi vẫn thích dùng thời gian rảnh rỗi của mình để học về thiết kế web. Như các bạn, tôi cũng việc mày mò tự học và khám phá.

 • huỳnh hữu nghĩa

  Các anh trên izwebz có thể hướng dẫn em viết một chương trình quản lý file hình ảnh hoặc file khác bằng ngôn ngữ php được không ah.rất cám ơn mấy anh đã chia sẽ khiến thức

 • http://traphesang.wordpress.com Trap He Sang

  thích nhất câu này: “Việc tham khảo các bài viết khác để tạo cảm hứng và ăn cắp ý tưởng là một ranh giới rất mong manh”

 • Hieu

  rất thiết thực, cảm ơn nhiều :)

 • http://www.izwebz.com Demon Warlock

  Nếu ý em nói đến là logo của trang web thì izwebz cũng đang có logo đó thôi!!?? bên góc tay phải của banner là logo của trang web mà! Logo cũng có nhiều loại đâu phải cần cách điệu chữ lên mới là logo đâu?

  • http://www.kingfan.vn Phan Hiếu

   Xin chào cả nhà mình là Hiếu (biệt danh kingfan, xin phép cả nhà lần sau comment tớ dùng kingfan ah), mình cũng đã theo dõi trang Web này được tháng nay nhưng hôm nay mới comment lần đầu ^^. Mình làm về IT đã đi làm mấy năm rồi nhưng làm mãi trình ko khá nên mấy :D chắc tại hơi cà zốt, mong được học tập và trao đổi cùng các bạn, có thể do mình chưa tìm ra điểm thích thú trong nghề IT như chủ nhân trang web Demon Warlock (DW). Trở lại chủ đề chính mình thấy bài viết của DW rất chí lý, chắc tại mình cũng đang đi tìm cảm hứng để viết nên có sự đồng cảm với tác giả :D. Xin góp ý nhỏ là theo mình hiểu thì ý bạn Tuân đang nói đến “icon” thì phải, sr cả nhà nếu mình kể lể hơi dài.

   ps: phong cách chủ nhân trang web này cũng giống phong cách của bạn Hiếu http://blog.ngochieu.com, đơn giản, sâu sắc, ứng dụng cao các bác cố gắng phát huy nhé, tớ luôn ủng hộ các bác, có gì tớ biết nếu được chủ nhân trang web cho phép tớ sẽ đóng góp một phần kiến thức hay kinh nghiệm tớ biết cho cả nhà.

 • Nguyễn Đăng Tuân

  Qua trang web này em được học rất nhiều điều hay, thật bổ ích. Là một kho tàng dữ liệu quý báu và không dễ kiếm…
  Nhưng em có một điều muốn Webmester có thể thêm cái biểu tưởng của trang Web này vào. Em nói cụ thể hơn đó là những trang Web khác thường có biểu tượng cho riêng mình: Dantri có chữ “D”, 24h có hình “đồng hồ”, Quản trị mạng có chữ “Q”, Vnexpress có chữ “E”….
  Rất mong anh thay đổi cho đẹp mắt.
  Chúc anh luôn có sức khỏe và thành công để cống hiến cho bạn đọc.

Newbie

Các series nên xem trên izwebz cho newbie

Khi vào izwebz chắc nhiều bạn cho rằng các bài viết trên izwebz đều không có hệ thống gì cả? Thực chất, các bài biết đều đi theo một series của riêng nó, ví dụ như PHP, HTML & CSS, PSD2HTML, Photoshop, illustrator,… Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp lại các series bài viết cần thiết cho một newbie.

Izwebz facebook group

Social connect

Recent Comments

Archives