• fans
 • 1036 reader
 • followers

Đúng là tôi cũng hơi gặp khó khăn khi tìm tiêu đề cho bài viết này, nhưng ý của tôi ở đây là nếu bạn có ý tưởng làm một việc gì đó, hãy đầu tư thời gian, công sức và làm đến cùng. Đừng vì một chút khó khăn ban đầu đã dễ dàng bỏ cuộc và tử bỏ ý tưởng của mình.

Tôi cũng không phải có ý giáo điều các bạn những kinh nghiệm sống, mà ở đây tôi chỉ muốn nói đến phạm vi xây dựng và quản lý trang web. Mấy năm về trước tôi cũng có nhiều ý tưởng lắm và đôi khi cũng có những ý tưởng hay là tạo ra một trang web với chủ đề mà tôi nghĩ sẽ thu hút nhiều người đọc. Trước đây tôi từng nghĩ tạo ra một trang web về cai thuốc lá và giúp đỡ những người có ý định cai thuốc lá, vì bản thân tôi cũng vừa cai thuốc lá thành công. Ý tưởng có hay không? tôi nghĩ là hay vì cũng chưa có nhiều trang web ở Việt nam chuyên về việc giúp đỡ người nghiện cai thuốc là. Tôi có research nhiều và chuẩn bị bài vở cho nó nhưng về sau không có thời gian mà làm, rồi lại bỏ đấy.

Sau đó tôi lại nảy ra ý tưởng làm một trang web về nuôi dạy chó vì tôi rất quý chó và cũng biết nhiều về cách nuôi dạy chó. Lần này tôi rất quyết tâm và đã đăng ký tên miền đoàng hoàng, thiết kế giao diện, làm một vài video, và viết một số bài v.v.. nhưng cuối cùng cũng chẳng đâu vào đâu vì không có thời gian để mà quản lý nó. Nên giờ cũng chỉ còn cái domain mà chẳng có bài vở gì.

Gần đây cũng có người hỏi tôi tại sao trang web của họ lại chựng lại không phát triển nữa và hỏi tôi lời khuyên để đưa trang web lên một tầm cao mới. Tôi có thăm trang web của họ và nói chung ý tưởng là hay và độc nhưng lại kém tình khả thi. Trang web đó bao trùm một chủ đề rộng lớn mà muốn thực sự thành công phải có một đội ngũ biên tập viên có kinh nghiệm được trả lương hàng tháng và làm việc 8 tiếng một ngày thì mới tạo ra sự khác biệt.

Nhưng qua quan sát ban đầu thì tôi thấy trang web đó chỉ là một vài cá nhân làm ra, tuy có hoài bão nhưng không đủ nhân lực để thực hiện cho nên nó không thể trở thành một địa chỉ quen thuộc của dân IT.

Bài học ở đây là một khi bạn có một ý tưởng nào đó mà bạn cho là khả thi. Trước khi đầu tư tiền bạc và thời gian để làm nó, hãy tự hỏi mình là mình có đủ sức lực, thời gian và tiền bạc để phát triển nó không. Nếu câu trả lời trung thực của bạn là không thì bạn hãy tìm một ý tưởng khác khả thi hơn. Bởi vì ý tưởng có hay đến đâu đi chăng nữa mà khâu thực hành không tốt thì ý tưởng đó cũng bị bỏ rơi. Nhưng nếu ý tưởng không thực sự nổi bật, nhưng nhiều tâm huyết được dồn vào thì nó cũng còn nên cơm nên cháo hơn.

Kết luận

Nếu bạn có một ý tưởng nào đó, hãy suy nghĩ kỹ xem bạn có đủ khả năng, thời gian và tiềm lực tài chính để phát triển nó không. Nếu có, hãy tập trung hết sức lực, đam mê, thời gian v.v.. để vận hành nó, chắc chắn bạn sẽ biến ý tưởng của bạn thành sự thật. Còn nếu bạn cảm thấy sẽ không có thời gian và sức lực cho nó, thì hãy bỏ ý nghĩ đó đi đừng tốn thêm thơi gian và tiền bạc cho nó nữa.

Demon Warlock Website facebook twitter user_email

Tôi được sinh ra ở Việt Nam, nhưng hiện tại đang sống và làm việc tại Mỹ. Ngành tôi học không có liên quan gì đến thiết kế web. Nhưng đây là sở thích từ ngày còn là sinh viên du học, do vậy bây giờ dù cho đang đi làm nhưng tôi vẫn thích dùng thời gian rảnh rỗi của mình để học về thiết kế web. Như các bạn, tôi cũng việc mày mò tự học và khám phá.

 • http://hatinh24h.org.vn Mr. Heart

  Đọc xong bài này, thấy post vào tháng 4 năm 2012.
  Sau đó xem lại bài này. Từ năm tháng 11 năm 2011. Cho tới bây giờ là tháng 9 năm 2012. Còn 2 tháng nữa là tròn 1 năm. Mà một cái bài tut không xong. Bắt member chờ mõi, chờ mòn…
  http://www.izwebz.com/video-tutorials/phptut-quan-ly-thu-chi/
  Thà chậm 1 2 tháng không sao. Đằng này gần 1 năm trời. Chắc là tut này không còn làm nữa.

 • ngoc

  anh DEMONWARLORK oi .Anh nen lap nhieu cach de donate len chu a,paypal kho’ dung lam,rat nhieu ban muon donate nhung cach anh cho la rat kho khan ,mong anh tao nhieu cach hon nua de tui em donate va lam trang web lon mang hon

 • Lan Anh

  Cảm ơn anh DW, em hơi bị mất phương hướng đọc xong bài này em phải lấy tinh thần trở lại ngay….

 • http://traphesang.wordpress.com Trap He Sang

  mình thấy vấn đề bạn chia sẻ thật sự rất hay. mình cũng gặp vấn đề tương tự bạn (tác giả) và những bạn comment ở đây, có nhiều ý tưởng, cũng muốn làm nhiều cái để thỏa niềm đam mê của mình, nhưng rốt cuộc chẳng làm cái nào ra cái nào cả, vẫn nửa chừng rồi ngưng, bỏ dở nửa chừng, rất chán chính mình. nhưng mệt mỏi w á, sức lực và trình độ thì có hạn nên khó mà theo đuổi đến cùng một thú vui – đam mê nào đó. Thân and thanks!

 • http://chophanrang.net GA_CPR

  Đây là vấn đề mà rất nhiều webmaster gặp phải. Bài viết rất bổ ích, thanks anh DW. Chúc Izweb năm mới tiến lên tầm cao mới.

 • http://vnthemes.com Tín

  Ý tưởng thì nhiều lắm nhưng khi làm gặp biết bao nhiêu rắc rối. nhiều khi nản lắm chứ,nhưng thui. nghĩ tiền bỏ ra mua domain host hơi phí nên tiếp tục làm nhưng lòng nhiệt huyết ko còn nguyên vẹn.

 • http://bangiau.com Mr.richmind

  Xin Chào admin,

  Trang của Anh nhiều thông tin bổ ích quá. Ước gì mình có thể làm trang của mình đẹp hơn chút :). Mình cũng không muốn làm nữa chừng rồi bỏ…
  Hay là Anh huấn luyện một khóa nhé.
  Thanks

 • Nguyễn Ngọc Dân

  Hiện tại em đang tập làm một trang web. Em có đọc một số bài viết và video hướng dẫn của anh. Tuy nhiên khi tìm hiểu em có tiếp xúc với một thuật ngữ “Nếu CSS bị bỏ qua (disabled) thì trang vẫn có thể giữ được cấu trúc luận lý”. Thực sự em không hiểu lắm! Mong anh chỉ dẫn thêm.

 • Mr Mịch

  đúng là ko có tiền thì làm gì cũng…, mạnh vì gạo bạo vì tiền mà. tiếc là em thực lực chưa có nhiều, không em cũng làm chân phụ việc cho anh hết sức….

 • http://09x4.com/ mrkyt

  Híc, sao anh không viết bài này sớm hơn. Em cũng đã có nhiều hoài bão làm, và rồi ý tưởng vẫn chỉ trên ý tưởng, khi em chợt nhận ra:… “không có tiền, thì làm bằng niềm tin à”… :( buồn.

  Giờ thì em đang làm Blog tương tự như của anh dw, nhưng mà về Photoshop :P , cũng chỉ để học hỏi thôi ( http://blog.butchivn.com :P ) . Và giờ đang nuôi mấy ý tưởng điên rồ nữa :P , chẳng biết sẽ đi về đâu với những dân Amaitour như em :P

  Cảm ơn và chúc sức khỏe thầy Dw!!

 • tupv

  Hi a Demon Warlock!
  E nghĩ ý tưởng của a về website này rất ý nghĩa. Mục đích vì cộng đồng, không “vụ lợi”. Thời nay rất hiếm ai có thể làm dc điều này.
  Nhưng e có 1 ngu ý muốn gửi tới a. Nếu a thấy ok thì có thể tham khảo. Ngược lại có thể coi như gió thoảng mây bay, nc trôi qua cầu.

  ” + E nghĩ a nên xây dựng 1 team webmaster có nhiệm vụ cụ thể, có năng lực và trách nhiệm. Như thế a có thể nhàn hơn. Một người quản lý giỏi không phải là người việc j cũng làm. Mà là 1 người có tầm bao quát vĩ mô.
  + Các chủ đề nên sắp xếp cụ thể và các bài cùng 1 chủ đề nên Group lại để người đọc tiện theo dõi.”

  Đó là 2 ý kiến riêng của e.

  Rất cảm ơn anh!
  Regard!

  • http://www.izwebz.com Demon Warlock

   Ý tưởng của em hay nhưng chưa sát với thực tế lắm. Em phải luôn nhớ rằng izwebz là trang web phi lợi nhuận nên anh không có lương để trả.

   Trước đây anh cũng có làm một trang web đình đám lắm, rồi trong diễn đàn cũng tạo ra nhóm này nhóm nọ, team này team kia. Khởi đầu gì trống giong cờ mở, mà đến lúc làm thì lại chẳng đâu vào đâu, đầu voi đuôi chuột. Nhiệt tình thì các bạn trẻ có thừa, nhưng lại “cả thèm chóng chán”. Nói chung, nếu có tiền tìm người trả lương cho họ thì lại khác.

   Các chủ đề của izwebz sắp xếp khoa học đó chứ. Tại anh không muốn chia quá nhỏ rồi mỗi mục chỉ có vài ba bài post thì không đẹp. Tại mọi người quen với kiểu cứ chia tá lả bùng binh hết: PHP, jQuery, CSS, Photoshop, HTML, xHTML … nếu chia như thế thì phần PHP có 8 bài, phần Photoshop có 7 bài … có cần thiết phải vậy không?

 • ailing

  anh DW oy, làm clip chỉ làm cái dreamweaver ih T.T nguoidaukho.thikanchoi

 • Dark

  chậc, tui cũng đã làm nhiều trang web rồi mà vẫn chưa cái nào hoàn thành cả. Lần này đang làm cái web cho lớp phải quyết tâm làm cho đến cùng, không bỏ dở nữa :))

  • h2you

   thế là giống tui rồi, làm cũng nhiều web rồi mà chả ưng cái nào cả. chắc khi nào phải tự tay thiết kế được một trang web từ a->z như trang izwebz.com thì chắc mới ưng wa

 • van kien

  Có lẽ từ giờ phút này tôi luôn nghĩ rằng có đam mê một cái gì đó thì những gì thuộc về cái đó ta đều có thể làm chủ được cho dù đó là cái gì đi chăng nữa

  ( dùng nhiều điệp từ cái đó quá—–> vậy cái đó là cái gì..vừa nói xong cái đó là cái mình đam mê) . Vậy đam mê có ai hiểu nó không, khi bắt tay vào công việc mà bạn đam mê bạn càng làm cảng thấy sung (giống nguyên vũ khi viết binh pháp quyen ngủ…đến lúc thê tử nhắc mới nhớ ra là phải ngủ rồi)

  các bạn có thấy chán khi khó khăn trong vấn đề cần giải quyết –> đúng phải chán nếu không thì không phải là con người rồi. Nhưng có điều sự chán trường đó sẽ kéo dài trong bao lấu 1s, 86400 s, 2592000 s, 31536000 s, hay lấy lại nguyên khí ngay sau 1s . Nếu như lấy lại nguyên khí ngay sau 1 giây thì các bạn đã khẳng định mình đã đam mê cái đó 50% rồi. còn 50% còn lại thì phải xem nguyên khí khi phục hồi có tăng gấp bao nhiêu lần so với lúc nguyên khí mới trở lại với bạn . Vậy làm thế nào để biết mình đam mê cái gì , sự ngộ nhận là rất nhiều , tại hôm qua xem tôn vũ nên hôm nay tập viết bài kiểu “tôn tướng quân” xem phim mà mơ ngủ hoài, ấn tượng quá. Có lẽ phải thử hết các nghành nghề trên đời mới biết mình đam mê cái gì nhỉ…úi tra ai làm thế .Cái vụ đi tìm sự đam mê trong cuộc sông thì vô vàn lắm , phải trải nghiệm, phải tham khảo những ý kiến từ những người đi trước,

  các bạn học sinh trung học phổ thông thức ra theo mình nghĩ..có những bạn nói rằng : tao chẳng biết nên chọn trường nào, nghành nghề nào..chon đại đi rồi..những bạn như vậy sở dĩ là không có một thông tin bên ngoài nào hỗ trợ cho các bạn, các bạn học ở quê..so vơi các học sinh thành phố thì thua xa về khoản này ..các bạn thử nghĩ xem với internet hiện nay, cả truyền hình nữa. các bạn có thể tìm hiểu về cái mình cho là mình đam mê có đúng như ý nghĩ của mình không, có những bài test.. nói chung là giờ không đến mức vô phương hướng nhỉ.

  Nhưng theo mình thấy nếu bạn nào : có cái tính bảo thủ là một( ấy cha một chút thôi nha ) && thích làm toán (dù không làm được—tức là không làm được vẫn vui) && tò mò thật nhiều && trầm tính && thông minh thì không cần suất chúng….—————–> IT có thể dành cho bạn. ( cái && là phải tỏa mãn tất cả các trường hơn nha..không sót trường hợp nào ) ..cái gì thì cũng có tương đối của nó huống chi mình nói thì chỉ có 10 % thôi . mỗi người một vẻ năm phân vẹn mười mà.

  ———> các bạn có thể nói câu ” sữa mẹ là sữa tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ” trong bao nhiều giấy nếu các bạn có thể nói nhỏ hơn hoặc băng 3 giấy thì ….email cho mình nha..có thú đây.

  Viết bài này xong mà bị phản đối kịch liệt thì….theo mình nếu các bạn có ý tưởng gì trong vấn đề liên quan tới kiến thức thì hãy bắt tay nghiên cữu luôn…còn cái nào mà làm liên quan tới tiền –hay người khác thì có lẽ bài viết này chính xác
  –> trích bài viết tại blog của http://tammao333.wordpress.com
  Gửi bài này không bít có lạc đề không…lạc thì hỏi thăm nhỉ..

 • http://skyvnn.net Goncorpius

  Hì trong này cái em chú í nhiều nhất chính là nhưng bài chia sẻ kinh nghiệm học tập

  Chính bản thân em nhiều khi làm 1 việc gì rất dễ chán nản ,nên em thường kiếm những bài kiểu này để làm động lực thúc đẩy mình

  May mắn là được đọc những bài của anh

  Cám ơn anh rất nhiều

 • “Tốt đen”

  Cảm ơn anh DW đã chia sẻ những kinh nghiệm bổ ích cho bọn em. Em thấy những bài viết trên Izwebz thật hay và bổ ích. Anh hãy tiếp tục chia sẻ với bọn em những kinh nghiệm của mình anh nhé.

 • hoainam

  tình hình là dạo này izwebz hơi ít bài mới. Anh clackken sao tự dưng lại “ra đi đột ngột” thế anh. Em chờ Video của anh mòn mỏi lắm rồi. :)

  • http://www.izwebz.com Demon Warlock

   Sao em nghĩ là ít bài mới? theo em tần suất bao nhiêu ngày mộ bài mới là “không ít”?

   Izwebz không dịch lại tài liệu ở những trang nước ngoài mà tất cả đều là do anh tự viết ra và chưa có ai đóng góp bài viết. Nên không thể sòn sòn một ngày vài bài được đâu em.

   • http://news.ictexpress.com Nguyen Ngoc Long

    À anh ơi cho em hỏi tại sao em thấy comment của anh hay vậy, một số comment của anh bình thường nhưng khi anh là admin trả lời lại có màu đỏ vậy. Màu đỏ đó cũng hay vì nó nhấn mạnh mình là admin trả lời

  • Đăng Nam

   Anh ấy cũng phải cày rất vất vả bên ngoài, rất nhiều đêm thức trắng. Các bạn hãy thông cảm cho anh ấy, nếu muốn có các tutorials tốt để học thì hãy chờ đợi…

   Mình tin rằng nếu thực sự muốn học PHP thì http://w3schools.com là địa chỉ rất tốt cho bạn

Newbie

Các series nên xem trên izwebz cho newbie

Khi vào izwebz chắc nhiều bạn cho rằng các bài viết trên izwebz đều không có hệ thống gì cả? Thực chất, các bài biết đều đi theo một series của riêng nó, ví dụ như PHP, HTML & CSS, PSD2HTML, Photoshop, illustrator,… Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp lại các series bài viết cần thiết cho một newbie.

Izwebz facebook group

Social connect

Recent Comments

Archives