• fans
 • 1036 reader
 • followers

Hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn một kinh nghiệm rất thực tế của tôi về cách ứng xử và quản lý trang web. Đặc biệt với những ai đang là quản trị viên hoặc sẽ trở thành quản trị viên của một trang web. Bài viết này sẽ dành cho bạn và hy vọng bạn sẽ áp dụng vào cách quản lý của mình.

Chuyện xảy ra đã gần 10 năm rồi nhưng đến bây giờ tôi vẫn nhớ như in tưng chi tiết của câu chuyện. Vào khoảng giữa năm 2002 tôi mới bắt đầu làm quen lĩnh vực thiết kế web cho nên vẫn còn đang tìm tòi học hỏi. Ban đầu tôi học Photoshop trước và tại thời điểm đó tài liệu không nhiều như bây giờ. Lúc đó vẫn đang là sinh viên nên còn nghèo (giờ vẫn nghèo :D), tôi có kiếm được một cuốn ebook rất hay về Photoshop.Tựa đề là Photoshop Classroom in a book, bởi vì là phiên bản download chùa nên không có file đính kèm nên cũng gây nhiều phiền toái trong lúc học.

Tôi cũng tìm kiếm trên mạng rất nhiều và tình cờ kiếm được một trang web chuyên về Photoshop Tutorial và đặc biệt có những file đính kèm của cuốn sách tôi đang học. Giống như “ăn mày gặp chiếu manh, chết đuối vớ phải cây chuối”, tôi download liền mấy file về thực tập. Nhưng trên trang web đó chỉ có đến chương thứ 5 thì hết. Nên tôi đành liên hệ với quản trị viên của trang web đó. Ông đó tên là David Logan.

Tất nhiên là email xin xỏ cho nên tôi cũng toàn viết những lời lẽ bố láo lừa đảo, chim xa tổ, lá xa cành, anh anh em em ngọt sớt … rồi đại loại là xin ổng cho link download mấy chương sách còn lại. Những email đầu tiên ông ấy gửi cho tôi một vài chương mà tôi yêu cầu. Sau đó tôi lại xin thêm mấy chương nữa, ông ấy với chất giọng vẫn rất lịch sự, nhiệt tình và rất thân thiện. Ông đó gửi tiếp cho tôi thêm 3 chương nữa. Email lần thứ 3 tôi có hỏi những chương còn lại, ông ý mới nói “anh cho tôi địa chỉ của anh, tôi sẽ gửi một đĩa CD chứa hết các bài tập cho anh“. Cũng bán tín bán nghi, tôi cho ông ý địa chỉ của tôi. Khoảng một tuần sau tôi nhận được một gói bưu phẩm gửi từ Canada sang Hà Lan.

Tôi thực sự bất ngờ với món quà nhỏ mà đấy ý nghĩ này. Về giá trị vật chất thì chiếc đĩa đó không đáng là bao. Nhưng cho đến bây giờ tôi vẫn nhớ mãi cảm giác cũng như niềm biết ơn vô bờ đến con người chưa bao giờ gặp mặt mà chỉ vài email đã bỏ công sức chép ra CD, mang ra bưu điện và gửi cho tôi.

Từ đó tôi có suy ngẫm nhiều về cách hành xử giao tiếp giữa người quản lý trang web và người đọc. Lúc ban đầu khi trang web mới hình thành bạn còn có nhiều động lực để trả lời email, comment. Nhưng khi trang web đã lớn mạnh, bạn dần dần quên đi “nhiệm vụ” này. Có người rất ít khi trả lời email được gửi về, hoặc có trả lời thì cũng với thái độ trịnh thượng, kể cả, ban ơn. “Câu này tôi nói nhiều rồi mà, vô diễn đàn mà search”, “oài, sao vấn đê đơn giản thế mà cũng phải hỏi? tự google đi” v.v..

Khi bạn làm ra trang web thì người đọc là phần quan trọng nhất của trang web. Đó chính là lỹ lẽ sống của một trang web, không có họ bạn chỉ còn là người tự nói cho mình nghe. Do vậy bạn hãy quan tâm đến người đọc của mình, đặt lợi ích của họ lên trên hết mọi thứ, hãy tự hỏi nếu bạn là người đọc của chính mình, bạn có thấy vui không khi vào trang web v.v.. Chính vì rút ra được từ kinh nghiệm trên mà tôi luôn cố gắng trả lời tất cả các email gửi về cho izwebz. Tôi thậm chí kiểm tra cả hòm thư rác để đảm bảo không email nào “lọt lưới”. Tôi cũng luôn cố gắng đặt địa vị mình vào vị trí của các bạn và xem xem có thể làm gì để khi các bạn đến với izwebz là có cảm giác gần gũi, thân thiện, không có gì phải dấu diếm, không có link ẩn, không có password, không có box kín hoặc box VIP. Mỗi tutorial đều có demo và source code, mỗi video đều đó hai phiên bản cho các bạn download và xem online, mỗi chương sách đều đó phiên bản .pdf cho các bạn xem online và offline. Tóm lại, tôi luôn đạt lợi ích của các bạn lên trên hết.

Kết Luận

Tôi luôn tin rằng nếu các bạn thực sự hài lòng với một trang web thì về lâu về dài đó là cái lợi rất lớn cho trang web. Chính vì thế bài học rút ra từ đây sẽ là cho dù trang web của bạn có nhỏ xíu hoặc lớn mạnh, hãy dành thời gian cho người đọc của bạn. Hãy coi họ là những người bạn của bạn và giữ thái độ thân thiện, chuyên nghiệp và vui vẻ. Đừng gắt gỏng, đừng giáo điều, đừng chỉ trích, đừng chế giễu với những người mới. Ai cũng phải bắt đầu từ một điểm nào đó.

Demon Warlock Website facebook twitter user_email

Tôi được sinh ra ở Việt Nam, nhưng hiện tại đang sống và làm việc tại Mỹ. Ngành tôi học không có liên quan gì đến thiết kế web. Nhưng đây là sở thích từ ngày còn là sinh viên du học, do vậy bây giờ dù cho đang đi làm nhưng tôi vẫn thích dùng thời gian rảnh rỗi của mình để học về thiết kế web. Như các bạn, tôi cũng việc mày mò tự học và khám phá.

 • http://fit.utehy.edu.vn AngelsIT

  Mình xin chào các bạn. Em xin chào anh DW. Em đang là sinh viên ở 1 trường đại học. Em đã trải qua 1 số dự án website. Từ những ngày đầu em thực sự không biết trang izweb này đâu. Nhưng mà do đàn anh học khóa trên giới thiệu. Từ đó em học hỏi rất nhiều từ anh. Từ lúc em không biết gì. Từ lúc em chưa biết viết thẻ table là gì. Tự tìm hiểu để trang bị những kiến thức về webdesign. Đến giờ thì anh đã cho em rất nhiều đĩa CD mà anh nói rồi. Tài liệu và kiến thức thì em biết mình còn thiếu nhiều lắm. Em vẫn đợi những đĩa CD nữa của anh. Em cảm ơn anh về những kiến thức ý nghĩa và những cố gắng mà anh đã làm. Chúc anh và những người quản trị website http://www.izwebz.com tràn đầy sức khỏe và niềm vui. Xin lỗi anh vì ngày đầu em cảm thầy giọng nói hay là những lúc anh nói đùa em cảm thấy hơi gì đó (Không biết nói từ gì). Nhưng giờ em cũng đã quen rồi. Em sẽ tiếp tục tích lũy kinh nghiệm để 1 ngày nào đó có thể đóng góp cho izweb để tạo ra nhiều những chiếc đĩa CD hơn nữa.Thanks

 • ngoc anh

  cảm ơn anh, anh đúng là 1 người có tâm huyết, rất may mắn vì biết đc izwebz và anh warlock

 • http://nguoianphu.com Tuấn Võ

  Mình cũng đang có một trang web cách đây hơn 2 năm, lâu rồi cũng không còn nhiệt tình với đọc giả như lúc mới làm. Nhờ bài viết này mà mình cảnh tỉnh.
  Thanks IzWebZ !

 • quốc nhựt

  thank you verry much !

 • Tam Pham

  Anh viết rất hay,nhiều khi post 1 bài trên trang web lượt xem gần 2000 lượt nhưng chẳn để lại 1 câu cho dù nó hướng dẫn rất chi tiết.

 • Giấu tên

  Bài viết thật là ý nghĩa , em xem nhiều video rùi , nên thử tìm các bài xa lạ đọc , nhìn thấy bài viết này mới thấy rõ , nhiều người thật tốt , nhiệt tình , mặc dù họ không biết bạn là ai !

 • thao

  cau chuyen that hay va y nghia

  • Vũ Thị Thùy

   thật là ý nghĩa quá. Tôi sẽ cố găng hơn nữa. Cảm ơn tác giả rất nhiều.

 • RONIN

  thật sự rất vui khi được những đàn a đi trước tâm huyết và nhiệt tinh.e chân thành cảm ơn.

 • http://nguoileonui.net Phan Thanh Tùng

  Ý nghĩa vô cùng :)

 • Bang

  Cảm ơn bạn rất nhiều, gặp được trang web của bạn như vớ được bí kíp võ công vậy, tôi đang học về thiết kế web nhưng không biết bắt đầu từ đâu, rất may là gặp được trang web của bạn.

 • Anonymous

  Được! Em thích lối sống của a.

 • http://48tin.com Teo Mùi

  Anh ơi send giúp em mấy phần về ASP.NET được không ạ.

 • Bill_Phuong

  cảm ơn anh nhìu, Chuc anh luôn hạnh phúc và thành công.

 • quangthai_itdlu

  Thật ý nghĩa, em cũng là một IT mới bước vô lĩnh vực web designer tình tìm được một link video hướng dẫn làm menu ngang, từ đó em vô trang web của anh thường xuyên và học được cũng khá nhiều từ đấy! nói thật cũng có khá nhiều bạn hỏi han em về các môn học, em cũng cố gắng trả lời cho các bạn nhưng với một giọng điệu nhẹ nhàng rồi chuyển sang gắt gỏng, không biết là do em ích kỷ không muốn chia sẽ kiến thức hay là do áp lực học tập quá cao não em quá căng khi phải giải thích các vấn đề cho bạn mình nên không kiềm chế được cách ứng xử của mình, sau đó thì lại thấy mình quá đáng quá, sao lúc chỉ các bạn mình kô nói nhẹ nhàng các bạn dễ tiếp thu, mình cũng được thoải mái, nhưng khổ nỗi em cố gắng thay đổi bản thân mình, thay đổi để khi chia sẻ kiến thức em có được một giọng điệu vui vẻ và thoải mái như anh izwebz mà vẫn không được, mong anh và mọi người cho ý kiến!
  Thanks so much!!!

  • quangthai_itdlu

   À hình như em nhầm thì phải, không phải anh izwebz mà là anh DW!

 • Giai Trần

  đã học được rất nhiều điều từ trang web của a, e là 1 developer chập chững học css ^^, ngoài cả những điều mong đợi, e học được những kiến thức bổ ích qua những tut của a và cả cách sống, cách làm việc … thank a nhiều, mong a có thật nhiều sức khỏe để giúp đỡ dc cho nhiều ng hơn nữa.
  Thân!
  Giai Trần

 • quang vu

  Bài viết của anh khá hay và hài hước
  Cám ơn anh rất nhiều vì sự giúp đỡ của anh

 • tran

  chúc a luôn thành công nhé!

 • http://chưacó vuongbuu

  Từ lần đầu vào trang này mình đã có cảm tình. Giờ lại thấy admin tốt bụng mình muốn làm điều gì đó tốt đẹp.

 • http://chưacó vuongbuu

  Biết đúng mà làm mới hay.

 • long

  bài viết rất hay,cảm ơn anh DW rất nhiều.hy vọng anh sẽ nhiều tutorial cơ bản giúp cho những sinh viên như tụi em.

 • Pham Chi Cuong

  Cảm ơn anh rất nhiều.Em là sinh viên sắp ra trường. Khi lạc vào trang web của anh em đã học đươc rất nhiều và tự thấy mình phải cố gắng niều ơn nữa.
  Chúc trang web ngày càng nhiều thành viên truy cập.

 • NEW__BIE

  Cảm ơn anh những người đã làm tutorial cho chúng em xem.Cảm ơn izwebz đã cũng cấp những kiến thức rất bổ ích cho mọi ng.Ít trang web làm đc như vậy lắm.Nhờ có trang web mà em đã học đc rất nhiều điều.Chúc trang web ngày càng phát triển

 • mai linh

  hiện tai em đang học thiết kế web tại một trường cao đẳng của tập đoàn fpt . nhưng trong trường mỗi thầy cô lại dạy mỗi khác nên kiến thức không được bao nhiêu may nhờ có trang web của anh ma em hoc được rất nhiều ( hiện tại e đang học căn bản nhưng thầy cô lại đòi hỏi làm bài project rất cao) cảm ơn anh đã lập ra trang web này.
  Chúc anh thành công trong cuộc sống và sự nghiệp của mình!

  • quang vu

   Chào bạn mình học cùng trường với bạn
   Bạn có thể cho mình biết bạn học khóa nào không
   Mình rất muốn có thể học hỏi kinh nghiệm của bạn vì mình mới vào trường
   Bạn có nick yahoo không có thể cho mình được chứ
   Thanks

 • http://fcwecando.com Tesulakata

  Xin cảm ơn ban quản trị web,

  Mọi bài viết rất chất lượng,
  Một lần nữa xin cảm ơn

 • thành tâm

  cám ơn izwebz rất nhiều, nhờ izwebz mà mình đã có một kho kiến thức về web. Mong cho izwebz ngày càng phát triển hơn nữa

 • cuong it

  Cảm ơn izwebz rất nhiều. Mình đang học web nhưng chưa biết gì nhiều. khi vào izwebz mình có động lực học rất nhiều. nhiều hơn cả mình học ở trường rất nhiều.
  mong rằng izwebz sẽ phát triển thành một trang web mạnh mẽ.
  thanks you very much.

 • Hutal

  Bài viết hay quá.
  Nhưng khi chỉ người ta cái gì tận tình, người ta đáp lại 1 câu “biết rồi, nói mãi…” Máu sôi sùng sục…

 • Tùng

  Rất tuyệt!

 • Huỳnh Phúc Minh

  Mình đang nghiên cứu web. Từ khi lạc vào site izwebz này, mình say sưa đọc cả ngày, rất cảm hứng với nhiều những bài viết hay, có ích. Mình rất mến và cảm phục người có tài, có tâm như bạn.

 • http://phongthuy68.vn Lê Thanh Hải

  thanks anh !
  Thật sự khi đọc những lời anh viết, em thấy rất súc động, bản thân cũng là 1 webmaster nên rất cần sự tham vấn và giúp đỡ của nhiều người để hoàn thiện khả năng chính mình !
  Thật sự cảm ơn những gì anh đã share cho mọi người !!!

Newbie

Các series nên xem trên izwebz cho newbie

Khi vào izwebz chắc nhiều bạn cho rằng các bài viết trên izwebz đều không có hệ thống gì cả? Thực chất, các bài biết đều đi theo một series của riêng nó, ví dụ như PHP, HTML & CSS, PSD2HTML, Photoshop, illustrator,… Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp lại các series bài viết cần thiết cho một newbie.

Izwebz facebook group

Social connect

Recent Comments

Archives