• fans
 • 1036 reader
 • followers

Hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn một kinh nghiệm rất thực tế của tôi về cách ứng xử và quản lý trang web. Đặc biệt với những ai đang là quản trị viên hoặc sẽ trở thành quản trị viên của một trang web. Bài viết này sẽ dành cho bạn và hy vọng bạn sẽ áp dụng vào cách quản lý của mình.

Chuyện xảy ra đã gần 10 năm rồi nhưng đến bây giờ tôi vẫn nhớ như in tưng chi tiết của câu chuyện. Vào khoảng giữa năm 2002 tôi mới bắt đầu làm quen lĩnh vực thiết kế web cho nên vẫn còn đang tìm tòi học hỏi. Ban đầu tôi học Photoshop trước và tại thời điểm đó tài liệu không nhiều như bây giờ. Lúc đó vẫn đang là sinh viên nên còn nghèo (giờ vẫn nghèo :D), tôi có kiếm được một cuốn ebook rất hay về Photoshop.Tựa đề là Photoshop Classroom in a book, bởi vì là phiên bản download chùa nên không có file đính kèm nên cũng gây nhiều phiền toái trong lúc học.

Tôi cũng tìm kiếm trên mạng rất nhiều và tình cờ kiếm được một trang web chuyên về Photoshop Tutorial và đặc biệt có những file đính kèm của cuốn sách tôi đang học. Giống như “ăn mày gặp chiếu manh, chết đuối vớ phải cây chuối”, tôi download liền mấy file về thực tập. Nhưng trên trang web đó chỉ có đến chương thứ 5 thì hết. Nên tôi đành liên hệ với quản trị viên của trang web đó. Ông đó tên là David Logan.

Tất nhiên là email xin xỏ cho nên tôi cũng toàn viết những lời lẽ bố láo lừa đảo, chim xa tổ, lá xa cành, anh anh em em ngọt sớt … rồi đại loại là xin ổng cho link download mấy chương sách còn lại. Những email đầu tiên ông ấy gửi cho tôi một vài chương mà tôi yêu cầu. Sau đó tôi lại xin thêm mấy chương nữa, ông ấy với chất giọng vẫn rất lịch sự, nhiệt tình và rất thân thiện. Ông đó gửi tiếp cho tôi thêm 3 chương nữa. Email lần thứ 3 tôi có hỏi những chương còn lại, ông ý mới nói “anh cho tôi địa chỉ của anh, tôi sẽ gửi một đĩa CD chứa hết các bài tập cho anh“. Cũng bán tín bán nghi, tôi cho ông ý địa chỉ của tôi. Khoảng một tuần sau tôi nhận được một gói bưu phẩm gửi từ Canada sang Hà Lan.

Tôi thực sự bất ngờ với món quà nhỏ mà đấy ý nghĩ này. Về giá trị vật chất thì chiếc đĩa đó không đáng là bao. Nhưng cho đến bây giờ tôi vẫn nhớ mãi cảm giác cũng như niềm biết ơn vô bờ đến con người chưa bao giờ gặp mặt mà chỉ vài email đã bỏ công sức chép ra CD, mang ra bưu điện và gửi cho tôi.

Từ đó tôi có suy ngẫm nhiều về cách hành xử giao tiếp giữa người quản lý trang web và người đọc. Lúc ban đầu khi trang web mới hình thành bạn còn có nhiều động lực để trả lời email, comment. Nhưng khi trang web đã lớn mạnh, bạn dần dần quên đi “nhiệm vụ” này. Có người rất ít khi trả lời email được gửi về, hoặc có trả lời thì cũng với thái độ trịnh thượng, kể cả, ban ơn. “Câu này tôi nói nhiều rồi mà, vô diễn đàn mà search”, “oài, sao vấn đê đơn giản thế mà cũng phải hỏi? tự google đi” v.v..

Khi bạn làm ra trang web thì người đọc là phần quan trọng nhất của trang web. Đó chính là lỹ lẽ sống của một trang web, không có họ bạn chỉ còn là người tự nói cho mình nghe. Do vậy bạn hãy quan tâm đến người đọc của mình, đặt lợi ích của họ lên trên hết mọi thứ, hãy tự hỏi nếu bạn là người đọc của chính mình, bạn có thấy vui không khi vào trang web v.v.. Chính vì rút ra được từ kinh nghiệm trên mà tôi luôn cố gắng trả lời tất cả các email gửi về cho izwebz. Tôi thậm chí kiểm tra cả hòm thư rác để đảm bảo không email nào “lọt lưới”. Tôi cũng luôn cố gắng đặt địa vị mình vào vị trí của các bạn và xem xem có thể làm gì để khi các bạn đến với izwebz là có cảm giác gần gũi, thân thiện, không có gì phải dấu diếm, không có link ẩn, không có password, không có box kín hoặc box VIP. Mỗi tutorial đều có demo và source code, mỗi video đều đó hai phiên bản cho các bạn download và xem online, mỗi chương sách đều đó phiên bản .pdf cho các bạn xem online và offline. Tóm lại, tôi luôn đạt lợi ích của các bạn lên trên hết.

Kết Luận

Tôi luôn tin rằng nếu các bạn thực sự hài lòng với một trang web thì về lâu về dài đó là cái lợi rất lớn cho trang web. Chính vì thế bài học rút ra từ đây sẽ là cho dù trang web của bạn có nhỏ xíu hoặc lớn mạnh, hãy dành thời gian cho người đọc của bạn. Hãy coi họ là những người bạn của bạn và giữ thái độ thân thiện, chuyên nghiệp và vui vẻ. Đừng gắt gỏng, đừng giáo điều, đừng chỉ trích, đừng chế giễu với những người mới. Ai cũng phải bắt đầu từ một điểm nào đó.

Demon Warlock Website facebook twitter user_email

Tôi được sinh ra ở Việt Nam, nhưng hiện tại đang sống và làm việc tại Mỹ. Ngành tôi học không có liên quan gì đến thiết kế web. Nhưng đây là sở thích từ ngày còn là sinh viên du học, do vậy bây giờ dù cho đang đi làm nhưng tôi vẫn thích dùng thời gian rảnh rỗi của mình để học về thiết kế web. Như các bạn, tôi cũng việc mày mò tự học và khám phá.

 • Nguyễn Văn Thắng

  Em rất cảm ơn anh, em nghĩ bài học này không chỉ dành riêng cho quản trị web mà còn nhiều trong lĩnh vực khác. Các bài viết của trang web rất giá trị.

 • http://adfas kaito

  cám ơn izwebz….
  tôi có thể chắc chắn rằng izweb sẽ ko bao giờ phai nhạt trong tôi…..
  những bài viết tuyệt vời ….
  và những con người tuyệt vời …………

 • http://vuinhon.net nguyen trang dong

  Theo mình, nói là một chuyện , làm được lại là chuyện khác , ví dụ những bạn làm web vì đam mê sở thích thì chuyện tận tình có vẻ hơi khó (họ còn lo nhiều chuyện như cơm áo gạo tiền chẳng hạn …) . Cái chính ở đây mình ko dám nói bài viết trên là “chém gió” . Nhưng mà để làm tốt điều đó sẽ là một đẳng cấp cao đấy . Ví dụ những comment ở đây rất nhiều , nhưng bạn làm sao có thời gian để trả lời và chia sẻ cảm xúc với từng người, nội dung bài viết của tác giả cũng chỉ là khuôn mẫu để chúng ta học tập thôi…. (mình nói thật , các bác đừng quăng gạch mà tội nghiệp)

  • crack

   Bạn nói thì có ý đúng.Nhưng bạn hãy đọc lại kĩ bài viết của anh DW.( cố gắng trả lời hết những câu hỏi ) chứ đâu có nói là trả lời 100%

 • wilgol

  cám ơn anh rất nhiều về những chia sẻ, chúc a ngày càng có thêm những bài viết thật hay!

 • Nguyễn Xuân Minh

  Cảm ơn anh rất nhiều. Trang web này thực sự giúp ích cho những người không có điều kiện học như em!

 • http://adshieuqua.com nguyễn trường xuân

  em Cám ơn izwebz rất nhiều vì đã chia sẽ những kiến thức bổ ích này.

 • son dien

  thanks.

 • tran quoc toan

  Cảm ơn anh vì tất cả.em đang tìm hiểu về asp mvc.gia như co video hướng dẫn về thứ này thì hay biết mấy.chúc anh lun khỏe

 • tran quoc toan

  Cam on anh vi tat ca.mong rang anh se co nhung bai viet hay cho moi nguoi.em dang tim hieu ve asp mvc.neu co them video ve van de nay thi that tot.chuc anh luon khoe .

 • http://khmt1k5.com Chỉnh

  Tình cờ tìm được trang Web này. Thực sự em thấy rất mừng khi có thể tìm được một số lượng lớn tài liệu hay đến thế.
  Mong rằng izwebz sẽ ko ngừng phát triển và ngày càng lớn mạnh hơn nữa.

 • Nguyễn Minh Nguyên

  Thanks Anh DW nhiều. izwebz đã cho em thêm nhiều tự tin, e biết nhiều hơn về web. e học trung cấp wen cách thiết kế web bằng table, dùng fontpage để thiết kế. Izwebz giúp em biết nhiều hơn về CSS biết thiết kế web bằng thẻ div chú hong phải table. không dung fontpage nủa mà tự code bằng notbad hjhj. Hiện tại em đã biết cắt giao dien từ psd sang html nhờ css tuy chưa làm đựoc gì nhiều về lập trình nhưng em em tin tìm hiểu ở Izweb và 1 số website khác em sẻ có thể làm dc 1 trang web động. Thanks tất cả các thành viên izwebz nói chung anh DW nói riêng!! Thanks

 • Phạm Thanh Loan

  Thực sự bài học này rất hay và cảm động. Cám ơn bạn đã post lên. Chúc bạn thành công trong cuộc sống ^^

 • duong minh thuc

  hay wa ah! sự nhiệt tình, lòng chân thành là tất cả, anh ơi anh có thể quay video dạy phottoshop từ căn bản đến nâng cao không? em muốn học

  • anh son

   Em rất khâm phục anh và mong luôn khỏe mạnh để có những bài viết hay cho chúng em học. Thanks a nhìu nhìu.

 • ntd_27

  Bài viết chia sẻ nhưng kinh nghiệm rất quí báu của người đi trước. Cảm ơn anh rất nhiều. Như 1 bạn đã hỏi phía trên. Anh có thể cho mọi người biết hiện tại a đang làm về lĩnh vực gì được không ạ?

 • thien hâi

  trang web nầy em mới tìm thấy gần đây nhưng em thây nó thật bổ ít. cấch anh dạy cho tụi em cung vui vui. mong được gập anh DW 1 lần

 • Nguyễn Thành Hải

  Em cũng đang tính lập 1 web, bài này quá hay, cảm ơn anh ^^

 • Trần Bảo

  Nghe tâm sự của anh, thật sự là em thấy mình quá nhỏ bé, cảm ơn anh nhiều một kinh nghiệm sống quí giá!! Chúc anh thành công trong mọi lĩnh vực.:D

 • http://Phảithếchứ Quasimodo

  Lâu rồi em mới được đọc những lời tâm huyết thế này. Cảm ơn a.

 • Tuấn

  Anh có còn cái cd ấy ko up lên cho em down với , em cũng đang mới tập làm thử mà tìm tài liệu khó quá đi :((

 • boychantinh100

  Vậy sao mình hỏi thông tin về sách Sách PSD2HTML khi nào thì có xuất bản ở Việt Nam cách đây mấy tháng mà không thấy admin trả lời?

 • Huỳnh Tấn Phú

  Anh viết hay lắm, cảm ơn anh nhiều.

 • dandelion

  bài học ý nghĩa và kỷ niệm hay quá :*:*:*
  Thasnks very much :x:x:x

 • Từ Ngọc Vân

  Cám ơn sự chia sẽ của anh DW. Hy vọng 1 ngày nào đó giống như an DW là chia sẽ những gì mình biết đến với mọi người.

 • tuanbmt

  thanks
  Bài viết thật là xúc động – tôi nghĩ bạn nên làm nhà văn, công việc của bạn hiện giờ là gì, có thể chia sẻ cho anh em biết không ^_^
  Bạn ở xa Việt nam nhưng tấm lòng của bạn không hề xa chút nào:)
  thanks again!

 • http://vietnamtourssite.com Pdang

  Bài viết thật là ý nghĩa, cảm ơn anh dw.

 • Thế Anh

  Mình cũng là người tìm cách tự tìm tài liệu học qua mạng (do điều kiện không có trường dạy) và mình đã tìm đến trang này. Thấy thật tuyệt vời khi ở đây mình có thể tha hồ tìm hiểu, không một rào cản bản quyền nào cả.
  Thật đáng trân trọng những gì bạn đã chia sẽ cho mọi người!
  Cảm ơn bạn rất nhiều

 • http://www.onbom.net Eros.Neo

  Em cũng đang bắt đầu học thiết kế web, mong được mọi người giúp đỡ

 • Thai

  Mình rất xúc động và tâm đắc với bài viết này!

 • Lê Đình Nam

  Em Chào Anh ! .
  Sau khi đọc xong bài này và rất nhiều bài nữa thì em rất muốn gặp anh để hỏi rất nhiều cái mà mình chưa biết .
  Em học CNTT nhưng lại không biết tý gì về Web cả. :D.’
  Anh có thể cho em Email của anh được không.
  Anh có thể cho em biết là học CSS và PHP cơ bản là ở đâu không ở đây e tìm mãi mà không thấy đâu cả . :)
  Em xin cảm ơn.
  Nếu được thì anh có thể gửi qua mail cho e được không anh.
  Email : hoainam010490@gmail.com.

  Thank You Very Much. :)

  • Phan Thanh Long

   Phía trên có đó bạn ơi, bên thanh slidebar phần Basic đó! Website này là một điều tuyệt vời cho những làm web

 • http://chưacó Nguyễn Tiến Tùng

  Mình sẽ cố gắng học để một ngày nào đó được gặp anh DW.

Newbie

Các series nên xem trên izwebz cho newbie

Khi vào izwebz chắc nhiều bạn cho rằng các bài viết trên izwebz đều không có hệ thống gì cả? Thực chất, các bài biết đều đi theo một series của riêng nó, ví dụ như PHP, HTML & CSS, PSD2HTML, Photoshop, illustrator,… Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp lại các series bài viết cần thiết cho một newbie.

Izwebz facebook group

Social connect

Recent Comments

Archives