• fans
 • 1036 reader
 • followers

Hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn một kinh nghiệm rất thực tế của tôi về cách ứng xử và quản lý trang web. Đặc biệt với những ai đang là quản trị viên hoặc sẽ trở thành quản trị viên của một trang web. Bài viết này sẽ dành cho bạn và hy vọng bạn sẽ áp dụng vào cách quản lý của mình.

Chuyện xảy ra đã gần 10 năm rồi nhưng đến bây giờ tôi vẫn nhớ như in tưng chi tiết của câu chuyện. Vào khoảng giữa năm 2002 tôi mới bắt đầu làm quen lĩnh vực thiết kế web cho nên vẫn còn đang tìm tòi học hỏi. Ban đầu tôi học Photoshop trước và tại thời điểm đó tài liệu không nhiều như bây giờ. Lúc đó vẫn đang là sinh viên nên còn nghèo (giờ vẫn nghèo :D), tôi có kiếm được một cuốn ebook rất hay về Photoshop.Tựa đề là Photoshop Classroom in a book, bởi vì là phiên bản download chùa nên không có file đính kèm nên cũng gây nhiều phiền toái trong lúc học.

Tôi cũng tìm kiếm trên mạng rất nhiều và tình cờ kiếm được một trang web chuyên về Photoshop Tutorial và đặc biệt có những file đính kèm của cuốn sách tôi đang học. Giống như “ăn mày gặp chiếu manh, chết đuối vớ phải cây chuối”, tôi download liền mấy file về thực tập. Nhưng trên trang web đó chỉ có đến chương thứ 5 thì hết. Nên tôi đành liên hệ với quản trị viên của trang web đó. Ông đó tên là David Logan.

Tất nhiên là email xin xỏ cho nên tôi cũng toàn viết những lời lẽ bố láo lừa đảo, chim xa tổ, lá xa cành, anh anh em em ngọt sớt … rồi đại loại là xin ổng cho link download mấy chương sách còn lại. Những email đầu tiên ông ấy gửi cho tôi một vài chương mà tôi yêu cầu. Sau đó tôi lại xin thêm mấy chương nữa, ông ấy với chất giọng vẫn rất lịch sự, nhiệt tình và rất thân thiện. Ông đó gửi tiếp cho tôi thêm 3 chương nữa. Email lần thứ 3 tôi có hỏi những chương còn lại, ông ý mới nói “anh cho tôi địa chỉ của anh, tôi sẽ gửi một đĩa CD chứa hết các bài tập cho anh“. Cũng bán tín bán nghi, tôi cho ông ý địa chỉ của tôi. Khoảng một tuần sau tôi nhận được một gói bưu phẩm gửi từ Canada sang Hà Lan.

Tôi thực sự bất ngờ với món quà nhỏ mà đấy ý nghĩ này. Về giá trị vật chất thì chiếc đĩa đó không đáng là bao. Nhưng cho đến bây giờ tôi vẫn nhớ mãi cảm giác cũng như niềm biết ơn vô bờ đến con người chưa bao giờ gặp mặt mà chỉ vài email đã bỏ công sức chép ra CD, mang ra bưu điện và gửi cho tôi.

Từ đó tôi có suy ngẫm nhiều về cách hành xử giao tiếp giữa người quản lý trang web và người đọc. Lúc ban đầu khi trang web mới hình thành bạn còn có nhiều động lực để trả lời email, comment. Nhưng khi trang web đã lớn mạnh, bạn dần dần quên đi “nhiệm vụ” này. Có người rất ít khi trả lời email được gửi về, hoặc có trả lời thì cũng với thái độ trịnh thượng, kể cả, ban ơn. “Câu này tôi nói nhiều rồi mà, vô diễn đàn mà search”, “oài, sao vấn đê đơn giản thế mà cũng phải hỏi? tự google đi” v.v..

Khi bạn làm ra trang web thì người đọc là phần quan trọng nhất của trang web. Đó chính là lỹ lẽ sống của một trang web, không có họ bạn chỉ còn là người tự nói cho mình nghe. Do vậy bạn hãy quan tâm đến người đọc của mình, đặt lợi ích của họ lên trên hết mọi thứ, hãy tự hỏi nếu bạn là người đọc của chính mình, bạn có thấy vui không khi vào trang web v.v.. Chính vì rút ra được từ kinh nghiệm trên mà tôi luôn cố gắng trả lời tất cả các email gửi về cho izwebz. Tôi thậm chí kiểm tra cả hòm thư rác để đảm bảo không email nào “lọt lưới”. Tôi cũng luôn cố gắng đặt địa vị mình vào vị trí của các bạn và xem xem có thể làm gì để khi các bạn đến với izwebz là có cảm giác gần gũi, thân thiện, không có gì phải dấu diếm, không có link ẩn, không có password, không có box kín hoặc box VIP. Mỗi tutorial đều có demo và source code, mỗi video đều đó hai phiên bản cho các bạn download và xem online, mỗi chương sách đều đó phiên bản .pdf cho các bạn xem online và offline. Tóm lại, tôi luôn đạt lợi ích của các bạn lên trên hết.

Kết Luận

Tôi luôn tin rằng nếu các bạn thực sự hài lòng với một trang web thì về lâu về dài đó là cái lợi rất lớn cho trang web. Chính vì thế bài học rút ra từ đây sẽ là cho dù trang web của bạn có nhỏ xíu hoặc lớn mạnh, hãy dành thời gian cho người đọc của bạn. Hãy coi họ là những người bạn của bạn và giữ thái độ thân thiện, chuyên nghiệp và vui vẻ. Đừng gắt gỏng, đừng giáo điều, đừng chỉ trích, đừng chế giễu với những người mới. Ai cũng phải bắt đầu từ một điểm nào đó.

Demon Warlock Website facebook twitter user_email

Tôi được sinh ra ở Việt Nam, nhưng hiện tại đang sống và làm việc tại Mỹ. Ngành tôi học không có liên quan gì đến thiết kế web. Nhưng đây là sở thích từ ngày còn là sinh viên du học, do vậy bây giờ dù cho đang đi làm nhưng tôi vẫn thích dùng thời gian rảnh rỗi của mình để học về thiết kế web. Như các bạn, tôi cũng việc mày mò tự học và khám phá.

 • Nguyễn Bằng

  Mình rất cảm ơn vì những gì DW đã làm, nó giúp mình rất nhiều! Nhân tiện bạn có thể làm 1 bài về cách hiển thị 1 trang web con trong 1 trang web chính được k0? Cảm ơn rất nhiều!

 • http://thaidt.net/ Thành Thái

  Hey, Xin chào các bạn. Tôi là Demon Warlock
  :D Nghe 2 DVD của anh, mở đầu là câu đó :D

 • tuyen

  cảm ơn bài viết của anh rất hay

 • hoa

  cảm ơn anh rất nhiều …rất mong những clip dạy photoshop của anh được tải lên một cách nhanh nhất để em và mọi người có cơ hội học hỏi ….rất cảm ơn ,,

 • http://www1.e-tranle.vn/ Dzoan Huy

  Rất càm ơn izwebz.com, em là 1 người khuyết tật rất nặng, vì điều kiện khó khăn nên em mới có máy vi tính được hơn năm nay thôi, ban đầu em tập làm blog wordpress.com thôi mà cũng ì ạch mãi vẫn không biết cách làm,khoảng hơn 1 tháng nay khi gặp được izwebz.com trong loạt bài làm theme thì em đã xem đi xem lại và cộng với 1 vài nguồn thông tin khác từ internet và em dựa vào đó mà dùng những theme miễn phí tập sửa lại, cuối cùng cũng ra được cái theme đầu tiên, em phấn khởi vô cùng, mặc dù chưa phải do em tự tay thiết kế từ a đến z, cái theme này ban đầu nó xấu xí và đơn giản lắm, em hì hục sữa mãi bây giờ nó được như thế này đây anh ah http://www1.e-tranle.vn/ và đây là cái blog miễn phí em tập làm đầu tiên http://maybomnhapkhau.wordpress.com/
  Nên em rất cảm ơn izwebz.com và zend.vn đã chia sẽ những bài hướng dẫn và những video chất lượng mà em mới làm được, nếu như không có những video nay thì chắc tới già em cũng chưa biết gì vì em đi lại rất khó khăn, đi đứng sinh hoạt đã khó nói chi đế viêc tới trường để học.
  Em viết mấy dòng này xin cảm ơn izwebz.com, chỉ có điều anh nói tiếng anh nhiều quá nên em phải xem đi xem lại mới hiểu được hihi.
  Cảm ơn anh nhé.

 • Manh379

  Cám ơn những tâm sự của anh Demon Warlock, đó là những việc nên hướng tới…

 • http://online.com online

  Hồi mới học về lập trình, mình cũng có nhiều lúng túng và khó hiểu.
  Lên một vài diễn đàn hỏi han thì chung quy hay nhận được một vài reply như sau:

  Nếu câu hỏi mà quá dễ thì bàn dân thiên hạ sẽ nhảy vào và hỗ trợ một cách nhiệt tình. lại còn yêu cầu nếu ko hiểu thì có thể email cho họ hoặc post những issue đó lên họ sẽ giải quyết giúp cho –> 1 vấn đề đơn giản mà có thể kéo dài tới 5,6 page trên forum.

  Đến khi gặp câu hỏi khó thì : 1 là có rất nhiều lượt view nhưng không ai reply (điều này thì cũng dễ hiểu thôi).
  Hoặc 2 là sẽ nhận được các “support” như: “vấn đề này dễ mà, Google đi bạn” hoặc dí dỏm hơn là “bạn gõ chữ này chữ kia sai chính tả rồi kìa, hihi. Gõ lại đi bạn…” Tóm lại là lần tránh, ko tập trung vào nội dung.

 • vuongcao

  em cảm ơn các video cua cac a nha,rất bổ ích cho chúng e,đưa web lên host chỉ cần mỗi file .html thôi hả a.e xem 1 số video khac thấy có nhiều file lắm,có gì các a cứ gửi về email cho e nha

 • baoquoc

  Một bài tự luận rất nhân văn
  - Mình rất bức xúc với những admin, mod, coi như web của họ là nhà riêng của họ, những member mới vào 1 trang web, còn rất bỡ ngỡ, chưa có hiểu hết các cách tổ chức, các chứng năng của diền đàn, thậm chí có mấy ai vào 1 forum mà lại liếc mắt ngó nội qui.
  - Thông thường các thành viên cấp cao, thấy các new member hỏi nhiều câu ngờ nghệch, thế là các đại ca nhảy vào chém tơi tả, ức chế new member đó lời qua tiếng lại, Thế là admin dùng quyền ban nick.
  - Mình cũng là 1 thành viên cấp cao trong 1 forum kỹ thuật, luôn hòa giải và bênh vực cho các thành viên mới, đâm ra mình lại bị dạt ra 1 góc, smod và mod chơi riêng với nhau, mình rất buồn, chỉ nói chuyện qua lại với các new member qua yahoo messenger thôi, không muốn bàn tán trực tiếp ở forum
  - Mình tiếp nhận tất cả các câu hỏi, dể thì càng khó diền đạt vì trình độ người ta rất thấp, luôn nhã nhặn ân cần chỉ cho họ chừng nào thông suốt thì thôi.
  - Mong muốn rằng ai ai mở forum, block. Đề có suy nghĩ mở ra là giúp cộng đồng, chứ không phải mở ra là chứng tỏ tài năng, chứng tò cái tôi
  ——————–
  p/s: mình đang bắt đầu học web, Anh có thể chỉ cho mình trang nào, tài liệu nào liệt kê các lệnh, thuộc tính CSS, JavaScrip. Các source code mẩu của javaCrip cho html và php
  - Trân trọng và chúc sứ khỏe Izwebz

  • http://www.izwebz.com Demon Warlock

   Đa phần những thắc mắc của bạn có thể tìm thấy ngay trên Izwebz, trừ phần JavaScript

 • Hồ Hoàng Nam

  Em xin cảm ơn anh vì những gì Anh đã hướng dẫn và truyền đạt trong các bài hướng dẫn trên web IZWebz.
  Hy vọng A sẽ có nhiều bài viết , bài hướng dẫn hơn nữa, chi tiết để những người mới học như em có cơ hội tiếp cận với môn lập trình thiết kế Web này. Chúc a và gia đình được nhiều sức khỏe, nhiều may mắn, thành công trong công việc.

 • Ngọc Anh

  Cảm ơn những bài viết của anh rất nhiều, và anh rất nhiệt tình với những thành viên mới. E xin chúc cho trang web của anh ngày 1 lớn mạnh

 • http://webao.co.cc Dưỡng

  Cảm ơn anh, nhờ vào những chia sẻ của anh mà em có thêm động lực để thực hiện được niềm đam mê của mình. Trong quá trình làm, có gì mong được sự giúp đỡ từ anh

 • Toan

  anh đúng là một người quản trị tốt hi

 • http://tyem1992.somee.com ty em

  rất hay, bạn là 1 admin giỏi đó ^^

 • Thùy

  Em quyết định sẽ trung thành với trang wed này^^…ko những vì nội dung bổ ích mà vì………….anh admin dễ thương quaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa…

 • Nguyễn Hiếu

  Công nhận là 1 bài học từ đĩa CD hay thật !

 • http://skyit6.wordpress.com Thiên

  Em đi rất nhiều trang web lẫn diễn đàn, em thực sự bất ngờ khi thấy cách Izwebz hoạt động. Hoàn toàn miễn phí, thậm chí còn không có quảng cáo. Em thấy lý tưởng của các anh thật cao đẹp. Em thay mặt các bạn đã từng học tập trên web này cảm ơn các anh :D

 • Nguyễn Văn Duy

  Rất thích trang web này của anh, và thích cách anh diễn giải trong video, giọng nói cũng rất hay.

 • Peterbo

  This is a great message to all. I hope this website will last forever. Thank admin

 • ngô hoàng

  em moi là thành viên mới của izwebz.com . em cũng có xem vài video của izwebz do anh DW thực hiện .anh làm video hay lắm em cảm ơn anh nhiều lắm ạ.chúc anh DW và các anh trong BQT luôn luôn khỏe mạnh .hạnh phúc vui vẻ trong cuộc sống.chúc cho izwebz phát triển mạnh hơn nữa

Newbie

Các series nên xem trên izwebz cho newbie

Khi vào izwebz chắc nhiều bạn cho rằng các bài viết trên izwebz đều không có hệ thống gì cả? Thực chất, các bài biết đều đi theo một series của riêng nó, ví dụ như PHP, HTML & CSS, PSD2HTML, Photoshop, illustrator,… Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp lại các series bài viết cần thiết cho một newbie.

Izwebz facebook group

Social connect

Recent Comments

Archives