Bí ý tưởng là một trạng thái mà não bạn hầu như bị đóng băng, hoàn toàn không thể sản xuất ra thêm bất kì thứ gì khác. Khi bị bí ý tưởng thì bạn giống như bị lạc trong một con hẻm, cứ đi tới đi lui trong con hẻm đó và không thể thoát ra ngoài để sáng tạo được. Thông thường khi bất kỳ ai rơi vào trạng thái đó, nếu không biết cách vượt qua thì sẽ càng lún càng sâu, và hoàn toàn có thể dẫn đến stress.

Bạn bị táo bón, có thể bị bí vài hôm thì “nó” cũng phải tự chui ra và đó là một hoạt động tự nhiên (mặc dù có hơi khó khăn chút). Nhưng mà bí ý tưởng thì nó có thể kéo dài từ ngày sang tuần rồi tới tháng. Tất nhiên, khi bạn đang làm dự án mà bí một hai ngày không sao, nhưng bí tới một tuần thì hơi bị mệt rồi đó. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẽ cho bạn một số cách để vượt qua cơn bệnh “Bí ý tưởng”.

ideas

#Tìm nguồn mới

Trong series bài viết về “Nguồn của tôi” tôi cũng đã từng nói qua về căn bệnh bí ý tưởng. Một trong những cách nhanh nhất đó chính là học tập từ những bản thiết kế đã có. Ở đây không phải học tập là rinh nguyên bản thiết kế của người ta vào, mà đó là một quá trình bao gồm 3 bước:

Xem xét: xem qua nhiều bản thiết kế của nhiều người khác.
Đánh giá: đưa ra điểm tốt và chưa tốt của những bản thiết kế đó.
Phát triển: dựa vào những đánh giá rút ra được, chúng ta rút ra và xây dựng cho mình một bản thiết kế hoàn toàn mới.

12614994-fresh-ideas-concept-words-on-blackboard

Thông thường, bạn có thể tìm kiếm các bản thiết kế mẫu đáng học hỏi ở rất nhiều website của nước ngoài và trong nước. Tôi sẽ liệt kê ra một số website sau đây để bạn tham khảo khi bị bí.

Themesforest.net
awwwards.com
cssdesignawards.com
thebestdesigns.com
deviantart.com

#Nói chuyện

Nếu xem phim Mỹ, các bạn thường thấy là mấy đứa bị tâm lý bất thường thường sẽ được trị liệu bằng cách gom cả đám bất thường với nhau lại, sau đó chia sẽ những khó khăn của mình cho người khác nghe. Mọi người cùng nghe, chia sẽ và cảm nhận. Tất nhiên, bí ý tưởng cũng là một dạng của tâm lý nhưng không tới mức nặng như vậy. Bạn chỉ cần tìm người đáng tin tưởng và trao đổi thôi.

Nói với khách hàng: đây là cách nhanh nhất, bạn hãy hẹn khách hàng của mình làm một lý café, cả 2 cùng nhau trao đổi về sản phẩm đang thực hiện. Hãy mạnh dạng cho họ xem kết quả đang làm dỡ dang của bạn, nhờ họ góp ý thêm. Tôi chắc chắn với bạn rằng, khách hàng của bạn cũng sẽ có những ý tưởng tuyệt vời muốn truyền đạt cho bạn. Hãy nắm bắt ý tưởng đó và tiếp tục sáng tạo, đưa vào trong bản thiết kế của mình.

where_ideas_come_from_show_art

Nói với bạn bè, người thân: nếu ngại gặp và trình bày với khách hàng thì bạn hãy nói với những người bạn thân của bạn về dự án mà bạn đang làm. Nói về cái ý tưởng chung hoặc cái nội dung chính của bản thiết kế. Họ có thể tuy không làm đồ họa, nhưng họ có thể đưa ra những bước tiếp theo của bản thiết kế. Nên nhớ rằng, bản thiết kế của mình làm ra để người dùng xem. Thì còn ngại gì mà không cho họ tự mình góp phần vào xây dựng luôn?

Nói với chính mình: thật sự cách này hơi ảo và cũng hơi điên một chút, nhưng mà nó được rất nhiều người áp dụng. Bạn có thể tìm kiếm với keyword “Rubber duck debugging” đó là một cách mà lập trình viên thường áp dụng khi bế tắc trong quá trình code. Tự nói với con vịt cao su, và tự trả lời, từng bước, từng bước một xem lại toàn bộ quá trình xem mình đang vướng ở chổ nào. Đó là đối với programer, còn đối với designer các bạn có thể dùng phương pháp màu mè hoa lá hẹ hơn như “Talk to flowers”, “Talk to my Leg”, “Talk to my hand”,…

#Nghỉ ngơi

Đôi lúc cứ mãi cắm đầu vào làm miết thì cũng không xong đâu các bạn, mà đang lúc bí ý tưởng nữa. Cứ tạo áp lực thì sẽ chắc chắn bị stress ngay. Do đó, nếu cảm thấy mệt mỏi, bạn hãy chọn các phương thức nghĩ ngơi hơp lý để thư giản đầu óc và đôi khi, nó lại là cầu nói ý tưởng cho các bạn đó. Dưới đây là một số các hoạt động giải trí mà tôi thường áp dụng khi quá căng thẳng.
Nghe nhạc: lắc lư, nhún nhảy theo nhạc thì sẽ làm đầu óc thoải mái.
Làm tách café: bạn có thể tự pha cho mình một ly sữa hoặc một tách café, vừa nhâm nhi vừa đọc truyện. Thư giản thoải mái, tự do sáng tạo.

best-winter-coffee-travel-ideas1

Ngủ nguyên 1 ngày: khi ngủ thì bạn sẽ tạm quên đi công việc mà bạn đang làm, nó sẽ giúp bạn reset lại bộ não của mình và làm nó minh mẫn hơn trong ngày sau đó.
Xem phim hoặc chương trình yêu thích: bạn có thể ra rạp và xem một hay vài bộ phim mới. Cũng có thể xem các phim cũ mà mình yêu thích. Ví dụ tôi rất thích các phim hài của Châu Tinh Trì và Leslie Nielsen. Đôi lúc phim tình cảm hài Hàn Quốc cũng là một trong những chủ đề khá sáng tạo.
Đi du lịch: không gì tuyệt vời hơn bằng cách mặc quần vào và chạy xe đi đến những nơi mình chưa từng đến, ngắm cảnh đẹp mà người khác chưa từng thấy, ăn các món ngon, khám phá những nền văn hóa mới. Khi đi bạn hãy chụp những bức ảnh tuyệt vời. Đó sẽ là những tư liệu sáng tạo tuyệt vời sau này.

#Kết luận

Tôi tin rằng, với các chia sẽ của mình sẽ giúp cho bạn có được phần nào đơn giản hóa khi gặp phải căn bệnh “Bí ý tưởng”. Tất nhiên, cách của tôi có thể bạn này áp dụng được, bạn kia thì không, nhưng nó cũng là một ý tưởng để các bạn thử áp dụng. Nếu bạn có cách nào hay thì có thể chia sẽ mọi người cùng nhau áp dụng thử.