Nước chiếm khoảng 70% khối lượng của cơ thể con người và là một thành phần quan trọng của quá trình trao đổi chất, một dung môi cho nhiều chất hòa tan của cơ thể. Thức ăn là bất kỳ vật phẩm nào, bao gồm chủ yếu các chất: chất bột (cacbohydrat), chất béo (lipit), chất đạm (protein), hoặc nước, mà con người hay động vật có thể ăn hay uống được, với mục đích cơ bản là thu nạp các chất dinh dưỡng nhằm nuôi dưỡng cơ thể hay vì sở thích. Nó quan trọng như vậy sao chúng ta không làm một chủ đề về “Sáng tạo trong thiết kế website ăn và uống”.

#Tổng quan

Trong phần trước, tôi đã nói với các bạn về sự sáng tạo và quá trình sáng tạo gì? Tất nhiên, khi muốn sáng tạo trong một lĩnh vực nào đó, bạn cần phải trở thành trải nghiệm qua nó, thử nó, làm tất tần tật các thứ với nó. Khi bạn hiểu về nó thì bạn mới sáng tạo được. Chính vì thế, nếu muốn làm một website về món ăn gì đó hoặc một loại thức uống nào đó thì bạn phải ăn nó, uống nó, sống chung với nó. Bạn hãy cảm nhận nó, thấu hiểu nó một cách chi tiết thì mới có thể sáng tạo được.

#Hãy trải nghiệm với tư cách người đang đói

Muốn có một website sáng tạo, bạn cần phải có sự trải nghiệm nghiêm túc và chi tiết. Do đó, hãy đóng vai là một người đang đói bụng, muốn được ăn và phải ăn thật ngon, muốn được uống và phải uống thật say. Khi đó, bạn vào một website giới thiệu về ăn uống, bạn sẽ muốn thấy cái gì đầu tiên? Khi thấy thứ đó bạn sẽ phải thực hiện hành động gì và ở đâu? Sau hành động đó, bạn có được thỏa mãn chưa? Khi thỏa mãn rồi, bạn có muốn vào đó nữa không?

hungry

Đơn giản hơn, bạn hãy làm theo quá trình này, tôi cho là cần thiết và giúp ích cho bạn. Mở google chrome lên, tìm kiếm từ khóa bánh pizza ngon hoặc delicious pizza. Và hãy trải nghiệm tất cả các website mà google trả về. Tất nhiên, mỗi website sẽ có một phong cách khác nhau từ hình ảnh, màu sắc đến các hình ảnh của những chiếc pizza. Chúng ta sẽ ghi chú lại những điểm nổi bật của website đó và những khuyến điểm của nó. Từ đó, chúng ta sẽ vận dụng ưu và khuyết điểm đó vào trong website của mình, để mình trở thành kẻ hoàn hảo sau cùng.

#Hình ảnh thể hiện nội dung

Bạn viết 1000 chữ cũng không thể thay thế được sức mạnh truyền tải từ thông những thông điệp trong bức ảnh. Khi bạn đang đói, nếu vào một website nào đó có hình ảnh của món ăn cực kỳ hấp dẫn, cực kỳ cuốn hút, nó làm bạn phải xách đít lên và chạy ngay đi, hoặc nhất điện thoại lên và đặt hàng. Đó là sự thành công của sự sáng tạo thông qua hình ảnh. Hãy luôn nhớ rằng, ông bà ta từ xưa đã có câu: “Trăm nghe không bằng mắt thấy”. Hãy để hình ảnh nói chuyện với khách hàng của mình.

Tất nhiên, bạn có thể là một designer tuyệt vời, nhưng không phải nhà thiết kế nào cũng là một nhiếp ảnh gia. Chính vì thế, bạn hãy học làm một nhiếp ảnh gia hoặc đi kết bạn với một nhiếp ảnh gia để họ cho bạn những bức ảnh chất cho website sáng tạo của bạn. Đôi lúc, cũng chính những hình ảnh ấn tượng đó sẽ cho bạn những ý tưởng hay cho giao diện website.

vid-vs-txt-4

Ngoài ra, nếu bạn có thể diễn đạt nó được trên video thì lại càng trực quan và sinh động hơn cho người xem. Khiến họ sẽ phải cuồng lên vì đói.

#Hãy tìm hiểu về cội nguồn

Bất kỳ món ăn hay thức uống nào cũng có nguồn gốc và thành phần của nó. Bạn hãy bắt đầu tìm hiểu về nó. Tôi chắc rằng nó sẽ là một đề tài sáng tạo thú vị.
Tôi ví dụ: Dầu ăn Trường Phát, được làm từ đậu nành và đậu phộng. Vậy tại sao chúng ta không thiết kế một website biểu thị quá trình từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc của dầu ăn? Và bạn hãy viết nó ra giấy các quá trình đó:

+ Đôi tay nâng niu của người nông dân, chăm bón từng hạt đậu từ lúc nãy mầm đến lúc thu hoạch.
+ Giọt mồ hôi của người nông dân khi đang chăm bón và thu hoạch.
+ Từng hạt được vận chuyển đến nhà máy để sản xuất.
+ Liệt kê ra quá trình sản xuất, các điểm nổi bật của quy trình.
+ Lúc đóng gói và vận chuyển dầu ăn ra các đại lý.
+ Các cô, thím nội trợ mua về dùng.
+ Cách sử dụng dầu ăn để nấu nướng.
+ Những món ăn ngon được bày lên dĩa.
+ Sự rạng rỡ của những thành viên trong gia đình khi thưởng thức.
+ Cuối cùng là những điểm đăc biệt và độc đáo của đầu ăn.

Một khi các bạn đã có quá trình như vậy rồi, thì còn gì mà không nhanh tay tiến hành thực hiện nhỉ? Hãy làm một website theo dạng parallax, mỗi lần scroll thì sẽ xuất hiện hình ảnh và chữ minh họa của quá trình đó. Người xem chỉ cần lướt qua khi scroll chuột là sẽ hiểu được giá trị mà mình muốn truyền tải. Nhưng mà muốn truyền tải được thì bạn cần phải có những bức ảnh chân thật và những câu chữ minh họa phải ngắn gọn, nhưng xúc tích và đánh trúng tâm lý của người xem.

sia-aperitivos-Diễn đạt thông qua video là một ý tưởng tuyệt vời.
5397274865e6dWebsite của beer Carlsberg là một minh chứng rất hay cho thể loại sáng tạo dựa trên đặc điểm nổi bật và nguốn gốc của beer

#Các website sáng tạo trong lĩnh vực ăn và uống

santa-barbara-salsa
Website giới thiệu sản phẩm nước sốt của Santa Barbara.
53a40d871dd0bWebsite giới thiệu nhà hàng Kok Au Vin với việc trưng bày các món ăn ngon trong trang wellcom, sẽ làm tăng sự kích thích và hấp dẫn.
my-burger-sotdWebsite giới thiệu về chiếc Burger nổi tiếng của nhãn hiệu McDonalds. Dùng hình ảnh chiếc bánh thật to, thật ngon để kích thích sự thèm muốn của người dùng.
528f69f251a7d
Website về nhãn hiệu Cafe Cava của Nga với hiệu ứng scroll độc đáo. Kết hợp với các chuyển động và chú thích ngắn gọn gây cuốn hút người dùng thực sự
torrie-coffee-Dùng hình ảnh tươi vui và chú thích để nói về lịch sử của cafe
cocacolabrasilCoca cola luôn xây dựng cho mình một hình ảnh thân thiện và lôi cuốn.
panerabreadHình ảnh lớn ở slider, tạo nên sự chú ý cho người xem.