Muốn thành công bạn phải khác biệt, muốn có sự khác biệt các bạn phải sáng tạo. Muốn sáng tạo, thì chung ta cần phải học tập, nghiên cứu và phát triển. Học tập là quá chúng ta sẽ tiếp thu kiến thức có sẵn. Nghiên cứu, tức vận dụng kiến thức đã học để phát triển nó theo một chiều hướng khác và tạo nên sự khác biệt với cái sẵn có, nhưng phải tuân thủ theo các quy luật và kiến thưc căn bản. Cái đó gọi là một quá trình sáng tạo.

#Sự sáng tạo

Sáng tạo có 2 chiều hướng khác nhau. Chiều hướng thứ nhất “Tạo ra cái độc nhất vô nhị“, chiều hướng này, bạn sẽ tạo ra một sản phẩm, một dịch vụ, một cái gì đó mới hoàn toàn, không giống với bất kỳ cái gì khác trên đời. Chiều hướng thứ hai “Sáng tạo dựa trên cái sẵn có“, tức bạn sẽ dựa vào những sản phẩm sẵn có và tạo ra một bản cải tiến, nâng cấp mới hoàn toàn, khác biệt với cái sẵn có, nhưng nó vẫn dựa trên nền móng đã có.

creativity-light-bulb

Vậy, cái nào đơn giản mà hiệu quả hơn? Tất nhiên là “Sáng tạo dựa trên cái sẵn có” sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn. Tôi ví dụ như việc xây nhà chẳng hạn. Quy trình xây nhà nào cũng như nhà nào? Phải tuân theo 6 bước: Lập kế hoạch xây nhà; Làm việc với chuyên gia; Chọn vật liệu xây dựng; Xây dựng phần thô; Xây dựng phần hoàn thiện; Kiểm tra nghiệm thu. Nhưng mà, không có cái nhà nào giống nhà nào cả? Tại sao? Đó chính là “Sự sáng tạo dựa trên cái sẵn có”. Mỗi kiến trúc sư, người thợ xây dựng, đều có phong cách làm việc và tư duy khác nhau, nhưng họ phải tuân theo quy trình thì mới có được ngôi nhà đẹp và an toàn. Nhưng sáng tạo nó nằm ở trong mỗi quy trình, nó phụ thuộc vào người sáng tạo (Kiến trúc sư) và người sử dụng sáng tạo (Chủ nhà). Chủ nhà muốn xây nhà phố, kiến trúc sư không thể thiết kế cả cao ốc văn phòng 1000 tầng được.

light-bulb-idea-think-brain-storm

#Vậy, liên quan gì đến thiết kế web?

Tất nhiên, thiết kế web vẫn phải sáng tạo và chúng ta sống dựa trên sự sáng tạo đó. Thiết kế web thì đa phần chúng ta sẽ phải sáng tạo dựa trên một nền móng khoa học có sẵn và tuân theo các quy tắc khoa học của thiết kế.

Brain2

Do đó, bạn muốn thiết kế của mình sáng tạo, thì trước hết bạn cần phải nắm vững những quy tắc trên đã, sau đó, chúng ta sẽ áp dụng những quy tắc đó vào và kết hợp với tư duy lạ của chúng ta. Thì bạn sẽ sáng tạo ra được một bản design web hoàn toàn khác biệt với các design đã và đang có. Tuy nhiên, khi dùng các bố cục đó, thì website sẽ hao hao giống nhau, nhưng, sự sáng tạo ở đây nằm ở việc vận dụng linh hoạt và biến đổi những đối tượng, đường nét, hình ảnh, màu sắc để nó là bản thiết kế của mình chứ không phải của người khác.

Tuy nhiên, đôi lúc chung ta cũng phải làm khác đi chứ, phải làm cái gì đó của mình. Trong thiết kế website thì đó gọi là:
– Thiết kế không có bố cục
Tất nhiên, khi không có bố cục thì chúng ta cũng phải tự mình xây dựng một hệ thống khoa học riêng để thu hút được sự quan tâm của người dùng khi họ đến với website của mình.

X-Men-Days-of-Future-Past-James-McAvoy-Mind-TeleportĐừng cố đọc suy nghĩ của người khác, mà hãy xem những gì họ đã làm.

#Tham khảo website của người khác?

Đó là một trong những cách tuyệt vời để sáng tạo đó các bạn. Người ta thường nói “Râu ông này cắm cầm bà kia” đó là không được, không hợp lý. Nhưng với thiết kết sáng tạo, chúng ta phải làm cho mình có được sự khác biệt và lạ thì mới hấp dẫn được người dùng.
Bạn hãy tham khảo các ý tưởng thiết kế khác nhau và học hỏi từ nó, để góp lại và tạo ra sự đặc biệt của bản thiết kế của mình. Đó là sự sáng tạo rồi.

  • Học hỏi + nghiên cứu + phát triển -> sự sáng tạo
  • Copy + Paste + Ctr S -> ngu dốt

#Về loạt bài Design idea?

Hàng tuần, tôi sẽ có một bài viết tổng hợp các website đẹp, sáng tạo để các bạn tham khảo. Mỗi tuần chúng ta sẽ có một chủ đề nào đó và tôi sẽ tổng hợp các website dựa trên chủ đề đó để các bạn nghiên cứu vào tạo ra sự sáng tạo của riêng mình. Ngoài ra, tôi cũng sẽ cố gắng viết các kinh nghiệm của mình để các bạn có thể tự thúc đẩy sự sáng tạo của bản thân.

Nếu các bạn thích chủ đề nào đó, và muốn xem các thiết kế đẹp về chủ đề đó, hãy comment. Tôi sẽ tổng hợp để mọi người cùng xem và nghiên cứu. Hoặc bạn có website tự cho là đẹp, hãy gửi để chúng tôi đánh giá và góp ý cho bạn.