Có rất nhiều nghiên cứu về cách người lướt web đọc thế nào trên các trang web. Hầu hết kết quả đều cho thấy rằng thói quen đọc trên web khác xa với cách họ đọc một bài báo hay một cuốn sách. Do vậy, nếu bạn viết một bài rất dài, toàn chữ và chữ, người đọc web sẽ thấy “oải” và không đọc hết những gì bạn viết.

Hơn nữa, người lướt web thường làm nhiều việc một lúc. Họ có thể dang nghe nhạc, soạn thảo văn bản, chat với bạn hoặc thậm chí chơi game và một trong các hoạt động đó là đang đọc những gì bạn viết. Do đó, những gì bạn viết ra phải thoả mãn điều kiện là có thể đọc lướt mà vẫn nắm bắt được ý chính. Dưới đây là những cách giúp bạn viết được những bài như thế

#Sử dụng câu không quá dài

Bạn thử tưởng tượng khi phải đọc một câu dài thườn thượt không có điểm kết thúc chưa? theo kinh nghiệm của nhiều người, một câu nên có chiều dài khoảng 400 – 600 pixel tương đương với khoang 12 – 16 từ trong một câu.

#Cắt bài viết ra thành các phân đoạn nhỏ

Khi bạn phải đọc một đoạn văn dài mà không có những khoảng trắng ở giữa. Mà khi nhìn vào như một ma trận thì người đọc sẽ rất dễ có cảm giác ngại đọc. Nó giống như bạn khi phải ăn một miếng bánh gato to đùng chỉ bằng một miếng. Vì thế khi bạn muốn viết bài cho đối tượng là người đọc web, bạn nên chia đoạn văn ra những phân đoạn nhỏ và tạo nhiều khoảng cách.

skim readers

#Sử dụng tiêu đề chính và tiêu đề phụ

Phần tiêu đề của bài viết rất quan trọng, bởi vì với thói quen đọc lướt của người đọc web, thì với những tiêu đề rõ ràng, súc tích sẽ giúp họ hiểu ý bạn nhanh hơn.

#Sử dụng gạch đầu dòng

Nếu có thể, bạn nên sử dụng phương pháp gạch đầu dòng cho những ý chính. Ví dụ khi bạn phải liệt kê những điểm quan trọng của một vấn đề, bạn nên gạch đầu dòng cho mỗi thành phần trong câu.

#Sử dụng tô đậm và in nghiêng

Đây là một thói quen đã trở nên rất quen thuộc ở người đọc. Khi bạn tô đậm hoặc in nghiêng nội dung, bạn đã ngầm ra hiệu cho họ thấy rằng, đây là chỗ quan trọng và thông tin ở đoạn này cần chú ý nhiều hơn.

#Sử dụng hình minh hoạ cho bài viết

Nếu có thể, bạn nên sử dụng ít nhất một hình cho một bài viết. Bởi vì ngoài việc thu hút sự chú ý của người đọc, hình ảnh còn giúp bạn minh hoạ ý của bạn rõ ràng hơn và trực quan hơn.