Ở phần trước tôi đã nói đến những điều cần chú ý khi chọn web host free, ở bài này tôi sẽ nói đến cách chọn mua web host.

1. Bandwidth và dung lượng bộ nhớ

Băng thông ở đây được hiểu là tổng số dữ liệu được truyền từ trang web của bạn tời người đọc. Bạn đừng nên bị quá hút hồn vào những lời hứa mật ngọt như không giời hạn dung lượng và bandwidth. Một thực tế là nếu trang web của bạn xài vượt quá cái gọi là “không giới hạn” thì họ cũng sẽ liên hệ với bạn và khuyên bạn nên mua gói dịch vụ đắt hơn hoặc chuyển lên xài server riêng. Bởi đôi khi họ nói là không giới hạn, nhưng đâu đó trong bản hợp đồng, họ sẽ nói rõ cái không giới hạn của họ là “có giới hạn”.

Thường thì có rất ít trang web xài hết số lượng bandwidth họ cho bạn trong một tháng, nhưng rất nhiều trang web lại xài hết cái gọi là Resource Usage Limit (tạm dịch là giới hạn sử dụng tài nguyên máy). Tôi cũng chính là nạn nhân của vấn đề này và tôi sẽ nói rõ hơn về bài này ở phần sau. Với dung lượng bộ nhớ cũng vậy, nếu trang web của bạn chỉ đơn thuần về thông tin thì chỉ cần trên dưới 100Mb thôi cũng đã không xài hết được rồi. Do vậy bạn cũng không nên bị họ “tán tỉnh” với những lời hứa cho phép bạn sử dụng dung lượng bộ nhớ không giới hạn.

2. Hỗ trợ kỹ thuật

Hầu hết các dịch vụ trực tuyến đều hứa hẹn hỗ trợ kỹ thuật của họ là 24/7, có nghĩa là 24 giờ/ ngày và 7 ngày/ tuần. Nhưng nếu nghĩ cho đúng thì họ lấy đâu ra tiền mà trả cho các kỹ thuật viên ngồi trực cả ngày như thế được. Do vậy bạn nên khôn khéo kiểm tra xem họ thực chất hỗ trợ bạn như thế nào bằng cách email cho họ vào giữa đêm, vào ngày cuối tuần và xem tốc độ họ trả lời bạn như thế nào. Bạn cũng nên hỏi những vấn đề liên quan đến kỹ thuật xem “trình” của họ đến mức nào nữa.

3. FTP, PHP, Perl CGI-BIN access, SSI, .htaccess, telnet, SSH, crontabs

Nếu bạn phải trả tiền cho host, bạn nên kiểm tra xem họ có hỗ trợ những chức năng trên không. Bởi vì một vài dịch vụ host không cho phép bạn cài đặt code PHP hoặc CGI mà không có sự cho phép của họ.

.htaccess cũng rất cần thiết để tạo ra những trang báo lỗi tự tạo hoặc để bảo vệ hình ảnh, tài nguyên trang web của bạn khỏi những tay đạo văn.

4. Giá cả

Ở trong cuộc sống, ông bà ta có nói “tiền nào của nấy”. Nhưng trong môi trường mạng, câu nói đó chưa chắc đã đúng. Do vậy bạn nên cân nhắc cho kỹ trước khi mua, bởi vì đôi khi những dịch vụ đắt nhất chưa chắc đã là dịch vụ tốt nhất.

buy web host
5. Phương thức trả tiền

Thường thì các dịch vụ cung cấp host cho phép bạn chọn phương thức thanh toàn bằng cách trả hàng tháng, theo quý hoặc hàng năm. Tất nhiên với những cách thanh toán đó thì trả theo quý và theo năm thường có giá rẻ hơn trả theo hàng tháng. Tuy nhiên tôi khuyên bạn nên trả hàng tháng cho những tháng đầu của dịch vụ, để bạn có thời gian đánh giá xem dịch vụ của bạn có tốt hay không. Nếu bạn không vừa lòng với họ, bạn có thể chuyển đi nơi khác mà không sợ bị hớ vì đã trót trả một năm rồi. Nhưng nếu bạn hài lòng thì có thể sau một năm hoặc một quý, bạn chuyển lại cách thanh toán.

6. Host của nước ngoài hay host của Việt Nam

cập nhật
Đây là điều cuối cùng bạn cần cân nhắc khi quyết định mua host. Thực sự trước đây tôi có kinh nghiệm không mấy tốt đẹp với các công ty host trong nước cho nên đến bây giờ tôi vẫn còn mặc cảm. Có nhiều nhận xét nói các công ty host ở Việt Nam đã có máy chủ nhưng dịch vụ thì tôi không dám nói vì tôi không sử dụng dịch vụ của họ. Nhưng nhìn chung thì các công ty host ở Mỹ có giá cả cạnh tranh hơn và dịch vụ hỗ trợ cũng tốt hơn. Lời khuyên của tôi vẫn là mua host của các công ty Mỹ ít nhất cho đến khi ở Việt Nam có những công ty host xứng tầm.