Private Domain Registration chỉ đơn giản là quá trình ẩn thông tin cá nhân nhạy cảm của bạn như: email, số điện thoại, địa chỉ nhà và tên thật không cho ai cũng có thể xem được. Bởi vì mạng Internet là nơi mà mọi người tránh lộ càng ít thông tin cá nhân càng tốt.

Tuy nhiên ICANN – tổ chức quản lý tên miền quốc tế – yêu cầu mỗi một ai đăng ký domain phải có thông tin liên hệ được công khai, mà khi người dùng sử dụng Whois sẽ thấy những thông tin như ở trên. Như vậy những thông tin cá nhấn của bạn sẽ được công khai trên mạng và ai cũng có thể thấy được một cách dễ dàng bằng cách Whois tên miền của bạn.

Đây là thông tin Whois của izwebz.com, rõ ràng tôi có sử dụng Private Domain Registration để ẩn đi những thông tin không muốn công khai

private domain registration

Còn đây là thông tin Whois được của domain vietphotoshop.com

(*)

private domain registration

Đã có người sử dụng thông tin giả mạo như tên giả, địa chỉ giả và số phone giả. Đây là điều trái với quy định của tổ chức ICANN, do đó bạn có nguy cơ bị mất quyền sở hữu tên miền nếu họ phát hiện ra được đây là thông tin giả. Có thể nguy cơ bị phát hiện là rất nhỏ với bạn, nhưng một khi tên miền đã trở nên có tiếng. Lúc đó nó là tài sản có giá trị và bạn không muốn bất cứ một nguy cơ nào, dù là nhỏ nhất, xảy đến với tên miền của mình.

Chính vì thế nhiều công ty bán tên miền cung cấp thêm dịch vụ ẩn thông tin cá nhân hay tiếng Anh là Private Domain Registration. Họ cho phép bạn sử dụng thông tin của chính họ để thay vào những phần yêu cẩu của ICANN. Khi sử dụng Private Domain Registration thì người đứng tên cho domain sẽ là công ty mà bạn mua dịch vụ của họ. Nhưng bạn mới là người có quyền sở hữu thực sự của tên miền đó. Bạn có toàn quyền như gia hạn, huỷ bỏ, chuyển đổi, DNS … cho nên đây chính là giải pháp an toàn nhất nếu bạn không muốn thông tin cá nhân của mình bị công khai trên mạng.

Tuy nhiên điểm hạn chế duy nhất là mua dịch vụ này cũng không hề rẻ. Giá cho dịch vụ này có thể gần ngang bằng với tiền bạn mua domain khoảng gần $10/năm. Đây cũng chính là một trong những lý do bạn nên mua domain của 1and1 Internet (Affliate Link). Domain của họ chỉ có giá $6.99/ năm và cho miễn phí dịch vụ Private domain Registration.

(*) đây chỉ hoàn toàn là ví dụ minh hoạ cho bài viết được chọn một cách ngẫu nhiên