Backup là một thuật ngữ rất phổ biến. Chẳng may một ngày đẹp trời nào đó, server của bạn bị chuột vào phá làm cháy ra tro. Vậy thì dữ liệu của chúng ta đi lên đường hết. Do đó, bạn cần phải thường xuyên backup dữ liệu và lưu trữ nó. Bạn có thể lưu trữ ở một máy khác, trên đĩa DVD hoặc HDD rời,… Tuy nhiên, hiện tại việc lưu trữ trên mây thì khá là tiện lợi. Chúng ta có thể sử dụng nó mọi lúc, mọi nơi và trên mọi thiết bị. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn các công cụ, plugin cần có để backup website của bạn lên mây (Dropbox, Onedrive, Google Drive,…)…

Trong bài đầu tiên này thì tôi sẽ hướng dẫn các bạn dùng một Web App có tên là Mover.io. Đây là một web app được xây dựng bởi Eric Warnke. Web App này có 2 chức năng chính:
– Migration: Di chuyển tập tin từ máy chủ này sang máy chủ khác.
– Backup: Sao lưu dữ liệu từ máy chủ này sang máy chủ khác với thời gian được định trước.
Nói tóm lại, chức năng của Web App Mover.io là: cho phép bạn truy cập vào máy chủ của mình thông qua kết nối FTP, sau đó sẽ chuyển dữ liệu của mình đến một máy chủ khác có thể là FTP, Dropbox, OneDrive,…

#Hướng dẫn thực hiện

Bước đầu tiên là các bạn phải đăng ký một tài khoản miễn phí trên Mover.io

create accountCác bạn nhập email và mật khẩu vào, nếu đã đăng ký thì nhấp Login, nếu chưa thì nhấp Create Account.

Sau khi đăng nhập vào thì chúng ta sẽ có được màng hình hiển thị tương tự như bên dưới này

first screen

Khi đăng ký thì Mover.io sẽ cho mình 2GB để sử dụng, các bạn có thể vào phần tài khoản và tweet lên tường để được khuyến mãi thêm 2GB nữa. Trong tường hợp bạn muốn dùng nhiều hơn, thì cần phải upgrade tài khoản của mình lên với mức giá cũng kha khá.

upgrade mover io

Bây giờ chúng ta sẽ tiến hành backup website của mình. Các bạn nhìn vào phần Dashboard thì sẽ thấy màng hình được chia làm 2 khung chính:

– Pick a source: chọn nguồn cần được backup. Trong trường hợp này là FTP của máy chủ.
– Pick a destination source: chọn nguồn sẽ chứa dữ liệu được backup. Trong trường hợp này là Dropbox hoặc OneDrive.

Bước 1: Tạo source cần được backup
new sourceNhấp chọn Add new connector
add connectorDanh sách các Connectors mà Mover.io hỗ trợ. Các bạn chọn phương thức FTP để connect vào server/host của mình nhé.

Các bạn chọn phương thức FTP để connect vào server/host của mình nhé. Khi chọn xong thì nhấp Next để tiếp tục.

ftp config

Khi các bạn xác minh được vào tài khoản FTP rồi thì có thể nhấp vào trong icon hình folder như trong hình để thay đổi thư mục chứa website của mình. Trong trường hợp của tôi là thư mục home.

change directory
Bước 2: Chọn source để lưu dữ liệu backup

Các bạn nhấp vào phần bên tay phải và chọn phương thức lưu. Trong trường hợp này tôi chọn sử dụng Google Drive. Các bạn có thể chọn mất kỳ đám mây nào để lưu.

giay phep

Khi chọn thì Google, Dropbox hoặc OneDrive nó sẽ yêu cầu xác nhận. Các bạn cứ bấm OK (Chấp nhận).

show destination
Bước 3: Tiến hành backup

Bây giờ thì các bạn thấy cả 2 khung đều có thông tin rồi. Các bạn chỉ cần chọn thư mục cần backup và thư mục muốn lưu backup thôi. Nếu các bạn muốn backup liền một phát thì check chon Archive (Zip files before transfer) để nó nén lại thành file zip rồi mới chuyển sang cho chúng ta.

Bấm RUN để bắt đầu backup.

Trong trường hợp các bạn muốn backup theo thời gian định sẵn thì có thể qua tab Schedule Later để cấu hình thời gian Mover.io tự động chạy backup.

schedule

Nếu các bạn muốn chạy backup liền thì có thể vào bảng Schedule và chọn Run Now để tiến hành backup.

run now

Do sử dụng loại tài khoản miễn phí. Do đó, chúng ta sẽ bị hạn chế một số tính năng cũng như dung lượng sử dụng. Nhưng mà với 4GB miễn phí thì mới một blog nhỏ đã quá dư dùng rồi.

Kết luận

Tuy rằng mover.io hỗ trợ rất nhiều source/connector. Tuy nhiên, quá trình backup tiến hành khá chậm chạp. Nhưng mà nếu như website của bạn backup 1 tuần/lần thì dùng App này khá là ổn định.